Tham nhũng, hối lộ, trốn thuế có “đất dụng võ” khi dùng tiền mặt

Trần Quí Thanh

Diễn giả trao đổi về việc làm sao đẩy mạnh không dùng tiền mặt trong người dân – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG/ báo Tuổi Trẻ

—–

Tui ủng hộ và hoan hô sáng kiến lấy ngày không tiền mặt 16.6 của báo Tuổi Trẻ, vì đây là việc làm ích nước lợi dân. Vì sao vậy?

Đơn giản giản nhất, hãy nhìn ra thế giới, sẽ thấy tất cả những nước văn minh, tiến bộ, giàu có đều không sử dụng tiền mặt hoặc rất hạn chế, còn những nước nghèo cứ bám lấy tiền mặt.

Người ta thông minh, thấy trước những lợi ích từ việc thanh toán qua các loại thẻ tín dụng và đã thực hiện từ lâu, mình bây giờ còn loay hoay bàn mãi, quá lạc hậu.

Lợi rất rõ sao không thấy, đi đâu không cần mang theo nhiều tiền, chỉ cái thẻ quẹt, quét thì không bao giờ bị mất tiền, ví dụ nhỏ vậy thôi.

Cất tiền mặt trong nhà, ăn trộm đột nhập coi như xong, nhưng không có tiền mặt thì không mất, có đúng không?

Rủi ro thường xảy ra, biết đâu mà lường. Hỏa hoạn thiêu cả căn nhà, nhưng không có tiền mặt thì ít ra còn giữ được tiền. Cất tiền trong nhà coi như thành tro bụi.

Hàng tháng ai cũng thanh toán các chi phí tối thiểu như điện, nước, điện thoại, tất cả tự động hết, chẳng phải đi dóng, chẳng phiền người thu, xã hội bớt đi các loại lao động vô bổ.

Một xã hội còn dùng tiền mặt thì nhiều người chạy lăng xăng ngoài đường, thêm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, thiệt hại xã hội tăng.

Lớn hơn, mỗi người giữ một ít tiền mặt, tổng số tiền mặt rất lớn, nhà nước phải in tiền đủ để cung cấp. Nếu thanh toán qua thẻ thì giảm bớt khoản này. Còn nữa, tổng số tiền trong tài khoản của các cá nhân gộp lại, sẽ giúp cung ứng nguồn vốn lớn cho thị trường. Ai cũng có lợi.

Tổng số tiền lưu thông trên các tài khoản, ngân hàng nhà nước kiểm soát tốt, và đó là cơ sở để đưa ra các quyết sách phù hợp trong điều tiết kinh tế vĩ mô.

Tham nhũng, hối lộ, trốn thuế, rất nhiều hoạt động bất minh có “đất dụng võ” khi dùng tiền mặt. Xóa bỏ tiền mặt là hạn chế hiệu quả các loại tệ nạn và tội phạm này.

Doanh nghiệp hoạt động sản xuất đúng luật, đóng thuế, chi phí hải quan và các quan hệ khác với các cơ quan quản lý, thanh toán tất tần tật qua hệ thống điện tử. Chẳng ai phải gặp ai, lấy đâu ra cơ hội để nhũng nhiễu.

Cả nước, từ ông to đến ông bé, ai cũng bàn chuyện 4.0 như hát hay, vậy mà tư duy vẫn cứ 0.4. Muốn tạo ra một xã hội với tư duy công nghệ, “make in Việt Nam” như các nhà lãnh đạo nói, thì hãy bắt đầu bằng những giá trị mà các nước tiên tiến đã tạo ra.

 

Sài Gòn ngày 13/06/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Không dùng tiền mặt: Dấu mốc cho thói quen tiêu dùng mới.

(https://tuoitre.vn/ngay-khong-tien-mat-dau-moc-cho-thoi-quen-tieu-dung-moi-20190612072223595.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *