Sự cô đơn có thể giết người?

Trí thức trẻ

………………..
Đây là vấn đề không nhỏ chút nào, giống như bệnh tự kỉ nó là một căn bệnh đáng sợ. Lo sợ, chán ghét, bất mãn… đều là lý do dẫn tới con người đẩy mình vào cô đơn với những triết lý rất hiện sinh. "Giao tiếp và kết nối với xã hội là một trong những nhu cầu căn bản của con người, để đảm bảo một cuộc sống sung túc về tinh thần, và cũng để tồn tại" – Lời khuyên của Brigham Young rất đúng.

Trần Quí Thanh
………………………….
 
Mới đây, các chuyên gia cảnh báo rằng sự cô đơn và lối sống xa lánh xã hội đang là một vấn nạn, có thể đe dọa tính mạng của con người. Nó đang trở thành một "dịch bệnh", lan tỏa với tốc độ còn nhanh hơn chứng béo phì.

Cụ thể, các nhà chuyên gia nghiên cứu từ ĐH Bringham Young (Mỹ) chỉ ra rằng riêng tại Mỹ, ngày càng có nhiều người sống một mình. Tỉ lệ hôn nhân giảm, số lượng trẻ em sinh ra cũng ở mức thấp. Nghiêm trọng hơn, sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ chết sớm.

"Giao tiếp và kết nối với xã hội là một trong những nhu cầu căn bản của con người, để đảm bảo một cuộc sống sung túc về tinh thần, và cũng để tồn tại" – trích lời Julianne Holt-Lunstad – nhà tâm lý học đứng đầu nghiên cứu của ĐH Brigham Young.

"Có những bằng chứng rất rõ ràng về việc cô đơn và cô lập với xã hội có khả năng làm giảm tuổi thọ, và các chỉ số cho thấy đây là yếu tố cần đưa ra xem xét về sức khỏe của con người".

Các bằng chứng này được thu thập trong nhiều thập kỷ. Như trong một nghiên cứu năm 2010, Holt-Lunstad đã xem xét số liệu của 148 nghiên cứu, trên hơn 300.000 ứng viên. Trong đó, nghiên cứu xét đến các yếu tố như quan hệ xã hội, tình trạng sức khỏe, bệnh án… qua đó đánh giá được tình trạng cô đơn của đối tượng.

Kết quả, người có nhiều mối quan hệ xã hội vững bền có nhiều hơn 50% khả năng sống lâu hơn người cô đơn.

Trong một nghiên cứu khác – xét số liệu từ 70 nghiên cứu trong giai đoạn 1980 – 2014, Holt-Lunstad cũng nhận thấy mối liên hệ giữa tỉ lệ tử vong và những người sống tách biệt, cô đơn. Theo đó, trong số 3,4 triệu người tham gia nghiên cứu, những người cô đơn có tỉ lệ tử vong cao hơn từ 26% – 32%.

Điều này chứng tỏ rằng sự cô đơn để lại hậu quả không hề tốt về mặt sức khỏe. Trong đó theo nghiên cứu, yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về tâm thần và tim mạch.

Theo Holt-Lunstad, xu hướng hiện tại cho thấy ngày càng có nhiều người chọn lối sống cô đơn, và nó diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, một phần không nhỏ thuộc về lớp người già.

"Dân số thế giới đang già đi, đồng nghĩa với việc tỉ lệ sống cô đơn tăng lên. Trên thực tế, nhiều quốc gia cho rằng chúng ta đang đối mặt với "đại dịch cô đơn". Vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta sẽ phải làm gì để chống lại điều đó". – trích lời Holt-Lunstad.

Holt-Lunstad cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là phải giúp công chúng hiểu rõ sự nguy hiểm của cảm giác cô đơn, đồng thời có những hành động đầu tiên để chống lại tác hại của "dịch bệnh" này.
Trong đó quan trọng nhất là "cải thiện chất lượng các mối quan hệ xã hội, tăng cường tính tương tác và sự kết nối giữa người với người".
 
Doanh nhân Sài Gòn dẫn ttheo Psychological Association/TRÍ THỨC TRẺ
 
Link bài: Sự cô đơn có thể giết người?

 
  
 
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *