Phong cách lãnh đạo đặc biệt của Elon Musk

Theo Zing/ Người Đồng Hành


Khi Elon Musk đạt thỏa thuận mua lại Twitter, nhiều người đã đặt câu hỏi về hướng đi sắp tới của vị tỷ phú này. Song, theo những tiết lộ từ cộng sự thân cận của Musk, CEO Tesla thường không đặt ra những kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Elon Musk chỉ có khoảng 10 bạn tâm giao, những người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của ông. Ảnh: New York Times.
Elon Musk chỉ có khoảng 10 bạn tâm giao, những người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của ông. Ảnh: New York Times.

Theo New York Times, Musk nói với một cộng sự thân cận rằng ông không có kế hoạch tài chính hay phương án để điều hành Twitter. Để thúc đẩy thương vụ mua lại mạng xã hội, CEO Tesla chỉ tìm đến Jared Birchall, người đứng đầu công ty quản lý tài sản của Elon Musk và Alex Spiro, luật sư riêng của vị tỷ phú này.

Trên thế giới, các tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Jeff Bezos hay Larry Page thường lập kế hoạch dài hạn và quản lý công việc của họ thông qua một bộ máy nhân sự gồm các luật sư, chuyên gia truyền thông và nhiều cố vấn khác nhau. Tuy nhiên, Elon Musk lại chỉ chọn những người mà ông tin tưởng.

Tư duy khác biệt

Theo một cuộc phỏng vấn với những người đã hoặc đang làm việc với Elon Musk, CEO Tesla là một người hành động theo ý thích và có phần “bốc đồng” hơn các doanh nhân thành công khác. Khi ông quyết định đầu tư vào xe điện, du hành vũ trụ hay trí tuệ nhân tạo (AI), Musk chỉ hành động đúng thời điểm quan trọng nhất và đưa ra quyết định dựa vào cảm tính.

Để làm được điều này, Elon Musk chỉ có khoảng 10 người bạn tâm giao, những người rất ủng hộ và thúc đẩy vị tỷ phú này. Họ bao gồm em trai Kimbal Musk, Jared Birchall, Alex Spiro và một số chuyên gia khác.

Ngoài ra, để quản lý những ý tưởng của mình, CEO Tesla cũng liên tục thành lập các công ty mới. Hầu hết trong số đó được cấu trúc để Musk tiếp tục nắm quyền. Tất nhiên, những người bạn tâm giao của CEO Tesla sẽ được sắp xếp một vị trí trong các công ty đó.

Theo chia sẻ của Tim Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm, Elon Musk đang làm việc theo cách của những nhà lãnh đạo tự tin nhất thế giới. Trong đó, Draper ví CEO Tesla với các cựu Tổng thống Mỹ như John F. Kennedy, George Washington và Ronald Reagan.

Tại một sự kiện vào năm 2018, Elon Musk đã giải thích về những hành động có phần bộc phát của mình. CEO Tesla chia sẻ đó là bài học cách đây hơn 25 năm sau khi ông thành lập công ty đầu tiên của mình, Zip2 .

“Tôi thực sự không có kế hoạch kinh doanh. Trong những ngày đầu thành lập Zip2, tôi đã có một kế hoạch cho công ty. Tuy nhiên, những điều đó luôn luôn sai. Sau đó, tôi không còn bận tâm đến chúng nữa”, Elon Musk chia sẻ.

Tuy nhiên, bản tính “bốc đồng” có thể khiến Musk gặp khó khăn khi tiếp quản Twitter. Theo New York Times, sau khi đạt thỏa thuận mua lại mạng xã hội này, CEO Tesla đã công khai chỉ trích nền tảng và nhắm đến các lãnh đạo cấp cao của Twitter.

Ngoài ra, ông Parag Agrawal, Giám đốc điều hành của Twitter, nói với hơn 7.000 nhân viên của công ty rằng “chúng ta không biết công ty sẽ đi theo hướng nào”. Điều này cho thấy Elon Musk là một người thường xuyên hành động trước khi đưa ra các kế hoạch cụ thể.

Luôn giữ quyền kiểm soát

Elon Musk sinh ra ở Pretoria (Nam Phi) và bắt đầu có niềm đam mê với máy tính từ khi còn nhỏ. Sau khi học đại học ở Canada, ông chuyển đến Mỹ vào năm 1992 và tốt nghiệp bằng kinh tế cũng như vật lý tại Đại học Pennsylvania. Tiếp đó, Musk còn theo học bằng tiến sĩ vật lý tại Đại học Stanford.

Tuy nhiên, CEO Tesla đã bỏ dở việc học tại Đại học Stanford để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Vào năm 1995, Elon Musk hợp tác với em trai Kimbal Musk để thành lập công ty có tên Zip2, một phần mềm hướng dẫn tham quan. Sau đó, nhà sản xuất máy tính Compaq đã mua lại Zip2 với giá hơn 300 triệu USD.

Năm 1999, Musk đã hợp tác để thành lập X.com (sau này sáp nhập với PayPal), một công ty thanh toán trực tuyến.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình trực tiếp cùng năm, Elon Musk cho biết công ty sẽ đảm bảo giao dịch trên tất cả cuộc đấu giá trên eBay cũng như trang thương mại điện tử. Một người từng làm việc cho X.com cho biết đó là lần đầu tiên các kỹ sư của công ty nghe về tính năng này. Sau đó, mọi người đều phải chạy đua để biến dịch vụ này thành sự thật.

Đến năm 2000, hội đồng quản trị của X.com và Giám đốc điều hành Peter Thiel đã lật đổ Musk vì những bất đồng trong công ty. Đó là một thất bại đau đớn của Elon Musk, một người giàu tham vọng và có tầm nhìn xa, theo New York Times.

Sau đó, Musk thành lập SpaceX vào năm 2002 và đầu tư vào Tesla vào năm 2004. Tất nhiên, vị tỷ phú đã không để lặp lại sai lầm như ở X.com. Ông đã rót hơn 100 triệu USD tiền túi của mình vào SpaceX trong những năm đầu thành lập và nắm phần lớn quyền kiểm soát công ty.

Tại Tesla, Musk cũng sở hữu 16% cổ phần và thành lập hội đồng quản trị với những gương mặt thân quen, bao gồm em trai ông và Antonio Gracias, một nhà đầu tư và người bạn lâu năm của Elon Musk.

“Bạn có thể để trứng vào chung một giỏ, miễn là bạn kiểm soát được những gì xảy ra với chiếc giỏ đó”, Musk chia sẻ với Inc vào năm 2007.

Phong cách lãnh đạo không vẹn toàn

Khi Elon Musk thành lập nhiều công ty, ông đã kết nối và hợp tác với các cộng sự chung tầm nhìn. Trong số, CEO Tesla đã thuê Mary Beth Brown vào năm 2002 để làm trợ lý điều hành của ông.

Cùng năm đó, Musk tiếp tục thuê Gwynne Shotwell làm nhân viên thứ 7 của SpaceX. Với tư cách là Chủ tịch và Giám đốc vận hành của công ty sản xuất tên lửa, bà Shotwell đã giám sát sự phát triển của SpaceX và trở thành một trong những nhân viên làm việc lâu nhất cho Elon Musk.

Tại một hội nghị vào năm 2018, bà Shotwell đã giải thích cách để hợp tác với Musk. “Khi Elon nói điều gì đó, bạn phải dừng lại và không được phản bác ngay lập tức, nhất là nhận xét việc đó bất khả thi. Bạn phải cố gắng nén và nghĩ về nó. Sau cùng, hãy tìm mọi cách để hoàn thành công việc được giao”, Gwynne Shotwell chia sẻ.

Đến năm 2016, đế chế kinh doanh của Musk đã phân tán quá rộng. Trong những tình huống đầy áp lực, vị tỷ phú này đôi khi thể hiện một số mặt xấu trong phong cách quản lý của mình.

Vào tháng 6/2016, Tesla phải giải quyết vụ tai nạn chết người của Joshua Brown do công nghệ tự lái Autopilot của xe điện. Trong một cuộc gọi giữa Tesla và Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia, Paul Hemmersbaugh, khi đó là cố vấn chung của cơ quan quản lý, giải thích rằng họ đang mở một cuộc điều tra chính thức về Autopilot.

Musk không hài lòng về điều này. Theo một số người trong cuộc, vị tỷ phú đã hét vào điện thoại và đe dọa sẽ kiện cơ quan quản lý nếu cuộc điều tra được tiến hành. Tuy vậy, CEO Tesla đã rút lui ngay ngày hôm sau và để các cơ quan tiếp tục điều tra sự việc.

Vào tháng 9/2016, Musk còn đến Guadalajara (Mexico) để phát biểu về kế hoạch đưa con người lên Sao Hỏa của SpaceX tại Hội nghị Phi hành gia Quốc tế. Song, cho đến khi Musk bước lên sân khấu, một số đồng nghiệp của ông đã phải thông báo cho NASA và các đối tác khác rằng CEO SpaceX không chuẩn bị nội dung bài phát biểu cho sự kiện này.

Elon Musk sau đó vẫn lên thuyết trình, và đưa ra một nhận định khiến nhiều người hoang mang khi khẳng định con người khả năng cao sẽ chết trước khi đặt chân lên sao Hỏa.

Niềm vui đặc biệt

Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, Musk vẫn dành một tình yêu đặc biệt cho Twitter. Ông thường tweet hàng chục lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Với hơn 90 triệu người theo dõi trên Twitter, Musk cũng thường đưa ra bình luận tiêu cực hướng về những người bán khống cổ phiếu Tesla, chia sẻ meme và nhận định chủ quan về đại dịch, chính trị cũng như Dogecoin.

Vào năm 2020, Musk đã giải tán bộ phận truyền thông của Tesla, một phần vì ông cảm thấy mình có thể tiếp cận trực tiếp với người dùng và khách hàng thông qua Twitter, theo 3 nhân viên cũ của công ty cho biết.

Theo New York Times, tình yêu của Musk dành cho mạng xã hội này đã khiến ông mua nó. Để thực hiện thỏa thuận vào tháng trước, vị tỷ phú này đã nhờ Birchall xử lý hậu cần và liên lạc từ Twitter, theo một số báo cáo. Trong khi đó, Spiro đã phụ trách phần thông báo với giới truyền thông. Theo hồ sơ chứng khoán, Elon Musk cũng thành lập 3 công ty mới có tên X Holdings I, II và III nhằm tài trợ cho các giao dịch liên quan đến Twitter.

Sau khi giành chiến thắng, Musk đã ăn mừng bằng một dòng tweet hiển thị biểu tượng cảm xúc trái tim và tên lửa. Vào ngày 28/4, CEO Tesla còn tweet rằng “Hãy làm cho Twitter thực sự trở nên vui vẻ”.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/phong-cach-lanh-dao-dac-biet-cua-elon-musk-1315210.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *