PMI tháng 5 đạt gần 55 điểm, sản lượng tăng cao nhất 13 tháng

Ngọc Hà / Người Đồng Hành


IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 5 của Việt Nam đạt 54,7 điểm, cao hơn mức 51,7 điểm của tháng trước, cho thấy các điều kiện sản xuất, kinh doanh của ngành đã cải thiện ở mức tốt nhất trong hơn một năm trở lại đây.

pmi-tha-ng-5-da-t-ga-n-55-die-4865-6417-
Ảnh: IHS Market.

Trong đó, sản lượng tăng mạnh và nhanh nhất kể từ tháng 4/2021, số lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng mạnh khiến các nhà sản xuất tăng hoạt động nguyên liệu sản xuất và tuyển dụng lao động.

Các nhà sản xuất cho biết sản lượng tháng vừa rồi tăng mạnh và nhanh nhất trong 13 tháng trở lại đây là nhờ số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ đáng kể khi sức cầu được cải thiện. Đơn hàng xuất khẩu mới dù có chịu ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn, đóng góp vào việc tăng sản lượng của tháng 5.

Với việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh và mạnh như vừa nêu các nhà sản xuất phải đẩy mạnh tuyển dụng lao động tháng thứ 2 liên tiếp với mức nhanh và mạnh nhất kể từ tháng 4/2021.

Tháng 5 vừa qua cũng ghi nhận hoạt động mua nguyên liệu sản xuất tăng cao nhất 3 tháng gần đây. Nhờ sản lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh nên tồn kho hàng hóa đầu vào của hoạt động sản xuất tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Tồn kho thành phẩm cũng ghi nhận giảm và đây là lần giảm mạnh thứ 2 trong 10 tháng gần đây để trả đơn hàng mới của đối tác.

Báo cáo của IHS Markit còn cho thấy tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 có dấu hiệu chậm lại nhờ đó chi phí đầu vào và giá bán thành phầm đều tăng chậm nhất kể từ tháng 3/2022. Các nhà sản xuất cũng cho biết chi phí dầu và khí đốt tăng, cùng với mức tăng của phí vận chuyển cũng tạo thêm áp lực cho lạm phát. Để bù đắp, các công ty đã chuyển gánh nặng giá cả sang cho khách hàng bằng cách tăng giá bán.

Đồng thời, tình trạng giao nguyên vật liệu chậm trễ, với mức độ trầm trọng hơn tháng trước do bị ảnh hưởng từ chính sách phong tỏa chặt chẽ của Trung Quốc là những điều lo ngại tiếp tục được nhà sản xuất phản ánh. Thêm nữa, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn còn tiếp diễn.

Ngoài ra, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất tiếp tục tăng tháng thứ 2 liên tiếp và là mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay, nhờ những dấu hiệu tích cực của ngành trong tháng 5 vừa qua.

Nguồn: https://ndh.vn/vi-mo/pmi-thang-5-dat-gan-55-diem-san-luong-tang-cao-nhat-13-thang-1316866.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *