Tác dụng chống oxy hóa của các loại thảo mộc trong trà thảo mộc Dr. Thanh

PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh / Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Sử dụng thảo mộc hàng ngày để bồi bổ và nâng cao sức khỏe đang trở thành xu hướng mới trong những năm gần đây. Sở dĩ các loại thảo mộc được ưa chuộng như vậy là bởi chúng có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh, có thể hỗ trợ ngăn chặn quá trình lão hóa, giảm tác động của các gốc tự do có hại với cơ thể. Việc sử dụng các loại thảo mộc dưới dạng tự nhiên hay kết hợp trong các sản phẩm như trà thảo mộc Dr. Thanh là một sự lựa chọn mới và đầy kỳ vọng trong xu hướng hiện nay.

Thảo mộc và công dụng chống oxy hóa

Thảo mộc – hay thảo dược – là những loại cây đã được xác định có một số đặc tính có thể chữa bệnh hoặc có một số tác dụng dược lý với cơ thể người và động vật. Các loại thảo mộc đã có lịch sử phát hiện và sử dụng từ hàng ngàn năm trở về trước, và việc sử dụng chúng đã được chứng minh là mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thảo mộc chống oxy hóa

Quá trình oxy hóa là quá trình diễn ra hàng ngày với tất cả các vật thể, bao gồm cả con người, dưới tác động của các yếu tố ngoại cảnh (môi trường) và các yếu tố nội sinh. Quá trình oxy hóa diễn ra càng nhanh, càng nhiều thì cơ thể càng mau già, càng dễ phát sinh nhiều bệnh tật. Do đó, cơ thể cần được bổ sung các chất chống oxy hóa để giảm bớt cũng như ngăn chặn quá trình oxy hóa này diễn ra. Cơ thể có thể tự tổng hợp được một lượng nhỏ các chất chống oxy hóa, nhưng để tạo ra được hiệu quả chống oxy hóa, cần bổ sung lượng lớn hơn các chất chống oxy hóa từ bên ngoài, cụ thể là từ chế độ ăn uống, thông qua các loại thực vật, trái cây, rau quả. Các chất chống oxy hóa được nhiều người biết đến như vitamin C, vitamin E, beta carotene; các chất ít được biết đến hơn bao gồm polyphenol, flavonoid, lutein, zeaxanthin… Như vậy, có thể nói thảo mộc chống oxy hóa là những loại thảo mộc có chứa một hoặc nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và khi sử dụng có thể đem lại hiệu quả chống oxy hóa cho cơ thể. Nhiều loại thảo mộc đã được các nghiên cứu chứng minh có chỉ số chống oxy hóa cao, bao gồm các loại cây thân thuộc với đời sống như đinh hương, quế, hồi, nghệ, thì là… hay các thảo mộc đặc trưng của các vị thuốc cổ truyền. Đặc biệt trong trà thảo mộc Dr. Thanh, với thành phần là các loại thảo mộc đặc trưng của Việt Nam đã được chứng minh là có thể đem lại khả năng chống oxy hóa tốt ví dụ như Kim ngân hoa, Cúc hoa, Đản hoa, Cam Thảo, La Hán quả…

Sử dụng thảo mộc chống oxy hóa

Thảo mộc chống oxy hóa có thể được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau:

  • Sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày: thêm các loại thảo mộc vào trong các món ăn như sử dụng gừng, quế, nghệ, thì là…Mặc dù cách này chỉ đưa được lượng rất nhỏ các chất chống oxy hóa vào cơ thể nhưng là một cách sử dụng khá an toàn
  • Sử dụng dưới dạng các loại thực phẩm chức năng: có thể dưới dạng bột pha, viên uống…: đưa được lượng lớn các chất chống oxy hóa vào cơ thể tuy nhiên cách này tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì phụ thuộc nhiều vào chất lượng các loại thực phẩm chức năng, đôi khi là quá liều do các dạng này chứa lượng quá lớn các chất, vượt quá ngưỡng cho phép
  • Sử dụng dưới dạng trà, nước sắc, nước ngâm: lượng các chất chống oxy hóa cơ thể nhận được nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày nhưng ít hơn trong các loại thực phẩm chức năng, tương đối an toàn với sức khỏe. Đặc biệt, sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh áp dụng công nghệ chiết lạnh vô trùng hiện đại từ châu Âu, đảm bảo an toàn và lợi ích nhất đối với sức khỏe.

Sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh – một sản phẩm sử dụng thảo mộc chống oxy hóa

Từ những hiểu biết về thảo mộc chống oxy hóa, sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh đã ra đời với việc sử dụng chiết xuất từ 9 loại thảo mộc quý như Kim Ngân hoa, Cúc hoa, Đản hoa, Hạ khô thảo, Tiên thảo, Bung lai, Hoa mộc miên, La hán quả, Cam thảo. Đây đều là các loại thảo mộc đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có thể đem lại đặc tính chống oxy hóa.

Kim ngân hoa được sử dụng trong trà Dr. Thanh được coi là cành vàng lá ngọc trong số các loại thảo mộc, chứa các chất chống oxy hóa chính là luteolin và luteolin-7-glucoside (thuộc nhóm flavonoid). Bên cạnh Kim ngân hoaCúc hoa cũng là một loại thảo mộc quý khác với nhiều tác dụng đối với sức khỏe do có chứa các hợp chất chính chống oxy hóa là apigenin, quercetin cũng như các glucoside khác nhau. Ngoài ra, để tạo vị ngọt, trong trà thảo mộc Dr. Thanh còn chứa La hán quả, còn được mệnh danh là “trái cây trường thọ” do chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa, điển hình là mogroside. Cam thảo – một loại thảo mộc khác cũng giúp tạo vị ngọt có chứa Glycyrrhizin có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Hạ khô thảo chứa các hợp chất chống oxy hóa như caffeic acid, rosmarinic acid, rutin và quercetin. Mặc dù chỉ chứa một lượng nhỏ trong trà Dr. Thanh nhưng Đản hoa, Hoa mộc miên, Bung lai, Tiên thảo cũng là những loại thảo mộc đều đã được chứng minh có các chiết xuất phenol có khả năng chống oxy hóa trong các nghiên cứu invivo.

Không chỉ sử dụng chiết xuất từ 9 loại thảo mộc quý, trà thảo mộc Dr. Thanh còn ứng dụng công nghệ Aseptic hiện đại, khép kín vô trùng trong quy trình sản xuất, giúp tách chiết được những tinh chất của 9 loại thảo mộc và loại bỏ các tạp chất không cần thiết. Từ đó đem lại một sản phẩm không chỉ chất lượng mà còn tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn: https://vienyhocungdung.vn/tac-dung-chong-oxy-hoa-cua-cac-loai-thao-moc-trong-tra-thao-moc-dr-thanh-20220514084532024.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *