‘Thần đồng tài chính’ dạy quản lý tiền

Bảo Nhiên theo Epochtimes/ Báo VnExpress
Denke 18 tuổi và đang bắt đầu vào Đại học Chicago, song song quản lý hai công ty về tài chính của riêng mình. Ảnh: Ktla.
 
—–

Khi 18 tuổi, Jackson Denke luôn tính toán rất kỹ trước khi mua một tách cà phê Starbucks vì cậu muốn “tối đa hóa lợi nhuận từ món đồ uống giá 5 USD”.

Đầu tiên cậu chọn một thẻ tín dụng có lợi nhất khi giao dịch đồ ăn uống. Sau đó cậu sử dụng ứng dụng Starbucks để nhận nhiều điểm thưởng hơn. “Hiếm khi mọi người chịu bỏ ra 5-10 phút cân nhắc trước khi mua hàng: Liệu chiếc TV này có cần thiết? Chọn dịch vụ vận chuyển nào có lợi nhất?”, Denke nói và khẳng định đó là những hoàn cảnh thích hợp để giáo dục tài chính

Năm 2020, cậu trai trẻ đã thiết kế một khóa học “nâng cao hiểu biết về tài chính” phục vụ hơn 3.000 sinh viên tại thành phố Woodland Hills, California. “Khóa học kiến thức về tài chính này, mặc dù nhỏ, là biểu tượng của một sự thay đổi lớn hơn cần phải xảy ra ở Mỹ và tôi muốn giúp đỡ nếu có thể”, chàng trai nói.

Thần đồng

Chàng trai 18 tuổi này đang quản lý Denke Private Equity – một quỹ đầu tư do chính cậu lập ra năm 16 tuổi. Cậu cũng là người sáng lập và CEO của Analytica Group, một công ty giáo dục hướng dẫn cách đa dạng hóa nhiều loại tài sản – từ cổ phiếu đến đồ sưu tầm mỹ nghệ, truyện tranh… Công ty của cậu đang phục vụ khoảng 130.000 người trên toàn thế giới và dự kiến doanh thu đạt 2,5 triệu USD năm 2021.

Denke đọc thông viết thạo tiếng Latin và Do Thái, biết một chút tiếng Trung và Hindi. Từ năm thứ 2 trung học cậu đã là thực tập sinh trẻ tuổi nhất tại công ty quản lý đầu tư Neuberger Berman ở phố Wall. “Điều tôi học được sau thời gian làm việc ở đây là sẽ không tham gia vào phố Wall với tư cách là một nhà kinh doanh. Tiền không phải là mục tiêu. Tôi muốn đổi mới”, cậu nói.

Sứ mệnh thúc đẩy hiểu biết về tài chính của Denke bắt đầu sau chuyến đi Trung Quốc cuối năm thứ 2 trung học. Trong thời gian ở đây, cậu kết bạn với Barry, một học sinh trường ngoại ngữ Gia Tường ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, có chung niềm đam mê tài chính và kinh tế.

Denke bắt đầu dạy Barry tất cả những gì cậu biết. Cậu chiếu cho Barry xem “The Big Short”, bộ phim nói về những lỗ hổng trên thị trường chứng khoán Mỹ, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Denke cho biết phải mất khá lâu mới xem xong bộ phim vì liên tục dừng lại và không ngừng giải thích cho cậu bạn.

Khi trở lại Mỹ Denke nhận ra tình trạng thiếu giáo dục về tài chính không chỉ ở Trung Quốc mà là vấn đề trên toàn cầu. Việc các trường học không giảng dạy sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo khổ. “Tuy nhiên để tạo ra một thay đổi lớn, bạn phải bắt đầu từ cái nhỏ”, cậu nói.

Đó là cách là những khóa học về tài chính của Denke ra đời. Khởi đầu, cậu loại bỏ một nhận thức sai lầm phổ biến, rằng “tài chính là vấn đề phức tạp”. Theo chàng trai, nó có thể cực kỳ phức tạp nhưng chỉ khi bạn làm cho nó phức tạp. Bạn có thể đơn giản hóa bằng cách loại bỏ những gì không cần biết và tập trung vào các khái niệm liên quan đến mình nhất. Và theo Denke, khái niệm quan trọng nhất cần hiểu là tín dụng.

Chàng trai 18 tuổi được xem là thần đồng tài chính. Ảnh: Epochtimes.

Điều vô cùng quan trọng là phải tìm hiểu cách thức hoạt động của thẻ tín dụng trước khi chi tiền vào thẻ. Tín dụng tốt có thể giúp bạn có được các khoản vay lớn hơn với lãi suất thấp hơn, mua một ngôi nhà hoặc ôtô đẹp hơn, hoặc tạo chỗ đứng tốt hơn để xây dựng công ty. Ngược lại tín dụng xấu buộc bạn phải vay với lãi suất cao, khó khăn mua nhà, mua xe. Nếu điểm tín dụng của một người giảm xuống đủ thấp, việc cải thiện gần như không thể.

Điều quan trọng là phải lên kế hoạch về cách thức, địa điểm và lý do bạn sẽ tiêu tiền, theo ngày, tuần, tháng. “Thông qua những hành động nhỏ như lập danh sách mua sắm và tạp hóa, bạn có thể giúp tránh mất dấu tài chính của mình. Cuối cùng, bạn sẽ thấy mình ở trong một tình huống tốt hơn nhiều so với việc không lên kế hoạch trước bất kỳ điều gì”, Denke nói.

Denke cũng cung cấp cho sinh viên các chủ đề khác, bao gồm đầu tư vào thị trường chứng khoán và ưu tiên cho các nhu cầu cá nhân, ví như nghỉ hưu. Ngoài khóa học về tài chính, cậu chỉ ra cho mọi người một số tài nguyên trực tuyến khác, ví dụ Cousera và EdX, là nơi mọi người có thể học được rất nhiều thứ cơ bản.

Nhiều người có thể nghĩ Denke sẽ không vào đại học. Tuy nhiên chàng trai cho biết bản thân thích học và đang theo đuổi bằng Kinh tế và Khoa học dữ liệu tại Đại học Chicago.

NGUỒN:  Theo Báo VnExpress

Link bài: Thần đồng...

https://vnexpress.net/than-dong-tai-chinh-day-quan-ly-tien-4261750.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *