Quảng cáo đừng làm tổn thương người khác

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

Thưa bác Dr Thanh,

Chúng  cháu được biết Tân Hiệp Phát nổi tiếng với những clip quảng cáo đặc sắc, từ thời 2007 quảng Number 1, Trà Xanh không Độ… Xin bác cho biết bí quyết để có những quảng cáo hấp dẫn và tránh được sự phản cảm. Chúng cháu hỏi vậy  vì trên thị trường có nhiều quảng cáo rất ăn khách nhưng bị kêu là phản cảm.

Kính chúc bác năm mới dồi dào sức khoẻ

Nhóm Startup Thành Vinh (Nghệ An): [email protected]

—–

Nhóm Startup Thành Vinh mến!

Đi giảng bài cho các nhóm doanh nghiệp trẻ, bác thường nhận được câu hỏi này. Quảng cáo tốn tiền nhiều, nếu không hiệu quả là ném tiền qua cửa sổ. Tệ hơn, đôi khi bị tẩy chay.

Các cháu kinh doanh ngành nghề nào thì sẽ quảng cáo sản phẩm đó, bác không biết để nói cụ thể, nhưng có những nguyên tắc chung bác chia sẻ như sau:

Tính thân thiện: Người Việt mình rất đa cảm, hay nói cách khác là cảm tính hơn lý tính, cho nên sản phẩm quảng cáo phải tạo ra được tình cảm với người tiếp nhận. Ví dụ như quảng cáo sữa thì hình ảnh mẹ bế con rất trìu mến, ấm áp, từ tốn.

Tính dân tộc: Người Việt rất tự hào về truyền thống văn hóa của mình, và bác nghĩ các nước khác cũng vậy. Cho nên khi quảng các sản phẩm, phải lồng vào trong đó những giá trị truyền thống của đất nước. Ví dụ như Bitis, chỉ làm clip khoảng mấy chục giây, nhưng đưa được hình ảnh bước chân Quang Trung thần tốc, bước chân vượt Trường Sơn, để rút ra slogan “Nâng niu bàn chân Việt”.

Tính hài hước: Có những mẫu quảng cáo rất dễ thương, hài hước, làm người xem phải phì cười, đây cũng là cách gây ấn tượng tốt. Ai cũng mệt mỏi vì công việc, mưu sinh, quảng cáo phải có nội dung thú vị như trò tiêu khiển, đừng làm họ ức chế. Bác nhớ có hãng sơn nào đó, cho mấy đứa nhóc trần như nhộng, sơn màu lên mông của nó, dễ thương ơi là dễ thương.

Cuối cùng là tính công bằng: Các cháu hết sức lưu ý, không bao giờ vì sản phảm của mình mà làm tổn thương đến sản phẩm của nhà sản xuất khác. Không bao giờ nói mình tốt hơn ai đó, chất lượng hơn ai đó. Bởi vì như vậy là không đàng hoàng, không công bằng. Bác không tiện nói ra sản phẩm nào từng quảng cáo như vậy, nhưng đó là điều tối kỵ.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *