[THP trong tôi] – Nói về Tân Hiệp Phát là nói về câu chuyện rất dài của một huyền thoại

Nguyễn Đức Lâm/ Khối ICS


—–

Thấm thoắt đã 3 năm tôi gắn bó với Tân Hiệp Phát. Thời gian tuy không nhiều nhưng cũng đủ để tôi cảm nhận được nơi đây đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều.

Ngày mới vào Tân Hiệp Phát, tôi cũng đã bỏ túi kha khá kinh nghiệm ở 1 vài công ty trong và ngoài nước. Tôi rất tự tin với vốn kiến thức của mình và tự nghĩ chỉ cần “bổn cũ soạn lại” là ngon lành. Tuy nhiên, tôi đã sai. Tân Hiệp Phát đã mở ra những chân trời mới về kiến thức, cách tư duy dựa trên một bản sắc văn hóa cực kì ấn tượng.

Thứ nhất, về kiến thức quản lý và vận hành doanh nghiệp, tôi như một người phải cắp sách học lại từ đầu vì cách quản lý và vận hành rất chuyên nghiệp ngoài sức tưởng tượng. Nội cái việc chi tới 2 triệu đô la để đầu tư cho quy trình công việc A.T. Kearney của Mỹ đã nói lên tâm huyết có tầm nhìn rất xa của người đứng đầu doanh nghiệp – CEO Trần Quí Thanh. Quy trình vận hành có chuẩn thì tập thể mới trưởng thành và đi xa được. Bên cạnh đó, việc được thẩm thấu các kiến thức quản lý và vận hành công việc hàng ngày từ cấp trên, đồng nghiệp và thậm chí cấp dưới giúp tôi trở thành một nhà quản lý vững vàng hơn rất nhiều.

Thứ hai, về cách tư duy, càng làm việc và nghiền ngẫm giá trị cốt lõi tôi mới ngộ ra rằng việc Tân Hiệp Phát lớn mạnh như ngày hôm nay là điều tất yếu. Hoặc nếu Tân Hiệp Phát có bị thất bại thì cũng sẽ vĩ đại trở lại. Và lịch sử Tân Hiệp Phát đã chứng minh điều đó một cách rất thuyết phục. Người Tân Hiệp Phát có cách tư duy cực kì tích cực “Không gì là không thể” hay “Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai”. Với cách tư duy này, những con người Tân Hiệp Phát luôn sẵn sàng tâm thế vượt mọi giới hạn của ngày hôm qua, ngày hôm nay và làm chủ vận mệnh của mình trong ngày mai. Họ là những người không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng vì khát khao chinh phục những giới hạn mới luôn hiện diện trong mọi ngõ ngách tâm hồn Tân Hiệp Phát. Và lối tư duy ấy đã trở nên bất diệt được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của người Tân Hiệp Phát.

Điều cuối cùng là bản sắc văn hóa rất Tân Hiệp Phát. Tại mọi ngõ ngách của Tân Hiệp Phát, con người Tân Hiệp Phát luôn có một cách hành xử chung dựa trên nền tảng giá trị cốt lõi. Mọi người ở đây như cùng hát lên một bản hòa tấu tuyệt vời mà ở đó không có những tông lạc điệu. Mục tiêu chung của tập thể luôn hiện lên trong từng hành động và suy nghĩ của mỗi thành viên để rồi từ đó biến thành một sức mạnh to lớn kéo con tàu Tân Hiệp Phát phăng phăng về phía trước. Tài năng của các thành viên có thể giúp doanh nghiệp thành công lớn nhưng chính bản sắc văn hóa mới là điều quan trọng nhất giúp Tân Hiệp Phát trường tồn với thời gian.

Tân Hiệp Phát, một doanh nghiệp đi lên từ con số không đã vươn lên đánh bại những đối thủ sừng sỏ nước ngoài, đã từng thất bại và vĩ đại trở lại. Nói về Tân Hiệp Phát là nói về câu chuyện rất dài của một huyền thoại. Chính vì vậy tôi không có tham vọng chia sẻ nhiều hơn nữa trong tùy bút ngắn ngủi này. Điều tôi muốn chia sẻ sau cùng là Tân Hiệp Phát đã làm được những điều kì diệu mà không phải công ty thành công nào cũng làm được: biến Tân Hiệp Phát thành mái nhà của mọi thành viên mà ở đó ý chí của thủ lĩnh với nhân viên hòa làm một trên con đường chinh phục các đỉnh cao mới với tinh thần bất diệt “Không gì là không thể”.

NGUYỄN ĐỨC LÂM

1 (20%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *