Thị trấn lạ nhất hành tinh

Tâm Anh theo DM/ Báo Kiến Thức

Thay vì sống trên mặt đất, người dân ở thị trấn Coober Pedy, Australia quyết định xây nhà trong lòng đất. Ngoài nhà cửa, người dân ở đây còn có các công trình khác như cửa hàng, quán bar, nhà thờ… phía dưới mặt đất.

Coober Pedy nằm ở Australia được xem là thị trấn kỳ lạ nhất hành tinh. Khác với nhiều nơi trên thế giới, bên trên mặt đất thị trấn này chỉ có vài trạm xăng hay vài cửa hàng nhỏ phục vụ du khách.
Trong thời gian ở Coober Pedy, du khách có cơ hội trải nghiệm cuộc sống đặc biệt của người dân địa phương cũng như kiến trúc độc đáo của các công trình dưới mặt đất.
Chính những điều này đã thu hút hàng triệu người ghé thăm thị trấn Coober Pedy và lưu trú ở đây trong nhiều ngày. Họ xuống thị trấn đặc biệt này thông qua những lối vào được xây dựng trên mặt đất.
Không những vậy, thị trấn Coober Pedy còn tổ chức lễ hội nhỏ vào cuối mùa hè hàng năm. Đây là dịp người dân tụ tập, ca hát, nhảy múa. Họ cũng tham gia một số hoạt động trên mặt đất.
Không chỉ xây dựng nhà cửa, người dân Coober Pedy còn xây dựng các cửa hàng, nhà hàng, hiệu sách, quán bar, bảo tàng, nhà thờ, phòng trưng bày nghệ thuật. Thậm chí, Coober Pedy còn có cả khách sạn cho du khách thuê phòng để trải nghiệm cuộc sống dưới lòng đất.
Theo ước tính, khoảng 3.500 người sinh sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất. Cuộc sống nơi đây vô cùng nhộn nhịp và náo nhiệt giống như nhiều nơi khác trên mặt đất.
Để chống lại thời tiết khắc nghiệt này, người dân Coober Pedy quyết định đào hầm sâu xuống lòng đất xây dựng nhà cửa.
Với sự thay đổi nhiệt độ quá lớn giữa ngày và đêm, cuộc sống sinh hoạt của người dân ở Coober Pedy bị ảnh hưởng lớn.
Sở dĩ người dân thị trấn Coober Pedy không sống trên mặt đất là vì nhiệt độ ở khu vực này khá khắc nghiệt. Vào ban ngày, nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C. Thế nhưng, nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống dưới 0 độ C.
Thị trấn Coober Pedy trở nên đặc biệt và khác hoàn toàn với những địa điểm khác trên thế giới bởi người dân sinh sống dưới lòng đất.

 

NGUỒN:  Theo Báo Kiến Thức

Link bài: Thị trấn…

https://kienthuc.net.vn/ta-tay/thi-tran-la-nhat-hanh-tinh-dan-chuyen-xuong-song-duoi-long-dat-1453529.html#p-5

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *