[THP trong tôi] – Hãy luôn bắt đầu với suy nghĩ: “Tôi đã làm gì…”

Thanh Tú/ Khối Nhân sự

Lớp học Leader Mindset đã dạy tôi nhiều điều.

—–

Với tôi, không quá khó để trả lời cho câu hỏi “THP đã giúp thay đổi, phát triển tôi hoặc gia đình tôi điều gì”, bởi tôi đang không chỉ áp dụng điều này cho bản thân mà còn cả cho các thành viên trong gia đình mình.

Tôi từng đọc trong một cuốn sách về cách dạy con như thế này: khi thấy đứa con khóc vì bị ngã, người mẹ thường có xu hướng dỗ dành con bằng cách đổ lỗi cho mặt đất, rồi lấy tay đánh xuống đất như một cách trừng phạt. Nhưng vô tình, người mẹ đã tạo nên thói quen đổ lỗi cho đứa trẻ. Sẽ tốt hơn nếu người mẹ hãy chỉ cho con mình biết vì sao con ngã, con có thể làm gì để lần sau không bị ngã nữa. Có như thế, đứa  bé sẽ cẩn thận hơn và tránh vấp ngã lần sau.

Trước đây, khi gặp vấn đề tôi sẽ mặc định là lỗi của ai đó hoặc lỗi của tôi. Nhiều lúc thấy mình là “nạn nhân của người khác”, khiến tư duy trở nên tiêu cực “tại, vì, bởi, do…”. Rồi qua những trải nghiệm thực tế công việc tại THP đã cho tôi vỡ ra nhiều thứ, mà trong đó tôi nhận ra rằng: nếu cứ tiếp tục tư duy như thế, vấn đề chỉ được giải quyết tức thời nhưng sẽ còn lặp lại không chỉ một lần mà nhiều lần nữa. Tôi sẽ tiếp tục đổ lỗi tại hoàn cảnh, tại đồng nghiệp, tại thế này thế kia…

Cái may mắn của tôi là được làm truyền thông đối nội rồi văn hóa doanh nghiệp của THP, được thường xuyên tiếp xúc với các GTCL. Qua mỗi câu chuyện về GTCL “Làm chủ trong công việc” mà từng thành viên THP đã thể hiện là một bài học với tôi về hành vi “Nhận thức rõ thành công hay thất bại của mình là do chính nỗ lực của bản thân và không do tác động bên ngoài, không đổ lỗi”. Cứ dần dần điều này tác động mạnh mẽ vào suy nghĩ của tôi trước mỗi vấn đề, khiến tôi luôn bật ra câu hỏi đầu tiên: “Tôi đã làm gì để điều đó xảy ra”.

Tôi càng nghiệm ra điều này hơn khi tham gia lớp học Leader Mindset tại công ty. Tôi đã bị ám ảnh đến tận giờ bởi câu nói của giảng viên “Sao lại để cho người khác dẫn dắt mình, sao mình không tự làm chủ, sao lại biến mình thành nạn nhân của người khác, của hoàn cảnh”.

Đúng thế, tôi có thể không khiến người khác làm điều tôi muốn, nhưng tôi có thể thay đổi tôi, tôi có thể làm gì để điều đó không xảy ra hoặc ít nhất là giảm thiểu hậu quả ở mức thấp nhất. Tôi bắt đầu từ việc hành xử với nhân viên, với đồng nghiệp với mọi vấn đề trong công việc, và đến giờ tôi thấy nó hiệu quả với mình. Tôi đã kiểm soát được cảm xúc tốt hơn, làm chủ bản thân hơn vì biết được sau đó điều mình cần làm là gì.

Vâng, điều mà THP giúp tôi thay đổi, phát triển chính là Làm chủ trong công việc hơn, nhận thức được “Tôi là nguồn khởi của mọi vấn đề”, cụ thể hơn là “Tôi đã làm gì để điều đó xảy ra” để “tôi sẽ làm gì để điều đó tốt hơn”… Cảm ơn THP đã cho tôi một bài học giá trị trong cuộc sống, và một người mẹ như tôi cũng đã và đang áp dụng vào cách nuôi dạy con gái của mình.

Thanh Tú

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *