“Thỏa mãn khách hàng là một thói quen”

Trương Thanh Bình/ Number One Chu Lai

Chị Phạm Thị Xanh luôn tâm niệm “Thỏa mãn khách hàng là một thói quen”.

Đó là câu nói của chị Phạm Thị Xanh – Giám sát Kho nhà máy Number One Chu Lai, khi được tôi hỏi tại sao chị lại được đánh giá cao về việc thể hiện giá trị cốt lõi thỏa mãn khách hàng, tôi ghi nhận vào sổ ghi chú của mình câu nói này như là một câu tuyên ngôn về thỏa mãn khách hàng mà mình cần phải ghi nhớ và học tập.

Tôi ngồi nghe chị say sưa kể về những lần chị được mọi người khen về thỏa mãn khách hàng, chị nói rằng: “Đây là một thói quen và cần duy trì lâu bền, như chị đây, lúc nào chị cũng coi thỏa mãn khách hàng là mục tiêu công việc hằng ngày của mình, nhập hàng kịp thời gian không để nhân viên xe tải phàn nàn, xuất hàng đúng đủ kịp thời không để sản xuất hối thúc, mình thỏa mãn họ nghĩa là mình tôn trọng họ, thì chắc chắn họ sẽ tôn trọng lại mình”.

Ngồi nghe chị say sưa nói mà tôi cũng say sưa theo, những câu chuyện về thỏa mãn khách hàng lần lượt được kể ra làm tôi càng “thấm” hơn giá trị này. Chị kể về biết bao lần không ngần ngại ở lại nhà máy ban đêm để xuất hàng cho bộ phận sản xuất bị thiếu nguyên liệu khi đã sắp xếp việc gia đình, về những lần xe nguyên vật liệu vào trễ khi hết giờ làm việc nhưng vì thói quen thỏa mãn khách hàng, để tài xế, nhà thầu không phàn nàn chị vẫn chủ động cho các bạn nhân viên về trước để tự mình làm thay công việc. Cùng nhiều câu chuyện nữa được kể ra trong niềm phấn khích tự hào.

Hay như câu chuyện nhỏ dưới đây thôi cũng làm tôi cảm thấy thói quen thỏa mãn khách hàng của chị tuyệt vời đến chừng nào. Hôm đi kiểm tra 5S, phát hiện khu vực hành lang bên ngoài nhà kho của chị phụ trách chưa được  gọn gàng, tôi điện thoại nói với chị cần phải dọn dẹp, chị “ok” một cách chắc nịch. Tôi cứ đinh ninh rồi chắc trả lời cho qua chuyện, ngày mai xuống kiểm tra lại, chắc lại thấy y nguyên tình trạng như cũ thôi. Nhưng thật bất ngờ, ngày mai toàn bộ một vùng hành lang xung quanh đã sạch trơn, gọn gàng. Tôi thật bất ngờ vì trước giờ ai cũng để phải nhắc lại một hai lần, rồi lý do này kia mới thực hiện nhưng chị chỉ cần nói một lần là xong mà lại vượt quá mong đợi của tôi về kết quả.

Tôi chụp một tấm hình và viết một email tuyên dương chị gởi đến tất cả các Trưởng bộ phận trong nhà máy như một lời nhắc nhở hãy thỏa mãn khách hàng giống như chị. Chỉ một lần nhắc nhở đó thôi, còn những lần sau không khi nào chị để tôi phải nhắc nhở chị, chị nói rằng: “Mình làm việc mà để người khác nhắc nhở, như vậy nghĩa là mình chưa quản lý tốt công việc của mình”.

Lại thêm một câu tuyên ngôn nữa tôi thấy mình cần phải ghi nhớ vào sổ ghi chú của mình về cách làm việc. Kể từ đó, khu vực kho của chị luôn được đánh giá là ngọn cờ đầu về 5S của nhà máy, nó luôn là hình mẫu để các bộ phận khác học tập noi theo. Với tôi, chị không chỉ là tấm gương thể hiện tốt giá trị làm chủ trong công việc, mà còn luôn tỏa sáng với tinh thần Thỏa mãn khách hàng.

Chị là một tấm gương mà tôi thấy mình cần phải học tập và nên chơi, ông bà ta thường nói “gần mực thì đen mà gần đèn thì sáng”, tôi thì tôi chẳng muốn phải đen, phải lạc lối trong công việc của mình, tôi cần phải sáng, phải xác định rõ mục tiêu công việc của mình chính là thỏa mãn khách hàng.

Cuộc thi viết “Sống theo Giá trị cốt lõi Tân Hiệp Phát”

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *