[THP trong tôi] – Tôi vẫn đang lớn khôn từng ngày

Trần Thị Diễm/ Number One Chu Lai


—–

Tôi, 27 tuổi, cái tuổi mà kha khá người sẽ nhận xét là “già đầu rồi đó”, ấy vậy mà tôi vẫn thấy mình còn “non” và còn “dại” lắm.

Tôi, là phụ nữ. Người ta vẫn thường nói “Phụ nữ nói trước nghĩ sau” quả không sai, bởi tôi là nhân chứng sống cho câu nói này.

Và tôi, một nhân viên của tập đoàn Tân Hiệp Phát, bên cạnh niềm tự hào khôn xiết tôi còn có 1 niềm cảm kích lớn lao vì nơi đây đã giúp tôi lớn khôn từng ngày, đã giúp tôi trưởng thành từ những sai lầm.

Tôi có rất nhiều cái sai, cái lỗi trong công việc và trong cách ứng xử hàng ngày với người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Tôi không đổ thừa do mình là phụ nữ nên được cái quyền “nói trước nghĩ sau”, tôi đang nhận sai và rút ra bài học lớn cho mình.

Tôi và Chị, đồng nghiệp của nhau, chỉ vì một sai sót nhỏ mà dẫn đến hành vi không chuẩn mực. Chúng tôi không ai chịu ai, không kiềm chế cảm xúc của bản thân và cứ thế sự việc dẫn đến “tức nước vỡ bờ”. Những lời nói có tác động tiêu cực được buông ra, những câu chữ gây mất tinh thần đồng đội được viết nên.

Và rồi, cái “nghĩ” nó đến sau cái “nói”, chúng tôi nhận ra sai lầm của mình và rút ra bài học lớn cho bản thân. Sai lầm là nhỏ nhưng đâu thể biết được hậu quả tinh thần như thế nào. Tôi là một người khá nóng tính, cũng chỉ vì bản thân chưa biết cách sắp xếp công việc tối ưu nên dẫn đến tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, khi gặp vấn đề nhỏ tôi lại bực bội và đôi lúc lại thốt ra những lời nói không hay.

Sự việc lần này, tôi đã nhận được những lời khuyên từ các anh chị, những lời khuyên thật hữu ích, giúp tôi có được bài học cho bản thân để “lớn khôn” thêm. Trước giờ tôi thường tự huyễn hoặc bản thân rằng mình đang làm đúng, mình không sai, do người ta sai thì mình mới làm vậy, nhưng tôi không nghĩ theo chiều ngược lại rằng người ta đang bị ảnh hưởng như thế nào và mối quan hệ của chúng tôi sẽ đi về đâu. Cứ thế, tôi cứ sai thêm 1 lần, 2 lần rồi vô số lần nữa mặc dù rằng sau mỗi lần sai lầm đó, tôi cũng không thực sự vui vẻ hay hạnh phúc gì mấy.

Khi làm việc ở Tân Hiệp Phát, hòa nhập với văn hóa công ty, tôi càng thấm thía được ý nghĩa của những giá trị cốt lõi mà chú Thanh và ban lãnh đạo đã đúc kết. Làm việc nhóm cần có sự đoàn kết, hợp tác, tương trợ để cùng nhau đạt mục tiêu chung. Làm việc của bản thân cần có sự tự chủ, cần biết cách sắp xếp làm đúng công việc và làm đúng cách. Kiềm chế sự nóng giận, suy nghĩ thật kỹ càng cho các lời nói và hành động, như dân gian có câu “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” thật không sai tí nào phải không ạ. Để làm được điều này cần thời gian trau dồi và rèn luyện bản thân nhưng không gì là không làm được nếu mình thật sự muốn. Tôi mong rằng, cả bạn và tôi, sẽ không ai phải hối hận vì những lời nói hay hành động vượt chuẩn mực như thế này trong tương lai.

“Lời nói chẳng mất tiền mua,

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”!

Trần Thị Diễm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *