Sự khác biệt giữa Thái Lan và các quốc gia trên thế giới

Anh / Báo Dân Trí

Khi chào hỏi, người Thái Lan thường chắp tay như đang cầu nguyện. Việc ngồi vắt chéo chân, lộ lòng bàn chân được cho là không lịch sự.

Trang Bright Side giới thiệu 9 điểm khác biệt trong văn hoá của người Thái Lan và các quốc gia trên thế giới:

Cách chào hỏi

Ảnh: Người Thái thường chắp tay khi chào

Người Thái Lan thường chắp tay và cúi chào mọi người. Hành động này giống với việc cầu nguyện nhưng tuỳ từng cử chỉ, họ sẽ thể hiện sự tôn trọng từng nhóm đối tượng cụ thể.

Có ba cách thể hiện lời chào của người Thái. Khi gặp đồng nghiệp, bạn bè, họ thường chắp tay, ngón tay cái chạm vào cằm. Khi gặp người lớn tuổi, ngón tay cái chạm vào mũi. Và ngón tay cái chạm vào trán thể hiện sự kính trọng cao nhất, chẳng hạn dành cho nhà vua.

Chân

Ảnh: Chân được coi là bộ phận bẩn nhất trên cơ thể

Người Thái Lan coi việc đặt chân lên bàn, ghế hay các bề mặt khác trừ mặt đất là sự xúc phạm. Việc ngồi vắt chân, khiến người ngoài có thể nhìn thấy lòng bàn chân cũng là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Bởi vì tại quốc gia này, chân là bộ phận bẩn nhất trên cơ thể.

Đó cũng là lý do tại sao người Thái thường xuyên rửa chân khi về nhà. Khách du lịch thường mắc lỗi về cách để chân nhưng do cách biệt về văn hoá, người Thái thường bỏ qua.

Đầu

Ảnh: Người Thái không thích bị chạm vào đầu

Trong văn hoá người Thái, đầu là bộ phận cơ thể đặc biệt thiêng liêng. Du khách không nên chạm vào tóc hay đầu của mọi người, dù đó là cử chỉ thân thiện, vui đùa.

Điều này đặc biệt cấm kỵ với trẻ con. Người dân địa phương sẽ không vui khi bạn chạm vào đầu con cái của họ. Tuy nhiên, đây không phải quy tắc quá nghiêm ngặt. Nhiều người Thái cũng thường không tuân theo.

Ống hít mũi

Ảnh: Ống hít mũi rất phổ biến trong các cửa hàng Thái Lan

Người dân Thái Lan rất thích sử dụng bình, ống hít mũi. Khi vào bất cứ cửa hàng, hiệu thuốc nào tại Thái Lan, du khách cũng có thể bắt gặp các quầy hàng bán bình, ống hít mũi với các hương vị khác nhau. Trong đó, vị bạc hà là phổ biến nhất.

Người dân địa phương sử dụng nó để loại bỏ cảm giác đau đầu, sổ mũi.

Tên cho trẻ

Theo tín ngưỡng của người Thái, linh hồn xấu hoặc ma quỷ sẽ không thể làm hại các em bé nếu chúng không biết tên đứa trẻ. Vì vậy, trẻ em tại quốc gia này thường được đặt bằng hai tên. Một là tên chính, dùng trong các văn bản pháp lý hoặc khi trưởng thành. Một là biệt danh, thường để người quen, gia đình gọi ở nhà, khi còn nhỏ.

Trong những năm gần đây, trẻ em Thái Lan thường được đặt biệt danh theo tên các thương hiệu nổi tiếng hoặc từ tiếng Anh như Benz, WiFi.

Nhà vệ sinh

Ảnh: Thái Lan thường sử dụng chậu nước, vòi xịt thay giấy vệ sinh

Hầu hết các nhà vệ sinh tại Thái Lan không có sẵn giấy vệ sinh, thường có chậu nước, vòi xịt thay thế. Một số có sẵn xô nước và gáo để dội.

Quốc gia này thường không sử dụng giấy vệ sinh vì nếu xả xuống bồn cầu, nó có thể gây tắc.

Giấy vệ sinh

Ảnh: Giấy vệ sinh được dùng thay khăn ăn

Người Thái sử dụng giấy vệ sinh thay khăn ăn. Họ có thể dùng nó để lau mọi thứ như bàn làm việc, lau tay, mặt.

Quần áo

Ảnh: Người Thái rất coi trọng việc ăn mặc

Hầu hết phụ nữ Thái Lan mặc áo và váy dài. Nhiều người mặc quần ôm bên trong vì quốc gia này có quy định khá cứng rắn trong trang phục.

Phòng bếp

Ảnh: Người Thái thích tận hưởng món ăn đường phố

 

NGUỒN:  Theo Báo Dân Trí

Link bài: Sự khác biệt….

https://dantri.com.vn/du-lich/su-khac-biet-giua-thai-lan-va-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-20200921214132716.htm

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *