[THP  trong tôi] – Một văn hóa khác biệt với những con người khác biệt tạo nên một công ty khác biệt

Hoàng Xuân Bách/ IT Specialist – Number One Hà Nam

—–

Với nhiều người THP là một thứ gì đó rất to lớn, đồ sộ nhưng đối với tôi THP rất nhỏ, nhỏ vừa đủ để có thể lưu thông trong huyết quản và len lỏi đến từng ngóc ngách trong tâm trí tôi mỗi ngày. Hơn 3 năm làm việc tại đây đủ giúp tôi cảm nhận được về văn hóa, con người THP. Một văn hóa khác biệt với những con người khác biệt tạo nên một công ty khác biệt.

Văn hóa THP là một văn hóa rất khác biệt so với những công ty tôi đã từng trải qua.

Việc định hướng hành xử và tư duy theo giá trị cốt lõi, những quy trình, chính sách, hướng dẫn công việc giúp mọi nhân viên có thể dễ dàng hòa nhập và phát triển theo từng ngày.

Xây dựng đội ngũ là một chiến lược quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của THP. Tại đây các thành viên trong THP thường xuyên được chia sẻ các kỹ năng mềm, thay đổi tư duy từ các cấp lãnh đạo, từ những chuyên gia đầu ngành bên ngoài. Ở cấp nhân viên bạn sẽ được tham gia khóa huấn luyện: Leader Mindset, Up Your Service, Crestcom… hoàn toàn miễn phí mà không cần phải cam kết bất kỳ điều gì.

Bạn có thể đem những gì mình được học áp dụng ở trong công việc, gia đình hoặc … ở một công ty khác nếu bạn muốn. Chỉ cần bạn thành công và giúp ích được cho cộng đồng xã hội đó là điều mà Dr. Thanh hướng tới. Điều này giúp tôi giải đáp tại sao trong 7 Giá Trị Cốt Lõi ở THP lại có giá trị: “Có trách nhiệm với cộng đồng xã hội” và “giúp người khác đạt được thành công chính là thành công của bạn”. Qua đó tôi cũng hiểu được thêm định nghĩa về thành công. Bí quyết thành công sẽ mang nhiều giá trị và ý nghĩa nếu được chia sẻ, nhân rộng ra toàn thế giới. Chính vì lẽ đó DCEO Trần Uyên Phương đã viết nên cuốn sách: “Chuyện nhà Dr. Thanh” và “Competing with Giants” (Cuốn sách đầu tiên của doanh nhân Việt được Forbes chọn xuất bản).

Một điều mà tôi thấy THP rất khác đó là luôn chào đón những người cũ (cựu nhân viên) trở lại. Thay vì quay lưng với những người đã rứt áo ra đi thì THP lại làm điều ngược lại là chào đón họ. Chào đón những người con “lưu lạc” trở về mái nhà xưa sau quãng thời gian ly biệt.

Những con người đặc biệt

Ở THP có rất nhiều con người đặc biệt, họ đặc biệt và nổi trội ở nhiều điểm khác nhau, được đại diện cho những giá trị cốt lõi khác nhau nhưng ấn tượng với tôi hơn cả đó là Madam Nụ.

Do khoảng cách địa lý nên tôi chỉ cảm nhận được về Madam qua những hình ảnh từ truyền thông, từ những lời truyền miệng hay những việc làm nho nhỏ mà Madam dành cho những thành viên, những người con THP.

Lần đâu tiên tôi nhìn thấy Madam qua hình ảnh Conference, khi mọi người tổ chức mừng sinh nhật cho Madam. Dù vừa trải qua cơn bạo bệnh nhưng người phụ nữ bé nhỏ ấy đã vượt lên tất cả những trở ngại về sức khỏe để nói những lời tâm tình đầy xúc động trong buổi sinh nhật mình.

Có người phụ nữ nào có gần như mọi thứ vẫn tự mình đi khảo sát để nâng cao chất lượng bữa ăn cho nhân viên, vẫn có những món quà cho các cháu nhân ngày quốc tế thiếu nhi và chưa bao giờ từ chối sự giúp đỡ với những hoàn cảnh khó khăn.

Để làm được những việc tưởng chừng như bé nhỏ ấy dễ dàng nhưng ngược lại nó rất khó. Với người luôn “bày ra” ý tưởng để chồng con làm theo, sức khỏe không được tốt, đi lại khó khăn thì chắc hẳn tấm lòng và tình yêu dành cho các thành viên THP nó phải lớn hơn rất rất nhiều người khác thì Madam mới dành thời gian cho họ đến như vậy.

Những việc làm của Madam lay động đến những trái tim, thay đổi một người đam mê công việc như Dr. Thanh dù bận rộn đến hàng núi công việc vẫn gác lại để vào bệnh viện chăm sóc vợ mình không thiếu 1 ngày. Làm cho những con người đang ở Tân Hiệp Phát ngày một gắn bó với công ty hơn, coi công ty như gia đình của mình. Vậy mới có những người dành cả tuổi thanh xuân, gắn bó với công ty 20, 30 năm và có lẽ còn nhiều hơn thế nữa.

Tất cả những cảm nhận của tôi là những gì tôi đã trải nghiệm được trong quãng thời gian tôi làm việc trong công ty. Nó đã thay đổi tôi rất nhiều, cả trong công việc trong gia đình. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ cống hiến được nhiều hơn, đem lại nhiều giá trị cho công ty để xứng đáng là người đã mang ADN của Tân Hiệp Phát. 

Hoàng Xuân Bách

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *