Thành viên HĐQT “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

Kính gửi bác Trần Quí Thanh

Thưa bác, cháu vừa được nhận nhiệm vụ CEO của một doanh nghiệp nhỏ thôi ạ. Nhưng cháu đã nhận ra sự phức tạp của một doanh nghiệp khi không có một HĐQT thật tốt.  Vẫn biết Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp gia đình cháu vẫn xin hỏi bác một vấn đề rất quan trọng đối với doanh nghiệp tư nhân mà không phải doanh nghiệp gia đình, là: Cấu trúc HĐQT như thế nào là tốt nhất, hoàn hảo nhất?

Kính chúc bác muôn vàn sức khoẻ

Lý Minh Long (Hải Phòng):Haiphong_lylong39@gmail.com

—–

Lý Minh Long mến!

Trước hết, bác khẳng định với cháu không có bất cứ một mô hình mẫu HĐQT nào cho chung tất cả các công ty, tập đoàn, mà nó tùy thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể, tùy theo thực tiễn, nhu cầu để đặt ra một HĐQT tương ứng.

Tuy không có mô hình mẫu, nhưng có những nguyên tắc được rút ra từ quá trình làm kinh doanh và làm chủ doanh nghiệp một đời của bác.

Một là không đông người. Cha ông mình nói “lắm thầy nhiều ma”, và trong trường hợp này thì quá đúng. Càng nhiều thành viên HĐQT thì càng nhiều ý kiến, mà có nhiều người không có kiến thức, không nắm chắc vấn đề, lại hay có ý kiến nhất. Phản biện, tranh luận là tốt, nhưng nói càn nói quấy, không có căn cứ, không có sức thuyết phục, thì chỉ gây rối loạn, chẳng được ích gì.

Ít hay nhiều không phải là số lượng bao nhiêu người, mà tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Hai là tinh hoa. Vì chọn ít người, cho nên cần phải là những tinh hoa thực sự. Doanh nghiệp nhà nước thường phải chấp nhận thành viên HĐQT theo cơ cấu, còn tư nhân thì chẳng bị sức ép từ cơ quan chủ quản của nhà nước, cho nên phải chọn người giỏi để dùng. Một thành viên HĐQT giỏi, có thể đóng góp những ý kiến về kinh doanh có hiệu quả, vạch ra chiến lược phát triển kinh doanh có tầm nhìn xa rộng và đúng hướng.

Ba là chú trọng chọn lựa thành viên HĐQT độc lập. Những thành viên HĐQT nằm trong ban điều hành doanh nghiệp đương nhiên phải là người có năng lực. Nhưng thành viên HĐQT không thuộc ban điều hành, họ thường có những phân tích, đánh giá khách quan về các hoạt động của doanh nghiệp. Tiếng nói phản biện của thành viên HĐQT độc lập rất cần thiết, nó như một cơ chế hãm, một tấm gương soi để các thành viên HĐQT trong ban điều hành nhìn rõ hơn để điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn, tránh được những sai lầm. Hoặc nếu như họ có sự đồng thuận, thì đó cũng là động lực, niềm tin để ban điều hành thực hiện công việc nhanh và quyết liệt hơn.

Cũng có thêm chi tiết đáng lưu ý, đó là cần xây dựng tỉ lệ nữ trong HĐQT sao cho phù hợp. Phụ nữ ngày nay giỏi lắm, hiện đại, mạnh mẽ và quyết đoán không thua gì đàn ông. Có những việc cả đám đàn ông nghĩ không ra, nhìn không thấy, nhưng phụ nữ lại “ngộ” được và đưa ra phương án giải quyết xuất sắc. Bác đã gặp nhiều “ca” như vậy rồi. Vợ và hai đứa con gái rượu của bác chứ đâu xa.

Vậy nha, chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *