Startup hãy chọn cố vấn là doanh nhân hơn là chuyên gia kinh tế

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo DNSG

—–

Chào anh Dr Thanh

Thưa anh,

Tui là doanh nhân lỗi thời, người đà bà già cỗi. Thời của tui chưa nghe ai nói đến Startup với khởi nghiệp như một vấn đề lớn, hệ trọng như bây giờ. Đọc anh rất nhiều, giờ mới dám mạo muội thưa chuyện với anh. Dạ thế này thưa anh: Các startup trẻ rất cần các cố vấn. Ai cũng thấy rõ điều đó. Nhưng chọn cố vấn thế nào mới là vấn đề nan giải. Tui nêu vấn đề vậy, xin anh góp ý với tụi trẻ cần chọn người cố vấn thế nào, cần lắm anh ạ!

Chúc anh bình an và hạnh phúc

Lâm blue (Sài Gòn): blue_lamsg52@gmail.com

—–

Chị Lâm blue mến!

Các startup trẻ rất cần cố vấn, đó là điều không có gì phải bàn cãi, người nào có cố vấn giỏi thì sẽ thành công, thậm chí đi rất xa. Nhưng vấn đề đặt ra là chọn cố vấn như thế nào. Trên nhiều diễn đàn, tui thấy các diễn giả nói nhiều về cố vấn (mentor) cho doanh nhân khởi nghiệp, chị có thể tham khảo. Còn tui chẳng có sách vở gì ngoài kinh nghiệm của bản thân, xin chia sẻ với chị và cũng là với các bạn trẻ khởi nghiệp 4 chìa khóa chọn cố vấn sau:

– Cố vấn là doanh nhân thành đạt: Hãy chọn cố vấn là doanh nhân hơn là các giáo sư, chuyên gia kinh tế. Các vị giáo sư giỏi lý thuyết, giảng dạy, đào tạo ra các cử nhân kinh tế, nhưng làm ăn lại là chuyện khác xa với lý thuyết. Ngược lại, những doanh nhân thành đạt là những người đã trả giá rất nhiều trên thương trường, họ có thực tế trận mạc nên tích lũy nhiều kinh nghiệm để chỉ cho người đi sau tránh những vết xe đổ mà họ đã từng. Có những việc, nhờ rút ra bài học quản trị trước đó, người đi sau tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và không để vuột mất cơ hội.

– Cố vấn là doanh nhân trong cùng lĩnh vực: Kinh doanh thì đa dạng ngành nghề, cho nên startup phải chọn cố vấn là người hiểu biết về ngành nghề kinh doanh của mình, khi đó mới có những ý kiến sát với thực tế. Cố vấn mà chỉ nói lý thuyết cao siêu, mơ hồ thì chỉ làm mất thời gian của nhau. Cố vấn không làm thay, không cầm tay chỉ việc, nhưng vạch đúng hướng đi và cho thấy được hiệu quả. Muốn vạch đúng hướng thì phải nắm chắc ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà họ đang làm vai trò mentor.

– Cố vấn phải biết giới hạn của mình: Mời cố vấn không có nghĩa là kỳ vọng người đó biết tất cả, mà chính người đó phải biết mình không biết những gì để tìm người thay thế cho khoảng trống đó. Biết được mình không hiểu biết về một vấn đề nào đó là một cố vấn giỏi, tìm ra người để giải quyết giúp startup vấn đề đó hiệu quả càng giỏi hơn.

– Cố vấn chỉ phù hợp với từng giai đoạn: Một doanh nghiệp phát triển thì quy mô, chiến lược sẽ không như cũ, hoặc mở rộng ngành nghề kinh doanh, do vậy có thể vai trò của mentor cũ không còn phù hợp. Lúc đó, startup đừng ngại trao đổi thẳng thắn về điều đó. Và với mentor có trách nhiệm, họ sẽ giới thiệu người phù hợp hơn thay thế cho mình. Họ đứng sang một bên hoặc chỉ tham gia với vai trò phụ.

Nói tới đây tui nhớ chuyện Tam Quốc. Khi Từ Thứ bị Tào Tháo giả thư lừa về Tào, trước khi chia tay, ông giới thiệu với Lưu Bị một nhân tài kiệt xuất là Ngọa Long tiên sinh làm quân sư thay ông. Từ Thứ là người tài, nên ông ấy biết rằng, muốn giúp Lưu Bị khôi phục nhà Hán, thì sức ông không làm nổi, mà phải là tài năng kinh bang tế thế của Khổng Minh.

Vậy chị nha! Có gì cứ gửi thư liên lạc với tui.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *