Thị trường không phải chuyện trên phim ảnh, sân khấu

Trần Quí Thanh

 

Nguồn hình: khoinghiep.org

—–

Kính thưa bác

Để khỏi mất thời gian của bác, chúng cháu xin đề cập ngay vấn đề cần hỏi ạ: Nhiều người nói chỉ cần ý tưởng kinh doanh tốt là có thể khởi nghiệp thành công. Nhưng nhà đầu tư, ông Kim Jaeyong, Giám đốc Trung tâm kinh doanh Hàn Quốc tại TPHCM lại nói: “Không thể khởi nghiệp chỉ với ý tưởng kinh doanh tốt”.

Xin bác cho chúng cháu biết ý kiến của riêng bác ạ.

Kinh chúc bác mạnh giỏi.

Minh Lê và Đức Lý (Sài Gòn): [email protected]

—–

Minh Lê và Đức Lý mến!

Rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp tự tin cho rằng mình có ý tưởng kinh doanh tốt thì chắc chắn sẽ thành công. Các bạn vội vàng thành lập doanh nghiệp và lao vào thị trường ngay, và kết quả là thất bại rất sớm, đôi khi chỉ sau vài năm.

Hiện tượng này không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới cũng tương tự.

Theo chuyên gia củaTrung tâm Phát triển kinh doanh Hàn Quốc tại TPHCM mà các cháu trích dẫn trên, tỷ lệ sống sót của các doanh nghiệp khởi nghiệp Hàn Quốc dưới ba năm không quá 38,8%. Tỷ lệ sống sót của doanh nghiệp khởi nghiệp Hàn Quốc dưới 5 năm thậm chí còn tệ hơn, ở mức 27,3%. Nguyên nhân lớn nhất của việc thất bại là các doanh nhân trẻ chuẩn bị chưa đầy đủ về vốn, thị trường, nhân sự, tầm nhìn khi khởi nghiệp.

Ý tưởng kinh doanh tốt chỉ là một yếu tố cần nhưng không phải là đủ. Từ ý tưởng để đi đến thực hiện trên thực tế là một khoảng cách quá xa, thậm chí là rất xa. Bác đã từng dự nhiều buổi gặp gỡ, trình bày ý tưởng của các bạn trẻ, nhiều người khen hay, thậm chí ca ngợi, nhưng với kinh nghiệm của bác, đó chỉ là cảm xúc điên rồ của người trẻ. Thị trường là một câu chuyện không phải của phim ảnh hay sân khấu.

Có ý tưởng kinh doanh, nhưng phải có chuyên gia kinh tế, doanh nhân có kinh nghiệm giúp thực hiện dự án, thẩm định dự án. Đưa ra các cảnh báo và phương án xử lý những khủng hoảng có thể xảy ra.

Cùng với dự án kinh doanh luôn là câu chuyện về nguồn nhân lực và nguồn vốn hoạt động. Không thể lao vào làm khi không có sự chuẩn bị tốt về hai nguồn lực này.

Cuối cùng là nghiên cứu về chính sách. Có những lĩnh vực kinh doanh được sự hỗ trợ đắc lực của chính sách nhưng cũng có những lĩnh vực bị hạn chế. Làm kinh doanh mà không có sự hiểu biết thấu đáo về chính sách và tầm nhìn về chính sách của nhà nước, Chính phủ thì coi chừng sập tiệm.

Để thủ đắc được tất cả những điều bác ghi ra trên, các cháu phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Không phải ngày một ngày hai là được. Và các cháu cũng sẽ trưởng thành trong quá trình chuẩn bị cho dự án kinh doanh của mình.

Chúc các cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Tái cấu trúc là đòi hỏi tự thân, không làm theo phong trào

Tái cấu trúc là đòi hỏi tự thân, không làm theo phong trào

Trần Quí Thanh —– Chào anh Trần Quí Thanh, Thật bất ngờ anh đã trả lời cho tôi rất sớm, chỉ cần vậy đủ biết sức làm việc của anh. Được anh trả lời nên tôi phấn khởi gởi anh thêm câu hỏi nữa. Thưa anh, được biết THP đã hai lần tái cấu trúc doanh nghiệp, lần nào cũng thành công. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp tái cấu trúc thường gặp khó hơn, nếu khôngmuốn nói thất bại. Xin anh bật mí cho là: Cần làm gì để khỏi thất bại khi tái cấu trúc doanh nghiệp. Rất cảm ơn anh! Chúc anh vui khoẻ. Trần Quốc Trường (Hà Nội): [email protected]

Bình luận

Required fields are marked *