Quyền từ chối nhận tin nhắn, cuộc gọi rác

Thanh Hà/ Báo Tuổi Trẻ

Nguồn hình: Báo Một thế giới

—–

Chỉ thống kê sơ bộ trong một tháng, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông đã truy ra khoảng 49 triệu cuộc gọi nghi là cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này phát sinh từ hơn 26.700 số điện thoại, làm phiền đến khoảng 18 triệu thuê bao.

Cuộc gọi rác tập trung nhiều nhất vào các dịch vụ như rao bán nhà đất, căn hộ, condotel, mời mua bảo hiểm, các dịch vụ tài chính, học tiếng Anh… Đặc biệt, đã xuất hiện hình thức gọi quảng cáo tự động được ghi âm sẵn (Robocall).

Với tin nhắn rác khủng hơn, hàng trăm triệu tin nhắn mỗi tháng đang hành hạ các thuê bao di động. Những con số đó cho thấy nỗi khổ sở của các thuê bao di động bị “tra tấn” bởi tin nhắn rác, cuộc gọi rác mỗi ngày.

Sau nhiều năm loay hoay, đã đến lúc cơ quan quản lý phải mạnh tay hơn với vấn nạn “rác”, từ tin nhắn đến cuộc gọi rác, buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác vừa được Chính phủ ban hành được kỳ vọng là công cụ đủ sức răn đe với những thuê bao “xả rác” cũng như những doanh nghiệp không xử lý được tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác tấn công người dùng.

Không chỉ nằm ở quy định xử phạt mạnh tay lên tới trăm triệu đồng, thu lại số điện thoại vi phạm, điểm mới nhất của quy định mới này là tạo ra cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân.

Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có một danh sách quốc gia các số thuê bao không muốn nhận bất kỳ tin nhắn quảng cáo nào (National Do not call – DNC) để người dùng được lựa chọn đăng ký vào danh sách và sau đó sẽ không phải tiếp nhận những tin nhắn, cuộc gọi rác nữa.

Đó là một hệ thống tiếp nhận phản ảnh tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác trên đầu số 5656 sẽ được Bộ Thông tin và truyền thông xây dựng và vận hành để sẵn sàng tiếp nhận những phản ảnh, khiếu nại của người dân về tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Lần đầu tiên pháp luật yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải áp dụng công nghệ hiện đại như AI, Bigdata để phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Theo như hứa hẹn từ cơ quan quản lý, chỉ cần một tin nhắn đến đầu số 5656 theo cú pháp quy định để đăng ký vào danh sách “không muốn nhận bất kỳ tin nhắn quảng cáo nào” là người dùng có thể thoát khỏi những tin nhắn rác, cuộc gọi rác không mong muốn.

Có lẽ, dù người dùng quá ngán ngẩm bởi nhiều cuộc ra quân dẹp “rác” song hiệu quả không cao, lần này họ vẫn tin rằng nạn quấy rối phải được chấm dứt. Họ tin rằng pháp luật đã đủ mạnh để họ có quyền từ chối nhận “rác”. Rằng các cơ quan chức năng giờ đây đã đủ quyền lực, đủ công cụ để trị các doanh nghiệp “quăng rác” bất hợp pháp, những nhà mạng vì lợi nhuận mà dung dưỡng cho những doanh nghiệp, thuê bao “xả rác” hay tình trạng “rác” chạy từ mạng này sang mạng khác, thậm chí lách các kẽ hở của quy định quản lý… 

Đành rằng những người “xả rác” cũng có lắm mưu nhiều mẹo, nhưng chẳng lẽ cơ quan quản lý lại không cao tay ấn để trị cho dứt, trả lại cho người dùng sự bình yên và đảm bảo cho mọi người có được quyền từ chối nhận “rác”.

 

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Quyền từ chối…

(https://tuoitre.vn/quyen-tu-choi-nhan-tin-nhan-cuoc-goi-rac-20200819094920016.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *