Tham vọng mới của tỷ phú công nghệ Pháp Xavier Niel

Hồng Ngọc (Theo Reuters, Hitechwiki) / Người đồng hành


Tháng 9 vừa qua, Xavier Niel, người sáng lập và chủ sở hữu của tập đoàn viễn thông Pháp Iliad đã cùng lúc đầu tư vào 4 công ty khác nhau thuộc các lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), truyền thông, viễn thông. 

Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, Xavier Niel hiện sở hữu khối tài sản trị giá 7,8 tỷ USD. 

-5718-1664872880.jpg
Xavier Niel, tỷ phú ngành công nghệ viễn thông của Pháp. Ảnh: Forbes.

1. Dịch vụ thanh toán điện tử Stancer

Mới đây, doanh nhân công nghệ này đã “chen chân” vào lĩnh vực thanh toán hiện đang vô cùng đông đúc trên thị trường nội địa. Tuần trước, công ty con Stancer của Iliad đã bắt đầu cung cấp dịch vụ thanh toán cho nhiều doanh nghiệp và cửa hàng tại Pháp. Theo CEO Stancer, George Owen, công ty đang đặt mục tiêu mở rộng hoạt động sang các quốc gia châu Âu khác như Ba Lan và Italia. 

Stancer được xem như một đối thủ mới nhưng đáng gờm của những “ông lớn” trong làng fintech như Square, PayPal và SumUp. Theo đó, công ty hiện có thể cung cấp cho khách hàng đầy đủ các thiết bị và dịch vụ cần thiết để vận hành hoạt động kinh doanh với giá thấp hơn đối thủ từ 2 đến 3 lần. Theo trang Techcrunch, Stancer hiện xử lý 200.000 giao dịch mỗi ngày – tương đương 6 triệu giao dịch mỗi tháng và khối lượng giao dịch 1,3 tỷ euro.

-5016-1664872880.jpg
Tuy mới nhưng dịch vụ thanh toán của Stancer được xem là một đối thủ đáng gờm với giá cả cạnh tranh. Ảnh: born2invest.

2. Trang tin kinh tế độc quyền

Vào cuối tháng 10 này, giới truyền thông kinh doanh sẽ chào đón “L’informé”, trang web tin tức mới của Gilles Tanguy mà Xavier Niel đã đầu tư. Sau Le Monde, Télérama, Nice-Matin, France-Antilles và Paris-Turf, “L’informé” được tuyên bố sẽ là một phương tiện truyền thông “miễn phí và thực tế” với chương trình “thông tin độc quyền về các công ty và lãnh đạo cao cấp trong tất cả các lĩnh vực kinh tế khu vực”.

Cụ thể, Xavier Niel đã rót một số vốn không được tiết lộ để các nhà báo tự do thực hiện các cuộc điều tra dài hạn với mục tiêu đầu tiên là đạt 50.000 người đăng ký trong vòng 5 năm. Theo Gilles Tanguy, trang tin đã nhận được từ tỷ phú “tất cả các đảm bảo để có thể hoạt động độc lập, giống như những tờ báo tương tự trên thế giới”.

Ngoài ra, Hiệp hội Nhà báo (SDJ) sẽ nắm giữ 34% cổ phần của The Informed. “Cơ quan này có thể phản đối việc thay đổi cổ đông và sẽ có quyền phủ quyết đối với việc bổ nhiệm giám đốc biên tập”, Gilles Tanguy giải thích. “Mặc dù là nhà đầu tư, Xavier Niel sẽ không thể can thiệp vào ban biên tập theo bất kỳ cách nào”, ông nhấn mạnh.

Được biết, trong giai đoạn đầu phát triển, sẽ có khoảng 15 nhà báo làm việc tại “L’informé”.

3. Mở rộng lĩnh vực viễn thông tại châu Âu

Theo Atlas Investissement, Niel đã đầu tư vào lĩnh vực viễn thông tại 9 quốc gia ở châu Âu với gần 50 triệu thuê bao đang hoạt động và hơn 10 tỷ euro doanh thu.

Vào tháng 9 mới đây, vị tỷ phú đã mua khoảng 2,5% cổ phần của Vodafone, nhà khai thác viễn thông lớn thứ tư trên thế giới với giá 860 triệu euro thông qua Atlas Investissement. Atlas nhấn mạnh Vodafone là một “cơ hội đầu tư hấp dẫn, dựa trên chất lượng danh mục tài sản và xu hướng cơ bản vững chắc trong lĩnh vực viễn thông toàn cầu”.

-8280-1664872880.jpg
Niel đã mua khoảng 2,5% cổ phần của Vodafone. Ảnh: broadbandtvnews

Niel cho biết ông kỳ vọng có thể “sáp nhập với các đối thủ thị trường châu Âu” để mở rộng lĩnh vực viễn thông ở khu vực này.  

4. Đề nghị tiếp quản công ty truyền hình Pháp M6

Theo Reuters, đài truyền hình Italia MediaForEurope đã hợp tác với tỷ phú người Pháp Xavier Niel để đề nghị mua cổ phần kiểm soát trong công ty truyền hình Pháp M6.

-6302-1664872880.jpg
Trụ sở đài truyền hình Pháp M6 ở Neuilly-sur-Seine, gần Paris. Ảnh: REUTERS/Sarah Meyssonnier

Xavier Niel và MFE không tiết lộ chi tiết nào về thỏa thuận này. Tuy nhiên, trang Hitechwiki đã dẫn các nguồn thạo tin cho biết, đề xuất của họ sẽ ở mức hơn 19 euro/cổ phiếu, tương đương tổng cộng 1,1 tỷ euro. Mức đề nghị này chắc chắn sẽ cạnh tranh trực tiếp với bộ ba Stéphane Courbit (FL Entertainment), Rodolphe Saadé (CMA-CGM), và Marc Ladreit de Lacharrière (Fimalac).

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/tham-vong-moi-cua-ty-phu-cong-nghe-phap-xavier-niel-1325327.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *