[THP trong tôi] – Thay đổi bản thân nhờ Tân Hiệp Phát

Nguyễn Tấn Hoài/ Number One Chu Lai


—–

“Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” – Tựa đề một bộ sách rất nổi tiếng, nội dung của bộ sách đại khái  viết về việc chúng ta cảm thấy thế giới hiện tại không phù hợp với mình, chúng ta không thể sống hạnh phúc với nó. Chúng ta muốn thay đổi thế giới để phù hợp với bản thân mình hơn, nhưng việc đó là hoàn toàn viễn vông và không một cá nhân nào có thể thực hiện được. Nếu muốn sống hạnh phúc trong thế giới này, hãy thay đổi chính mình cho phù hợp với nó!

Ở Tân Hiệp Phát cũng vậy, có thể ví thương trường ngoài kia là “Thế giới” và THP là một “Cá nhân”, và những tính cách nhỏ bên trong cá nhân ấy là từng thành viên của THP, là công nghệ sản xuất, là chất lượng sản phẩm… Để “Cá nhân” phát triển và phù hợp với “Thế giới” thì từng tính cách nhỏ ấy phải thay đổi liên tục theo chiều hướng tốt, giúp “Cá nhân” ngày càng hoàn thiện hơn.

Tôi nhận thấy ở môi trường này, ngoài việc đào tạo các kiến thức về chuyên môn để phục vụ công việc thì các cấp lãnh đạo rất quan tâm đến việc trau dồi về quản lý cảm xúc, quản lý con người và các kỹ năng khác, được thực hiện thông qua các chương trình đào tạo và các chương trình Nhân sự. Và quan trọng nhất vẫn là bộ Giá trị cốt lõi mà Tổng giám đốc Trần Quý Thanh đã đúc kết trong suốt quá trình thành lập công ty đến nay. Sau khi được cấp trên truyền đạt và tự cá nhân nghiền ngẫm, tôi luôn tự nhủ mình rằng nếu bản thân thực hiện và thấm nhuần được hết các GTCL này thì chắc chắn sẽ trở thành một “Mr.Hoàn hảo” thôi.

Bản thân tôi trước khi vào công ty là một người sống khá nội tâm và rụt rè. Nhưng trải qua một thời gian ngắn, tôi cảm nhận được đây giống như là một gia đình thứ hai của mình, mọi người trong công ty ai nấy đều cư xử với nhau rất hòa đồng, thân thiện và không có sự phân biệt cấp bậc. Chính sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của đồng nghiệp và các cấp quản lý đã khiến tôi suy nghĩ đây là nơi mà mình sẽ gắn bó lâu dài và cố gắng cống hiến hết sức mình.

Trải qua hơn hai năm làm việc và gắn bó với công ty, tôi tự cảm nhận thái độ, tư duy và cách làm việc của mình đã dần dần thay đổi, trở thành một người cởi mở và mạnh mẽ hơn. Tôi làm việc hăng say và nhiệt tình hơn nhờ vào GTCL “Thỏa mãn khách hàng”, “Làm chủ trong công việc”, một khi đã hứa với ai thì sẽ cố gắng thực hiện đúng thời gian mình đã cam kết và làm đến nơi đến chốn theo GTCL “Chính trực”. Hành vi cần liên tục thực hiện là “Tư duy đột phá và liên tục cải tiến” để phù hợp với GTCL “Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai”.

Được làm việc và tiếp xúc với đồng nghiệp, các anh chị quản lý, các cấp lãnh đạo mà tôi thấy là lúc nào các anh chị, các cô chú ấy cũng tràn đầy năng lượng tích cực khiến tôi như được tiếp thêm sức mạnh và động lực để làm việc. GTCL mà tôi tâm đắc nhất chính là “Không gì là không thể”, có những việc khó khi được cấp trên giao phó, ban đầu tôi đều nghĩ là mình sẽ khó mà làm được, nhưng khi đã bắt tay vào làm với lời nhắn nhủ từ cấp trên “Em hãy tư duy là Mình làm được” thì bản thân đã cảm thấy tự tin hơn, đồng thời với sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và cấp trên thì tôi đều đã hoàn thành được các công việc khó ấy, các công việc liên quan đến IT của Nhà máy Number One Chu Lai và các công việc khác.

Áp dụng GTCL “Không gì là không thể” vào cuộc sống, bản thân tôi là một người rất yêu thích bộ môn Guitar. Trong những cuộc vui chơi tụ tập, khi được nghe tiếng đàn vang lên cùng tiếng nghêu ngao hát, những mệt mỏi và căng thẳng trong tôi dường như tan biến. Và ý nghĩ đến một ngày nào đó mình có thể tự tay đàn và hát tặng những người yêu thương xung quanh mình một bài hát mà họ yêu thích thì còn gì bằng, cũng là một cách lan tỏa sự yêu thương và mang lại một giá trị cho mọi người.

Nhưng rồi thì việc học Guitar của tôi trở nên dang dở vì thiếu tính kiên trì, tôi cứ tập rồi bỏ ngang vì quá đau tay và không có lộ trình học cụ thể. Và đến khi được làm việc tại môi trường Tân Hiệp Phát, khi đã thấm nhuần GTCL “Không gì là không thể” qua các công việc chuyên môn, tôi đã đặt ra mục tiêu là sẽ đàn và hát được trong vòng một tháng, với tiêu chí là đàn hay đàn dở không quan trọng, miễn lọt tai là ổn. Mỗi ngày tôi dành 15-30p buổi sáng để tập trước khi đi làm, chiều tối về thay vì thời gian đi chơi hay ngồi máy tính để giải trí, tôi dành khoảng thời gian đó cho việc học Guitar của mình. Loại đàn tôi theo học là đàn Acoustic, sử dụng dây kim loại nên khi bấm rất đau tay và dễ gây nản, và quá trình học cần phải liên tục và thường xuyên.

Hành vi “Tư duy tích cực và tin rằng “Mình làm được”, luôn hướng đến kết quả, không bỏ cuộc cho đến khi đạt được kết quả” cứ văng vẳng bên tai và tiếp thêm động lực. Đồng thời khi tham gia nhóm Tự học Guitar, thấy có rất nhiều bạn nữ tự đàn hát được khiến tôi suy nghĩ các bạn ấy là nữ mà có thể chịu đau để học được chẳng lẽ mình lại không? Vậy là ý nghĩ đó càng thôi thúc tôi hơn. Cứ thế hàng ngày tôi cứ miệt mài tập, tập đến chai cả tay và in hằn dấu vết dây đàn trên các ngón tay, đồng thời tạm gạt qua một bên các thú vui khác để tập trung vào việc học Guitar.

Và rồi thì thành quả đầu tiên cũng đã đến, qua một tháng tôi đã học được một số hợp âm và một vài điệu đàn cơ bản, có thể đàn và hát được một vài bài hát, mạnh dạn quay 1 clip đàn và hát bài hát thật lãng mạn gửi tặng người con gái mình thích để tiếp thêm động lực, tôi đã giữ đúng cam kết với chính bản thân mình, và trải qua 1 tháng ấy niềm đam mê Guitar lại tiếp tục lớn dần lên.

Học Guitar đã giúp tôi giải tỏa được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống hàng ngày, việc tự chơi một giai điệu được ví như tự làm chủ được một cảm xúc của mình, rèn luyện tính kiên nhẫn và tự kỷ luật, tăng khả năng tập trung. Tôi cảm thấy kiến thức là vô tận và nhìn lại khoảng thời gian tuổi trẻ của mình đã bỏ lỡ khá nhiều thời gian cho việc học thêm một bộ môn nào đó mà mình yêu thích.

Theo quan điểm cá nhân tôi, khi đã thấm nhuần một GTCL nào thì bản thân bạn sẽ tự thay đổi cho phù hợp với GTCL đó, càng thấm nhuần nhiều GTCL thì bản thân sẽ ngày càng hoàn thiện hơn. Thay đổi bản thân không có nghĩa là xóa bỏ chính mình, mỗi người chúng ta vốn không ai hoàn hảo và bạn nên yêu những phần không hoàn hảo của chính bản thân mình và sửa đổi nó.

Khi bạn thay đổi theo hướng tích cực bạn sẽ có thể thay đổi vận mệnh và thay đổi cuộc sống theo mức độ mong muốn đủ khiến bạn hài lòng. Thay đổi bản thân không phải sao chép lối sống của một nhân vật xuất chúng nào mà là hành trình để chính bạn trở nên ưu tú hơn! Và tôi luôn muốn nhắn gởi đến tất cả mọi người một điều rằng là “Không có sự khởi đầu nào tốt nhất là Ngay từ bây giờ!”.

Nguyễn Tấn Hoài

5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *