Quy luật thị trường không có ở trường công

Trần Quí Thanh

Trường tư đang là một sự lựa chọn của nhiều phụ huynh (Ảnh: Báo CAND.COM.VN, lời bình: Báo GDVN)

—–

Sau hàng loạt vụ bạo lực học đường xảy ra gần đây làm cả xã hội hoang mang, một số bài viết đưa chia sẻ thông tin rằng, thống kê cả nước cho thấy, bạo lực học đường chỉ xảy ra ở các trường công, còn trường tư thục rất ít có chuyện học sinh đánh bạn.

Tui không có con số thống kê cụ thể về so sánh này, nhưng tui tin chắc chắn kết luận trên là đúng. Vì những lý do sau:

Giáo viên trường tư thục toàn tâm toàn ý với công việc của mình hơn giáo viên trường công. Điều này không phải là giáo viên trường tư thục đạo đức cao hơn, có tinh thần trách nhiệm hơn, mà đơn giản là vì sự chênh lệch của thu nhập hai bên.

Hầu hết các trường tư thục đều trả lương cho giáo viên cao hơn nhiều lần so với trường công, riêng giáo viên chủ nhiệm lại được thêm khoản phụ cấp trách nhiệm rất đáng kể. Cùng với thu nhập cao, nhà trường đòi hỏi giáo viên phải dành nhiều thì giờ cho công việc, dạy tốt, chăm sóc học sinh tốt. Khi nhà trường dạy dỗ có uy tín thì có học sinh đông, có nguồn thu cao, và đương nhiên có tiền để trả lương cho giáo viên cao.

Giáo viên trường tư ý thức rất rõ làm việc tốt thì sẽ đem đến lợi ích cho nhà trường và bản thân họ được đảm bảo có công việc ổn định với mức thu nhập lý tưởng.

Giáo viên trường công thu nhập thấp, phải tranh thủ tối đa thời gian để dạy thêm hoặc làm thêm bù đắp cho sự thiếu hụt trong sinh hoạt, họ không có thời gian để chăm sóc học sinh, theo dõi sinh hoạt của các em.

Các bạn thử nghĩ mà xem, trong gia đình chỉ có hai ba đứa con, nếu cha mẹ lơ là không quan tâm theo dõi thì con cái rất dễ hư, thậm chí anh em trong nhà cũng gây gỗ đánh nhau. Trong một lớp học có vài chục học sinh, nếu cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô khác không quan tâm dạy dỗ đúng mức, thì rất dễ nảy sinh nhưng chuyện tiêu cực, sao thoát được chuyện đánh nhau.

Khi giáo viên chủ nhiệm được phân công công việc, có đồng lương tốt, họ sẽ tuân thủ các quy định, theo dõi và thông tin kịp thời về tình hình lớp học, học sinh cá biệt để nhà trường có biện pháp hỗ trợ, giáo dục, xử lý các mâu thuẫn. Từ đó, hạn chế được tối đa những hậu quả gọi là bạo lực học đường.

Giáo viên trường tư thục làm việc không tốt là bị sa thải, cho nên ai cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để bảo đảm công việc.

Hiện nay, có nhiều trường tư thục uy tín đến mức, học sinh rất khó để xin vào học cho dù học phí cao. Phụ huynh có con “trái tính trái nết”, gửi vào trường một thời gian là thuần, học hành tốt, hạnh kiểm tốt. Chất lương tạo uy tín, uy tín tăng thương hiệu, thương hiệu tăng lợi nhuận, lợi nhuận tăng thu nhập, thu nhập tăng trách nhiệm…Quy luật này không có ở trường công.

Không riêng gì chuyện bạo lực học đường, từ lâu tui đã cổ xúy cho chuyện tư nhân hóa trường công càng nhiều càng tốt, để giảm bớt ngân sách chi cho giáo dục và tăng hiệu quả của xã hội hóa giáo dục.

 

Sài Gòn ngày 17/04/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Giải mã việc học sinh trường tư thục không xảy ra chuyện bạo lực

(https://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giai-ma-viec-hoc-sinh-truong-tu-thuc-khong-xay-ra-chuyen-bao-luc-post197491.gd)

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *