Tăng thuế GTGT, người dân phải đồng cam cộng khổ cùng chính phủ


Ước tính thuế giá trị gia tăng tăng 2% sẽ giúp ngân sách có thêm 59.000 tỷ đồng, từ đó tỷ trọng thuế giá trị gia tăng trong thu ngân sách sẽ tăng lên khoảng 33%, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết (Theo Cafef)

Anh Thanh mến,
Thông tin Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế GTGT từ năm 2019 khiến nhiều người quan tâm, lo lắng. Tôi cũng vậy anh ạ. Các chuyên gia kinh tế đã nói: “Đánh giá hành vi tăng thuế là tín hiệu không tốt cho nền kinh tế bởi khi thuế tăng cho thấy thâm hụt ngân sách đang tăng.” Anh nghĩ sao về vấn đề này?
Rất mong anh trả lời

Hoàng Lưu Hiệp (Hà Nội): [email protected]
 
—–

Anh Hoàng Lưu Hiệp thân mến,
 
Thông tin Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế GTGT từ 1.1.2019 thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi vì sắc thuế này tác động đến mọi người dân, không chừa một ai. Bản chất của thuế GTGT là thuế tiêu dùng, từ đứa bé uống sữa đến người già đi khám chữa bệnh, trẻ em đi học, người dân đi du lịch, không thoát đâu khỏi thuế. Còn nữa, ăn uống, tiền điện, tiền nước cũng chịu thuế GTGT, mà hỏi ai không ăn không uống, không sử dụng điện, không dùng nước tắm chứ.
 
Nguyên nhân khó khăn kinh tế cũng được các chuyên gia kinh tế, chính sách công phân tích, bội chi ngân sách do chi tiêu công cao, quản trị không hiệu quả, các doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả, thất thoát ngân sách. Bộ máy cồng kềnh, ít nhất 30% cán bộ công chức sáng vác ô đi tối vác về. Tui còn nhớ phát biểu rất hay của đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch: “Nếu cứ duy trì bộ máy chính quyền địa phương 3 cấp với tất cả ban bệ hệ thống như hiện nay thì không dân nào đóng thuế nuôi nổi bộ máy này. Nếu không giải quyết được vấn đề này, không thể nghĩ đến việc tăng lương, nâng cao phúc lợi cho người dân”.
 
Cho nên tui nghĩ việc tăng thuế nói chung, thuế GTGT nói riêng, chi là giải pháp tạm thời tạm thời trong tình thế hiện nay. Còn về lâu dài vẫn phải tìm cách giảm được biên chế trong bộ máy hành chính, hạn chế chi tiêu công, quản lý doanh nghiệp nhà nước hiệu quả… Khi đó sẽ giảm thâm hụt ngân sách thay vì tăng thuế anh Hiệp ạ.

Nói dễ làm khó, cờ ngoài bài không, anh hỏi thì mạo muội bình luận đôi lời chứ việc này khó lắm. Giao việc này cho tui chắc tui cũng chịu. Có lẽ hiện thời chỉ có cách duy nhất là người dân phải đồng cam cộng khổ cùng chính phủ để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.
 
Chúc anh Hiệp vui khoẻ.
 
Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *