Sống tích cực để không bị giãn cách thêm một lần nữa

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Sài Gòn tiếp tục giãn cách 14 ngày theo Chỉ thị 15, đó là một tin rất không vui. Một ngày hoạt động của thành phố này là cuộc sống của chục triệu con người, nhưng chừng đó chưa đủ, vì nó tạo ra một chuyển động chung cho nền kinh tế của khu vực và cả nước.

Biết là rất không vui nhưng đó là một quyết định rất khó khăn của lãnh đạo thành phố. Người càng có trách nhiệm cao, càng ưu tư lo lắng cho việc chung.

Còn nhớ  lần quyết định giãn cách trước, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu: “Chúng ta phải chấp nhận giải pháp cách ly, giãn cách trong hai tuần. Buộc phải chấp nhận hy sinh hai tuần để bảo vệ lợi ích lâu dài. Hai tuần với TPHCM rất lớn nhưng không có cách nào khác, ta phải chọn giải pháp ít xấu nhất”.

Nhưng rồi cũng phải tiếp tục chấp nhận hy sinh thêm hai tuần vì chúng ta không có chọn lựa nào khác.

Khi đã biết không còn lựa chọn nào khác, thì chúng ta sẽ có thái độ sống phù hợp với thực tế. Dẫu có ta thán, bức xúc, buồn chán thì cũng chẳng thay đổi được gì, chỉ có hại sức khỏe. Cho nên, hãy thay vào đó bằng tinh thần vui vẻ, lạc quan và cám ơn cuộc đời.

Vì sao lại cám ơn?

Tui nghĩ vậy, chỉ nhìn sang Ấn Độ, mỗi ngày từ 4.000 – 6.000 người tử vong vì COVID-19, còn Việt Nam từ đầu dịch đến nay là 61 ca. Chúng ta vẫn kiểm soát dịch tốt nhất, giữ được an toàn sức khỏe cho người dân với tỉ lệ cao nhất tính đến nay. Vậy thì hãy cám ơn, hãy lạc quan để chờ đợi ngày hết giãn cách, hết dịch chúng ta lại trở về với cuộc sống bình thường.

Trước một đại dịch làm cho toàn cầu suy sụp mà Việt Nam trụ vững cho đến hôm nay là rất xuất sắc, hãy có cái nhìn tự tin như vậy để tiến về phía trước. Riêng tui, xin nói chắc là Việt Nam sẽ dập được dịch và nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ thời kỳ hậu COVID-19.

Thái độ sống tích cực nhất là tìm sự vui vẻ, an nhiên trong khó khăn (vì không còn cách nào khác). Xin lấy ví dụ, cùng bị phong tỏa trong một chung cư, nhưng có người vui vẻ ngồi đọc sách, đánh đàn, còn có người cau có, than thân trách phận. Hai thái độ sống sẽ dẫn đến hai kết quả khác nhau, một bên vui tươi, một bên trầm cảm.

Thái độ sống tích cực là làm thật tốt việc gì mình có thể làm, chia sẻ được với bạn bè người thân điều gì mình có thể chia sẻ. Những người chung quanh luôn chờ dợi và đón nhận những lời nói mang đến sinh khí và năng lượng trong lúc này, hơn là một từ trường xấu với quá nhiều tạp niệm.

Thái độ sống tích cực là chấp hành nghiêm túc các quy định của chính quyền và ngành y tế. Mỗi người đều biết tự lo cho mình, tự bảo vệ mình trước dịch, thì đó chính là bào vệ cộng đồng.

Có thái độ sống tích cực để không bị giãn cách thêm một lần nữa.

Sài Gòn ngày 16/06/2021,

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *