Sau Covid-19, phải tiếp tục đứng lên và bước tới

Trần Quí Thanh

—–

Chúng ta có niềm tin rằng, Việt Nam đã đẩy lùi được đại dịch COVID-19. Chúng ta vẫn tiếp tục phòng dịch nghiêm ngặt, nhưng dành tâm trí cho một cuộc chống giặc khác, đó là giặc suy thoái.

Sẽ có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí không gục ngã sau cơn nguy biến này. Tất cả đều phải cần thời gian, phục hồi các nguồn lực, và quan trọng nhất là ý chí gang thép để đứng dậy.

Các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước áp lực ít hơn, vì có nhà nước lo, hoặc cùng lắm thì nhà nước chịu, bởi vì sự thua lỗ là do yếu tố khách quan, mang tính toàn cầu. Những vị lãnh đạo của tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước không sứt mẻ gì, hết nhiệm kỳ thì về với vợ con, người lên sau sẽ gánh vác chuyện thua lỗ của người đi trước.

Còn doanh nghiệp tư nhân thì hoàn toàn ngược lại, đồng tiền là xương máu của chính mình, mất đồng nào là mất đi chính xương máu của mình, không có ai chịu thay. Tui đã từng trải qua những lần đắng cay của một người bị thất bại, bị mất mát, bị thua trận, cho nên cảm nhận được những lo lắng ưu tư của bạn bè, nhất là các bạn trẻ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Có nhiều người vay vốn đầu tư dự án nhà hàng hoặc khách sạn, mấy tháng qua không một bóng người. Lãi vay ngân hàng thì phải trả trong khi không thu được một cắc. Tương tự, ở nhiều lĩnh vực khác, con virus corona đã mang đi hết.

Nhiều tập đoàn tư nhân lớn trên thế giới, kể cả hãng hàng không, phải tuyên bố phá sản, thì một doanh nghiệp nhỏ chưa có nguồn lực tích lũy làm sao chống chọi được với cơn sóng dữ này.

Nêu những điều trên không phải tăng thêm sự bi quan mà muốn chia sẻ cùng các bạn doanh nhân suy nghĩ sau đây của tui, một người cả đời lăn lóc trên thương trường và đã nhiều lần thất bại. Đó là, phải tiếp tục đứng lên và bước tới.

Thiên tai, dịch bệnh, rủi ro có thể cướp mất đi tài sản, tiền bạc của chúng ta, nhưng không thể lấy được ý chí và niềm hy vọng trong mỗi con người.

Chắc các bạn còn nhớ về sự tích chiếc hộp Pandora trong Thần thoại Hy Lạp. Nàng Pandora được thần Zeus dặn không được mở chiếc hộp bí ẩn, nhưng vì tò mò, nàng đã mở. Thế là các thứ tệ hại là thiên tai, chiến tranh, bệnh tật bay ra hoành hành. May thay, còn sót lại trong chiếc hộp hạt mầm hy vọng, thứ làm cho loài người tiếp tục sống, vượt qua những điều bất hạnh.

Nếu như các bạn trẻ cho rằng đã thất bại, mất hết vốn liếng, nợ nần ngân hàng và buông tay, thì các bạn sẽ không có bất cứ một cơ hội nào để thành công nữa.

Vốn ư, thị trường ư, cộng sự ư, tất cả còn đó, giữa trời đất mênh mông này, hãy tìm kiếm, những thứ quý giá đó sẽ đến với các bạn.

“Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho” (Mt, 7, 7-12).

Sài gòn ngày 29/04/2020

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *