Tâm Ngô Đồng với hành trình đi bộ khắp 45 tỉnh thành

Trà Vân/ Báo Thanh Tra

Với tinh thần “Không gì là không thể”, hành trình đi bộ khắp 45 tỉnh thành Việt Nam của chàng trai trẻ Tâm Ngô Đồng để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã lan tỏa sức mạnh về nghị lực và tấm lòng nhân ái đến cộng đồng.

Tâm Ngô Đồng trên hành trình đi xuyên Việt. Ảnh: Trà Vân

Năm 2014, chàng trai Trần Thanh Tâm (ngụ quận 8, TP HCM) lần đầu tiên cùng hai người bạn đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Trên đường đi, Tâm đã kêu gọi và quyên góp được 6 tủ sách với số lượng hàng nghìn quyển dành tặng lại cho những địa phương còn nhiều thiếu thốn để trẻ em tiếp cận văn hoá đọc.

Chuyến đi kết thúc để lại cho Tâm nhiều trăn trở, bởi còn đó nhiều hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ và Tâm muốn làm một điều gì đó chọ họ và nghĩ ngay đến việc đi bộ làm từ thiện, bởi nếu đi ô tô, xe máy thì khó tiếp xúc với nhiều người. Chỉ đi bộ mình mới hiểu rõ về họ hơn, những người cần được hỗ trợ.

Nghĩ là làm, lần này, chàng trai Trần Thanh Tâm quyết định bắt đầu hành trình từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) về phía Nam để làm từ thiện. Tâm cho hay, vừa giúp đỡ người khác trong khi trái tim của mình luôn hướng về quê nhà bao giờ cũng mang lại nhiều nhiều động lực, ý nghĩa để cố gắng hơn.

Đây là một hành trình dài hơi và vất vả hơn, ngay chính Tâm cũng không biết bao giờ sẽ kết thúc, bởi vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên từng chặng đường đất nước, bởi Tâm sẽ sẵn sàng lên đường tới những nơi đang cần sự giúp đỡ.

“Mình và các thành viên trong đội sẵn sàng lên đường bất cứ nơi đâu để sẻ chia yêu thương. Khi có việc gì đó đang xảy ra, chúng mình sẽ lập tức lên đường ngay và luôn”, Tâm nói.

Từ những ngày đầu làm từ thiện, chàng trai kì lạ này đã được mọi người gọi với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng. Anh cho rằng bản thân mình giống loài cây này, ca dao từng nhắc: “Cây ngô đồng không trồng mà mọc. Rễ ngô đồng đâm dọc đâm ngang”. Tâm muốn mình là một cây ngô đồng, lòng tốt tự tồn tại trong bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người cần.

Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và vô số những công việc không tên khác.

Mỗi nơi đi qua Tâm đều giúp đỡ những trẻ em bất hạnh. Ảnh: Trà Vân

Anh cũng đã đồng hành, nhận gần 20 trẻ em làm con nuôi, định hướng cho tương lai của chúng. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là ba nuôi đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến Tâm như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Sau 6 năm, đến nay, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ lên đường cùng những người đồng đội. Theo kế hoạch, tuần này, anh sẽ ngược lên lại các tỉnh Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo bằng đôi chân.

Tâm Ngô Đồng cho biết dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều gia đình khó khăn, thiếu gạo, đói cơm tại các tỉnh cao nguyên. Nhóm tình nguyện của Tâm đã khảo sát và nắm tình hình, dự kiến cuối tháng 5 sẽ lên đường hỗ trợ.

Chia sẻ về những gian nan của hành trình đi bộ làm từ thiện những năm qua, Tâm Ngô Đồng cho rằng nếu xem đó là khó khăn thì chắc chắn sẽ là khó khăn và bản thân sẽ nản lòng.

“Mình tự hứa rằng chỉ cần mình bước được 1 bước chân, sẽ có 1 mảnh đời 1 đứa trẻ được giúp đỡ. Vì vậy, mình nghĩ về những đứa nhỏ, mục tiêu ban đầu để mà cố gắng. Hành trình đó chính là bằng tinh thần không gì là không thể”, Tâm nói.

Chàng trai này cho rằng điều anh nhận được nhiều nhất chính là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ. Những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao.

Chị Trần Uyên Phương gửi đến Tâm một món quà đặc biệt. Ảnh: Trà Vân

Một điều hạnh phúc khác Tâm Ngô Đồng nhận được là mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện khác tại nhiều địa phương. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương của Tâm Ngô Đồng.

Chia sẻ câu chuyện của mình trên chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng trên kênh VTV1, Tâm Ngô Đồng cho rằng anh và những người đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy cũng cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Đồng hành cùng Tâm Ngô Đồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát – chị Trần Uyên Phương, đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng Tâm trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện.

Đi cùng chương trình “Nối trọn yêu thương” từ những tập phát sóng đầu tiên, dối với chị Trần Uyên Phương, Tâm Ngô Đồng thực sự là một trường hợp đặc biệt. Tâm luôn bị thôi thúc bởi những điều bản thân đã cam kết, phải làm điều hạnh phúc cho người khác.

Lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, chính cam kết và suy nghĩ chỉ cần 1 bước đi là 1 số phận được giúp đỡ, đã khiến Tâm vượt qua mọi khó khăn để lan tỏa bóng mát của một cây ngô đồng đến những người xung quanh.

Vì vậy, sự hỗ trợ của Tân Hiệp Phát như một sự chia sẻ để Tâm cũng như những hoàn cảnh khác cảm thấy rằng mình không cô đơn, mà bên mình luôn có những người đồng cảm, đồng hành để tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.

NGUỒN:  Theo Báo Thanh Tra

Link bài: Tâm Ngô Đồng…

(https://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/tam-ngo-dong-voi-hanh-trinh-di-bo-khap-45-tinh-thanh-166716.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *