Tầm quan trọng của PR trong startup

Ngọc Tú tổng hợp/ Báo DĐDN

Khởi động một startup đã là một khó khăn và thực hiện chiến lược PR mạnh mẽ để giúp startup đó phát triển lại là cả một thử thách lớn.

Các startup thường bị nhầm lẫn giữa truyền thông cho một doanh nghiệp lâu năm và PR cho những startup mới bắt đầu. PR có thể giải quyết được vấn đề của startup khi chưa có khách hàng gắn bó và có thể gắn được sản phẩm với giá trị cụ thể.

Khởi động một startup đã là một khó khăn và thực hiện chiến lược PR mạnh mẽ để giúp startup đó phát triển lại là cả một thử thách lớn. Một tin tốt là bạn có thể thuê một công ty chuyên nghiệp làm. Một công ty PR tốt sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu, khẳng định bản sắc riêng, chia sẻ tốt những câu chuyện hấp dẫn của bạn và xây dựng một chương trình truyền thông hiệu quả, giúp bạn nổi bật và tăng khả năng hiển thị trên thị trường. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi doanh nghiệp.

PR là công cụ hiệu quả xây dựng hình ảnh startup, từ đó thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng. Các yếu tố công nghệ mới tạo nên một sản phẩm mới của doanh nghiệp thường khó hiểu, tẻ nhạt hoặc xa vời với người tiêu dùng. Nhưng nếu kể một câu chuyện đầy cảm xúc và thú vị về lý do tạo nên sản phẩm đó thì lôi cuốn hơn nhiều.

Mục tiêu của PR hướng tới không chỉ là khiến khách hàng nhìn và sử dụng, mà là khiến họ đi xung quanh, giới thiệu cho những người khác. Đặc biệt là nếu dành được sự ủng hộ từ những người có ảnh hưởng trong giới, hoặc những người đi tiên phong sử dụng, thì quả là còn gì bằng.

Nếu sản phẩm của bạn không phải là phiên bản tốt nhất, bạn sẽ không thể nhận được lời nhận xét tốt nào cả, thậm chí có thể là những phản ứng tiêu cực từ người tiêu dùng hay những bài viết không hay từ  các kênh truyền thông. Vậy là đã có những ảnh hưởng xấu đến startup của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn về việc chuẩn bị thật sẵn sàng trước khi sử dụng bất kì một chiến lược PR nào. Bạn cần lường trước được mọi tình huống có thể xảy ra và có những giải pháp đề phòng từ trước.

Trong bài PR, startup có thể không đề cập chi tiết đến lợi nhuận và mức tăng trưởng như dự kiến, nhưng phải đảm bảo để công chúng hiểu được và yêu thích sản phẩm bởi nó giúp cuộc sống của họ dễ dàng và tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thông điệp rõ ràng nhằm tránh những hiểu nhầm không đáng có. Hình ảnh trong thông điệp phải được thể hiện thực chất thì công việc định vị sẽ được thực hiện tốt. Điều đặc biệt là thông điệp trong hoạt động PR cần mang tính chân thực cao hơn trong các quảng cáo, do đó nó dễ thu hút các đối tượng và dễ gây dựng các giá trị và niềm tin về thương hiệu hơn quảng cáo.

Khi chọn lựa kênh quảng bá, chủ thể của hoạt động PR phải biết đối tượng tiếp nhận thông điệp nào sẽ sử dụng kênh PR nào. Sự phù hợp giữa đối tượng và kênh truyền là một yếu tố quan trọng thúc đẩy thông điệp được truyền tải tốt hơn.

Tuy nhiên, PR cần rất nhiều ý tưởng ấn tượng tới mức điên khùng. Nó có thể đơn giản như những ý tưởng quảng cáo thường thấy, hay không tưởng tới mức không thể thực hiện được. Nhưng điểm chính của PR chính là làm cho sản phẩm trở nên dễ hiểu và có ý nghĩa với người tiêu dùng, đồng nghĩa với việc ý tưởng phải hợp với sản phẩm.

Tuy nhiên, PR là một quà trình thông tin hai chiều. Các chuyên gia tư vấn PR không chỉ đưa ra thông tin tới đối tượng của mình mà còn phải lắng nghe và nắm bắt được tâm lý, ý kiến và xu hướng của cộng đồng để có thể dự đoán được các phản ứng có thể, qua đó tiếp tục xây dựng chiến lược PR của mình cho phù hợp.

Hiện có một số kênh PR miễn phí hiệu quả như: marketing truyền miệng, quảng bá thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội, làm video, tăng khả năng tìm thấy trên Google,… hãy tận dụng các kênh đó một cách hiệu quả và hữu ích.

NGUỒN: Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Link bài: Tầm quan trọng….

https://doanhnghiep.enternews.vn/tam-quan-trong-cua-pr-trong-startup-n26847.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *