Sự minh bạch và chân chính chưa bao giờ gây “lỗ” cho ai

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Bilizlive.vn

—–

Một doanh nghiệp phát triển bền vững thì phải minh bạch trong kinh doanh. Một doanh nhân cũng vậy, muốn lập nên sự nghiệp lớn dứt khoát phải làm ăn chân chính.

Minh bạch và chân chính trước hết là tuân thủ pháp luật, những gì pháp luật quy định thì phải chấp hành.

Cho nên, những start up bước vào làm ăn, chưa gì đã tính tới chuyện báo cáo lỗ để tránh thuế thu nhập thì chắc chắn trước sau cũng sẽ thất bại. Tui nói điều này bằng kinh nghiệm cả đời lăn lóc trên thương trường, kiểm chứng từ bản thân, từ quan sát những doanh nhân khác, không phải là lý thuyết và cảm tính.

Khi cố tình báo cáo lỗ tất nhiên phải làm sai lệch hồ sơ tài chính kế toán. Điều này rất nguy hiểm, vì doanh nghiệp sẽ tồn lưu những vết đen về vi phạm các quy định pháp luật liên quan. Ngày này qua năm khác, doanh nghiệp trở thành một đơn vị không lành mạnh về tài chính, nếu không may xảy ra điều gì liên quan đến pháp luật, bị cơ quan điều tra sờ gáy, thì chủ doanh nghiệp và những người có trách nhiệm vướng hình sự là điều khó tránh khỏi.

Thêm một chút lãi mà mang họa vào thân thì ích gì. Bớt một chút lời mà kê cao gối ngủ, đi được đường dài để xây đắp tương lai, đạt được hoài bão. Sự minh bạch và chân chính chưa bao giờ gây “lỗ” cho ai theo đuổi quan điểm kinh doanh này.

Doanh nhân khởi nghiệp mà chỉ đạo cho nhân viên làm sai lệch hồ sơ để tránh thuế thu nhập thì vô tình tạo cho doanh nghiệp của mình một tập quán xấu, đó là coi thường pháp luật, sẵn sàng vi phạm pháp luật. Về lâu dài, có ai đó trong công ty làm điều sai trái, lúc đó mới thấy hậu quả của việc không tuân thủ pháp luật.

Minh bạch kinh doanh, làm ăn chân chính sẽ tạo ra một đội ngũ cộng sự, nhân viên minh bạch, công chính và ngược lại.

Start up minh bạch tài chính, đóng thuế sòng phẳng còn xuất phát từ trách nhiệm với cộng đồng. Làm nghĩa vụ ngân sách để nhà nước có tiền chi cho giáo dục, y tế, quốc phòng, giao thông và trả lương cho bộ máy chính quyền. Nếu ai cũng trốn thuế thì ngân sách thâm thủng, nhà nước phải đi vay nợ.

Công dân lên án quan chức tham nhũng, nhưng cũng phải tự xem lại mình, trốn thuế cũng đáng lên án như tham nhũng mà thôi.

Một điều rành rành mà ai cũng thấy, đó là khi satrt up báo lỗ thì không nhà đầu tư nào dám tham gia. Không ai dại đột đi giao vốn cho một start up chỉ có làm ăn lỗ.

Chẳng lẽ start up khai thiệt là báo lỗ để trốn thuế. Nói như vậy chẳng khác gì tự vác đá ghè chân mình. Mà nếu nói thật thì nhà đầu tư lại e sợ chuyện  khác, chẳng ai dám đưa tiền cho một doanh nhân khởi nghiệp làm ăn thiếu sự minh bạch như vậy.

Nếu anh lừa dối nhà nước để trốn thuế được, thì tôi có quyền nghi ngờ anh lừa dối tôi vì lợi ích của riêng anh?

 

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *