Bình luận về thông tin hàng ngàn người dân Thủ đô đi nghỉ từ Đà Nẵng đang nườm nượp kéo về, một người bạn quay sang bảo tôi: “Nên chăng mười lăm ngày tới, chúng ta thực hiện giãn cách xã hội  để cắt đứt một đợt dịch lớn đang tiềm ẩn”. 

Nhẩm tính, hôm nay người dân cả nước đã bước sang ngày thứ tư “dậy sóng”  lo lắng vì xuất hiện hàng loạt bệnh nhân mắc mới Covid -19 tại Đà Nẵng, chấm dứt 99 ngày không có ca COVID- 19 lây lan trong cộng đồng. Đối diện với đợt dịch lớn nhiều nguy cơ quay trở lại trên diện rộng trong cộng đồng lần này, cả một guồng máy phòng chống dịch đã được khởi động vận hành. 

 Hai ngày đầu tuần, nườm nượp những chuyến bay, hàng đoàn dài xe khách và cả những chuyến tàu chật kín chở từng đoàn người, khách tham quan du lịch đang hối hả từ các tỉnh miền Trung quay trở về Thủ đô, TPHCM và nhiều tỉnh khác. Đà Nẵng đã chủ động giãn cách một bước như yêu cầu không tập trung trên 30 người, khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng…  Bộ Y tế cũng lập tức cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch…Bên cạnh đó, các công ty du lịch, khách sạn nhà hàng mới  hồi sinh chưa đầy một tháng cũng chuyển sang “tâm thế” nếu cần sẽ  buộc phải đóng cửa ngay. Nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cũng lên giải pháp cung cấp nhu yếu phẩm, tránh tình trạng hỗn loạn nếu sự lây lan của  dịch ngày càng nhanh.  

Cũng tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, bộ máy công quyền được vận hành hết tốc lực. Ngay chiều chủ nhật, hệ thống trường học, dân cư lập tức triển khai  khai báo y tế nhanh nhằm tìm ra các luồng di chuyển của virus theo bệnh  nhân F1, F2,F3 phát tán, lây lan. Sáng 27/7, trong cuộc họp với thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý cần tiếp tục chỉ đạo đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch COVID-19 ở Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu chúng ta không có thái độ dứt khoát sẽ thất bại trong công cuộc này. 

Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. Điều chúng ta lo lắng và muốn khoanh vùng đó là phải chặn được nguy cơ lây lan dịch sang các  tỉnh thành khác trên cả nước. 

Trong đợt chống dịch COVID-19 từ đầu năm tới nay, chúng ta vẫn nhắc nhau: “Chống dịch như chống giặc”.  Quyết  tâm chính trị đã có. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tâm  thế đã sẵn sàng. Thiết nghĩ, giờ là lúc cần hành động nhanh và mau lẹ!