Tại sao Việt Nam là thị trường quan trọng nhất của đại gia bán lẻ Nhật Bản Aeon trong chiến lược mở rộng ở nước ngoài?

CafeF – Giang Anh

Tại sao Việt Nam là thị trường quan trọng nhất của đại gia bán lẻ Nhật Bản Aeon trong chiến lược mở rộng ở nước ngoài?

Một lãnh đạo cấp cao của Aeon chia sẻ với Nikkei Asia, với dân số 100 triệu người với độ tuổi trung bình là 33, kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn 7% trong năm 2022, Việt Nam hiện là ‘thị trường quan trọng nhất trong chiến lược mở rộng hoạt động ở nước ngoài của Aeon’.

Mới đây, Nikkei Asia đưa tin, Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon đang đẩy nhanh việc mở các trung tâm thương mại và các cửa hàng khác tại Việt Nam. Theo đó, Aeon có kế hoạch tăng gấp ba lần số lượng trung tâm thương mại tại Việt Nam vào năm 2025, nhằm tìm kiếm lợi thế trong lĩnh vực thực phẩm.

Khi Aeon mở rộng cửa hàng tại Việt Nam, doanh nghiệp hướng đến việc cung cấp các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn. Đây được xem là bí quyết giúp Aeon có được lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác cùng ngành.

“Sản xuất và cung cấp thực phẩm làm sẵn sẽ tạo nên sự khác biệt cho chúng tôi”, ông Yasuyuki Furusawa, Tổng Giám đốc Aeon Việt Nam chia sẻ với Nikkei Asia.

“Chúng tôi có chuyên môn về sản xuất số lượng lớn và giao hàng ở Nhật Bản và Malaysia, đây là những lĩnh vực mà chúng tôi không bao giờ có thể bị các công ty khác qua mặt”, ông Yasuyuki Furusawa nói thêm.

Aeon hiện có khoảng 200 cửa hàng tại Việt Nam, bao gồm 6 trung tâm thương mại và một số siêu thị. Các cửa hàng phần lớn tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Dự kiến, một trung tâm mua sắm sẽ mở ở Huế vào năm 2024.

Aeon hiện có kế hoạch nâng số lượng siêu thị tại Hà Nội lên 100 siêu thị vào năm 2025, gấp khoảng 10 lần con số hiện tại. Số lượng trung tâm thương mại cũng sẽ tăng gần gấp ba lên 16 trên khắp cả nước.

“Chúng tôi cần đẩy nhanh việc mở cửa hàng, đó là lý do tại sao chúng tôi phải đưa ra các sáng kiến mới ngay bây giờ”, ông Furusawa nói.

Việc chuyển hướng sang Đông Nam Á là một trong những trọng tâm của kế hoạch kinh doanh trung hạn của công ty. Một lãnh đạo cấp cao của Aeon cho biết, với dân số 100 triệu người với độ tuổi trung bình là 33, kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 7% trong năm 2022, Việt Nam hiện là “thị trường quan trọng nhất trong chiến lược mở rộng hoạt động ở nước ngoài của Aeon”.

Việt Nam trở thành một địa điểm hấp dẫn với ông lớn ngành bán lẻ Nhật Bản vì một lý do khác. Là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Việt Nam có kế hoạch bãi bỏ các hạn chế đầu tư nước ngoài sớm nhất là vào năm 2024. Một trong những hạn chế dự kiến sẽ được bãi bỏ là yêu cầu các nhà bán lẻ nước ngoài phải xin phép khi mở cửa hàng 500m2 trở lên.

Tờ báo Nhật đánh giá, việc mở rộng thị trường Việt Nam có thể sẽ tiếp tục, nhưng sự cạnh tranh đã trở nên gay gắt hơn.

Theo bảng xếp hạng doanh số bán lẻ của các nhà bán lẻ Việt Nam do công ty tư vấn Kearney (Mỹ) tổng hợp, công ty đứng đầu trong ngành hàng bán lẻ là Thế giới Di động, chiếm khoảng 5% thị phần, chuyên kinh doanh hàng điện tử tiêu dùng cũng như các cửa hàng và siêu thị điện thoại di động, với doanh thu 4,8 tỷ USD. Hiện tại, công ty đã có 5.500 cửa hàng ở Việt Nam và các nước khác.

Ở vị trí thứ 2 là Saigon Co.op, với doanh thu 1,6 tỷ USD và thị phần khoảng 1,5%. Central Retail, nhà bán lẻ lớn của Thái Lan, lớn thứ ba với thị phần dưới 1%.

Nikkei Asia cho biết, Aeon không tiết lộ số liệu bán hàng cho các hoạt động tại Việt Nam, nhưng ước tính doanh thu của Aeon Việt Nam đạt khoảng 700 triệu USD, xếp sau Masan Group, công ty giữ vị trí thứ 5 với doanh thu đạt khoảng 868 triệu USD.

Không chỉ có Aeon, Central Retail của Thái Lan có kế hoạch đầu tư 30 tỷ baht (797 triệu USD) vào Việt Nam. Tập đoàn Masan đã mở hơn 100 cửa hàng tiện lợi và các đại lý khác mỗi tháng. Saigon Co.op cũng có kế hoạch mở 100 cửa hàng nhỏ vào cuối năm.

Nhưng đây không phải là bước đột phá đầu tiên của Aeon trong khu vực. Trước khi mở trung tâm thương mại tại Việt Nam vào năm 2014, Aeon đã mở cửa hàng đầu tiên tại Malaysia vào năm 1985. Theo Kearney, Aeon là nhà bán lẻ lớn thứ hai tại Malaysia với doanh thu 1,2 tỷ USD và thị phần 2,3%, chỉ sau công ty địa phương 99 Speedmart.

Aeon vào Indonesia vào năm 2012. Tuy nhiên, những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài ở Indonesia đã cản trở doanh nghiệp trong việc xây dựng trung tâm thương mại ở đây. Aeon đã mở một trong những cửa hàng tiện lợi Ministop có khu ăn uống, nhưng buộc phải rút lui vào năm 2016 do các quy định đầu tư nước ngoài khắt khe hơn. Hơn nữa, thị trường ở Indonesia đã bão hòa, vì thế Aeon sẽ cần đầu tư nhiều hơn để có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp địa phương.

“Chúng tôi bước vào một thị trường đang ở giai đoạn tăng trưởng và khai thác nó”, một giám đốc điều hành hàng đầu của Aeon cho biết.

“Malaysia, Indonesia và Việt Nam đều là những thị trường nằm đang tăng trưởng. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhất định đối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhưng những hạn chế đối với nhập khẩu đã nới lỏng hơn so với Indonesia, tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ nước ngoài mở rộng hoạt động”, Nikkei Asia nhận định. (Theo Nikkei Asia)

Nguồn: https://cafef.vn/tai-sao-viet-nam-la-thi-truong-quan-trong-nhat-cua-dai-gia-ban-le-nhat-ban-aeon-trong-chien-luoc-mo-rong-o-nuoc-ngoai-20221009110216.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *