[THP trong tôi] – Tại Tân Hiệp Phát, Sang đã học cách dám thử thách bản thân cực độ

Nguyễn Minh Sang/ HRBP Logistics

Anh em Logistics

—–

Sang có sở thích đọc sách và đã từng đọc qua một câu rất hay rằng: “Bạn sẽ không nhận ra khả năng tiềm ẩn của bản thân cho đến khi bạn thực hiện một cam kết đầy đủ để phát triển chúng” – Carol Dweck, giáo sư của đại học Stanford đã từng nói như vậy. Thp đã giúp tôi thay đổi tư duy sống tích cực hơn với tinh thần “Không gì là không thể”.

Đến nay khi được viết về THP mừng 15/10 và nghĩ về câu nói này chợt nhận ra đó cũng chính là điểm thay đổi lớn nhất của Sang sau 2 năm làm việc tại THP.

Cách đây 2 năm về trước, khi bước vào môi trường mới ở THP, Sang vẫn còn là một chàng trai bỡ ngỡ với biết bao quy trình – quy định hay các chính sách vận hành với vị trí là HR Executive.

Có thể Sang thích môi trường làm việc thách thức bản thân một tý học hỏi một tý nhưng trải quả 2 năm tại THP thì đôi lúc Sang cũng có cảm giác “So sad” – “very dreadful” or “un happy”. Rồi cũng từ nghị lực nhìn vào Core Values của THP thì Sang lại suy nghĩ rằng: “Tin tưởng vào phát triển khả năng của bản thân dù không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ thành công, nhưng nó giúp bạn đẩy lùi những lo lắng khác.

Thực tế, nếu ở một môi trường của một công ty chưa thể định hướng cho các nhân viên đang làm việc có được như tại THP thì suy nghĩ của Sang có thể sẽ “Cố định” tại các cung bậc cảm xúc tiêu cực như trên. Trong lối suy nghĩ cố định này, Sang sẽ nghĩ ngay rằng tài năng và khả năng hiện tại của mình là không thể thay đổi. Nếu nghĩ theo cách này, sẽ dẫn đến việc lo lắng về bản thân, sẽ công nhận những thiếu sót ở hiện tại là do năng lực có hạn và cuối cùng giới hạn những khả năng vốn có của mình đồng thời dừng gắn kết ở THP và bước ra học hỏi từ công ty tầm trung đi lên. Thực tế khi làm vị trí HR Executive, Sang được giao trách nhiệm Phỏng vấn thôi việc cho nhân viên nộp đơn nghỉ việc, cũng có nhiều bạn khi vừa vào nhận việc 1 thời gian ngắn rằng bị triệu chứng “ngộp” với môi trường và cảm nhận bản thân không đủ thử thách đương đầu.

Nhờ đúc kết nhiều thứ từ những gì mình cảm nhận, Sang chấp nhận một tư duy tăng trưởng, Sang tin rằng tài năng và khả năng của bạn có thể được phát triển thông qua những công việc khó khăn với chiến lược tốt và cố vấn tuyệt vời.

“Tất cả những ai thành công đều nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ nhiều người xung quanh”

Sang đã làm việc với nhiều công ty, nhưng nơi giúp Sang xác định văn hóa doanh nghiệp là gì và liệu đó có phải là một môi trường thuận lợi cho sự phát triển thì tại THP với các thử thách công việc mở rộng từ cấp trên và tư duy từ nhiều tình huống trải qua xung quanh thì Sang cảm nhận mình được “trọng dụng” xứng đáng với khả năng của mình.

Ngoài ra, tại THP còn một điểm hay để thay đổi Sang đó là “Hợp tác nhóm”. Trong môi trường một số nơi trước đây Sang đã từng làm việc, mọi người cạnh tranh nhau để chứng tỏ bản thân mình tài giỏi, thay vì học tập từ những điều xung quanh. Tuy nhiên, họ lại có xu hướng phải trở nên nổi bật so với những người khác. Tại THP, thì đánh giá cao cách làm việc theo nhóm với mong muốn giúp đỡ, cùng nhau phát triển. Môi trường của những người thiên tài có rất nhiều sự cạnh tranh và rất nhiều bí mật phải gìn giữ, bởi vì mọi người đều mong muốn mình trở nên hoàn hảo trong mắt người khác.

Với suy nghĩ là một nhân viên thuộc HR, Sang phải tư vấn về việc phát triển và ghi nhận với ứng viên – nhân viên thì việc bản thân phải có trải nghiệm về ghi nhận và phát triển tại THP là tốt. Được cam kết rõ ràng, đào tạo vững kiến thức và lộ trình chính xác.

Khi bản thân đã có mục tiêu cam kết.? Thì cớ sao không thử thách bản thân để rút ngắn mục tiêu ? Học hỏi nhiều hơn, thay đổi bản thân nhiều hơn….

Khi có một vấn đề gì đó xảy ra trong cuộc sống hay trong công việc, hãy luôn tư duy theo hướng “I will”, “I can” và cố gắng làm hết mình. Quan trọng nhất vẫn là “I do”

Chỉ thay đổi 1 điều nhỏ trong tư duy này đã mở ra một hướng thành công mới đến vậy, tại THP bạn làm thì bạn được ghi nhận. Tại THP Sang đã học được cách dám thử thách bản thân cực độ để phát triển kỹ năng của mình… Tại THP sự cố gắng không là thừa thãi.!

Nguyễn Minh Sang

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *