Start up, đã là một nghề thì phải có dạy nghề

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Website Đại học mở Tp HCM

Chào anh Trần Quí Thanh.

Cảm ơn anh đã trao đổi về vấn đề đường sắt cao tốc. Tính tôi tham lam, được đằng chân lân đằng đầu, xin anh tiếp tục trao đổi. Tất nhiên nếu anh thấy tiện và rảnh.

Thưa anh. Tôi rất ngạc nhiên khi có người đặt câu hỏi  này: Có nên xem đào tạo khởi nghiệp là một nghề hay không? Startup đã có từ thế kỷ trước mà nay mới đặt câu hỏi đó hay sao. Xin được  nghe quan điểm của anh về vấn đề này. Cảm ơn anh. 

Chúc anh mạnh giỏi

Trần Quốc Kế (Sài Gòn): [email protected]

—–

Anh Trần Quốc Kế mến!

Trên thế giới, có nhiều chuyện khởi đầu bằng sự tự phát, nhưng khi nó tồn tại có ý nghĩa đối với con người, thì sẽ được nghiên cứu, hệ thống hóa một cách có bài bản, khoa học.

Các môn học trong nhà trường phổ thông, đại học, sau đại học đều hình thành từ quy luật như vậy.

Tương tự, nhiều nghề nghiệp được đào tạo bài bản để người học làm nghề. Các trường sư phạm đào tạo nghề giáo, y khoa đào tạo nghề bác sĩ, bách khoa đào tạo nghề kỹ sư…

Hiện nay, khởi nghiệp là một xu hướng của xã hội, là nhu cầu của người trẻ đi vào đời, khẳng định bản thân và đóng góp cho xã hội. Thì xem đây là một nghề, gọi là nghề “khởi nghiệp” cũng có lý.

Đã là một nghề thì phải có dạy nghề, muốn dạy nghề thì phải bài bản, có sách vở, có chương trình từ lý luận đến thực tiễn.

Lâu nay, các start up học chắp vá từ nhiều nguồn, thiếu tính hệ thống. Có lẽ đó cũng là lý do khiến 80% công ty và các bạn trẻ khởi nghiệp không có cơ hội tổ chức sinh nhật công ty lần thứ nhất và càng không có cơ hội sinh nhật công ty lần thứ 2.

Cả nước kêu gọi học sinh, sinh viên khởi nghiệp, nhưng để các bạn trẻ khởi nghiệp hiệu quả thì phải có sự chuẩn bị kiến thức, chuyên môn, kỹ năng của một nghề “khởi nghiệp”.

Các bạn trẻ đã tốt nghiệp đại học, nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng khởi nghiệp là một nghề, cần được học đàng hoàng trước khi làm nghề “khởi nghiệp”.

Còn nội dung chương trình đào tạo nghề khởi nghiệp như thế nào là một vấn đề cần nghiên cứu nghiêm túc, có cơ sở khoa học, cung cấp kiến thức và kỹ năng tốt nhất cho người học.

Vậy nha anh. Có gì trao đổi anh cứ gửi thư cho tui.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *