Tăng thời gian làm thêm tối đa mỗi tháng từ 40 lên 60 giờ

Hoài Thu/ ZingNews

Tăng giờ làm vừa giúp người lao động có thêm thu nhập, vừa để phục hồi và phát triển kinh tế hậu COVID-19.


Nếu người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động, giờ làm thêm có thể được nới lên mức trên 40 giờ, nhưng không quá 60 giờ mỗi tháng.

Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua nghị quyết về số giờ làm thêm của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Giờ làm thêm trong một tháng là vấn đề còn nhiều ý kiến trái chiều. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, có 2 luồng quan điểm tương ứng với 2 phương án thiết kế nới trần giờ làm thêm mỗi tháng.

Phương án thứ nhất cho rằng việc nâng trần thời gian làm thêm lên mức không quá 72 giờ là quá cao mà cơ quan soạn thảo chưa đưa ra căn cứ thuyết phục nên đề nghị chỉ nên nâng trần thời gian làm thêm không quá 40 giờ mỗi tháng lên không quá không quá 60 giờ.

Ý kiến trên cũng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn để thực hiện mục tiêu bảo đảm sức khỏe, tái tạo sức lao động, an toàn lao động của người lao động.Từ ngày 1/4, người lao động được làm thêm tối đa 60 giờ mỗi tháng. Ảnh: Quỳnh Danh.

tang tran gio lam them  300 gio/nam anh 1
Từ ngày 1/4, người lao động được làm thêm tối đa 60 giờ mỗi tháng. Ảnh: Quỳnh Danh.

Phương án hai là đồng tình nâng trần thời gian làm thêm trong một tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 72 giờ theo đề xuất của Chính phủ và cho rằng đây là mức hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Đây cũng là quan điểm được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ủng hộ.

Kết quả xin ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy 13/18 người ủng hộ phương án 1 và chỉ có 5 người đồng thuận với phương án 2.

Vì thế, nghị quyết vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nêu rõ nếu người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ một tháng. Trần giờ làm thêm trong năm cũng được nâng lên mức trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ/năm.

Nghị quyết cũng quy định 5 trường hợp không được áp dụng tăng giờ làm thêm, gồm: Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi; người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, việc đề xuất nâng giờ làm thêm căn cứ nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp. Ông nêu thực tế sức ép đơn hàng nên doanh nghiệp vẫn “ngấm ngầm” thỏa thuận trực tiếp với người lao động để tiến hành làm thêm, dẫn đến quyền lợi của người lao động không được bảo đảm.

Riêng về thời giờ làm thêm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị cho giữ phương án nâng trần lên 72 giờ vì xuất phát từ thực tế khách quan. Theo ông, nếu chỉ nâng lên 60 giờ thì “người lao động và doanh nghiệp mặt này, mặt kia đồng tình, nhưng đón nhận không hào hứng”. Song, lập luận này chưa thuyết phục được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nguồn: https://zingnews.vn/tang-thoi-gian-lam-them-toi-da-moi-thang-tu-40-len-60-gio-post1304545.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *