‘Sói già phố Wall’ Carl Icahn hưởng lợi khi Elon Musk lại muốn mua Twitter

Hồng Ngọc (Theo Fortune) / Người đồng hành


Việc Elon Musk quyết định nối lại thương vụ mua Twitter trị giá 44 tỷ USD là tin tốt đối với một số nhà đầu tư, trong đó có tỷ phú Carl Icahn, người vẫn đặt cược vào kết quả vụ thâu tóm này sau nhiều tháng bấp bênh.

-7077-1665022095.jpg
Huyền thoại đầu tư Carl Icahn. Ảnh: Getty Images. 

Vào ngày 4/10, mạng xã hội Mỹ cho biết họ đã nhận được đề nghị “hoàn tất thương vụ này với giá 54,2 USD một cổ phiếu” của Elon Musk. Ngay sau đó, cổ phiếu Twitter đã tăng tới 23%, đẩy chênh lệch xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4.

Julian Klymochko, CEO công ty chuyên cung cấp các giải pháp đầu tư thay thế Accelerate Financial Technologies, cho biết hôm thứ ba vừa qua (4/10) là một “ngày tuyệt vời đối với các nhà kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage)”. Klymochko cho biết, câu chuyện kết thúc có lợi cho Twitter sẽ cho thấy việc xác định chi tiết và rõ ràng các thỏa thuận hợp nhất cũng như luật hợp đồng quan trọng như thế nào.

Các nhà kinh doanh chênh lệch giá kiếm tiền bằng cách đặt cược vào các thỏa thuận hợp nhất, với tiềm năng thu về hàng triệu USD lợi nhuận nếu các giao dịch được thực hiện. 

Theo những người quen thuộc với vấn đề, Icahn đã tận dụng lợi thế của phi vụ tranh chấp này. Theo đó, ông đã mua lại khoảng 500 triệu USD cổ phiếu với giá trung bình 30 USD/cổ phiếu.

Điều này cho thấy nhà đầu tư kỳ cựu tin rằng Musk sẽ không thể hủy bỏ thương vụ với Twitter. Tuy nhiên, ông cũng giả định rằng giá trị một cổ phiếu sẽ nằm trong khoảng 30 USD nhằm tránh rủi ro trong trường hợp CEO Telsa thắng kiện.  

Kết quả là, Icahn đã kiếm được khoảng 250 triệu USD sau khi cổ phiếu Twitter tăng giá. Đại diện của Icahn từ chối bình luận. 

Thỏa thuận gây tranh cãi đã khiến cổ phiếu của Twitter biến động mạnh trong những tháng gần đây. Cổ phiếu này đã tăng lên mức 54,57 USD vào tháng 4 – khi Twitter thông báo chấp nhận lời đề nghị mua lại của Musk, và giảm xuống thấp nhất là 32,52 USD vào tháng 7 – khi vị tỷ phú nỗ lực rút lui khỏi thương vụ thâu tóm. 

Aaron Glick, chuyên gia tại Cowen & Co., cho biết: “Đối với các nhà giao dịch arb (kinh doanh chênh lệch giá), nhìn chung đó là một kết quả tốt”. 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *