Sống chung an toàn với dịch là lựa chọn phù hợp nhất

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo CAND

—–

Với những gì mà các chuyên gia y khoa và chuyên gia kinh tế đưa ra, Việt Nam không thể đi theo chiến lược “cách ly triệt để” bởi vì thế giới đã có những thay đổi mà chúng ta phải học theo.

Như tui đã nêu quan điểm trong nhiều bài viết trước, đại dịch COVID-19 chưa có tiền lệ, cho nên ngay cả các nước văn minh nhất, có nền y khoa hiện đại nhất cũng lúng túng trong cách ứng phó, và phải thay đổi theo từng giai đoạn. Vậy thì Việt Nam cũng không thể tài hơn thiên hạ. Chưa kể, trong bảng tổng sắp về phòng chống dịch thế giới của Nikkei, Việt Nam đội sổ.

Đừng mặc cảm trước chuyện này, vì Mỹ cũng là nước có ca nhiễm nhiều nhất và tử vong nhiều nhất, nhưng họ đã đảo ngược tình hình bằng chiến lược vaccine. Việt Nam cần tập trung cho một chiến lược thông minh trong giai đoạn mới. Theo tui, đó là mở cửa nền kinh tế có kiểm soát theo lộ trình.

Tui mạnh dạn nói mở cửa nền kinh tế dựa trên các cơ sở như sau:

Tính đến ngày 15.9, Việt Nam đã tiêm hơn 32 triệu liều vaccine, trong đó có gần 7 triệu người tiêm mũi 2, chưa kể khoảng 500.000 F0 được điều trị khỏi bệnh. Chỉ cần đến hết tháng 9, con số tiêm vaccine sẽ tăng lên đáng kể, sẽ có gần 10 triệu người nằm trong khung an toàn vaccien và hơn 30 triệu người 50/50.

Đây là nguồn nhân lực quan trọng để tham gia tái sản xuất, phục hồi nền kinh tế.

Số ca tử vong giảm nhanh, năng lực điều trị bện nhân COVID-19 được nâng lên.

Ngoài các cơ sở trên, còn các điều kiện vùng xanh mà chúng ta đã xây dựng được.

TPHCM có ít nhất 3 quận, huyện là vùng xanh, chưa kể nhiều phường xã xanh trong vùng đỏ. Hai huyện Củ chi và Cần Giờ tuyên bố mở cửa du lịch trong tháng 9.2021.

Bình Dương có 7 đơn vị hành chính cấp huyện gồm Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát, Thủ Dầu Một, Tân Uyên là vùng xanh. Bình Dương mở cửa kinh tế, tái sản xuất, không có gì phải chần chừ trong lúc này.

Hà Nội công bố sau từ 16.9, có 22 quận, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng được cho phép hoạt động trở lại, hàng quán được bán mang về.

Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh chuẩn bị mở cửa đón du khách.

Những thông tin đó cho thấy một thông điệp, đó là Việt Nam chuyển sang chiến lược sống chung an toàn với COVID-19.

Khi chúng ta có vùng xanh, có nhiều người được tiêm vaccine từ một đến hai mũi, thì phải xây dựng mô hình hoạt động kinh tế theo phương châm vừa mở rộng sản xuất vừa bảo đảm an toàn.

Hãy để cho công dân vaccine đi du lịch trong nước để kích hoạt ngành du lịch.

Hãy để cho nhà máy tiếp nhận lại công nhân được tiêm hai mũi và một mũi vaccine, tính tỉ lệ bảo đảm an toàn.

Hãy để cho người dân đã tiêm vaccine mở chợ, mở cửa hàng cửa hiệu để tăng sức tiêu thụ hàng hóa sản phẩm.

Khi đó, các hãng máy bay sẽ tăng thêm chuyến bay, “hô hấp nhân tạo” để ngành kinh tế này qua cơn hấp hối.

Đừng lo các doanh nghiệp về sự an toàn, bởi hơn ai hết các doanh nghiệp biết giữ gìn trước con virus SARS-CoV-2, nếu không thì họ sạt nghiệp.

Sài Gòn ngày 16/09/2021

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *