[THP trong tôi] – X và Tôi

Trần Văn Tấn/ Khối QA-QC

—–

X_ hiện là ngôi nhà thứ 2_ ngôi nhà chung của hơn 3000 anh chị em từ Chu Lai đến Hà Nam rồi Bình Dương và Hậu Giang và với  tôi còn là một môi trường  làm việc chuyên nghiệp, một cơ hội phát triển cho nghề nghiệp tương lai. Khi tôi đến với X thì một cánh cửa mới mở ra và tôi xác định đây là con đường tôi sẽ gắn bó lâu dài. Bây giờ, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về câu chuyện của X và tôi.

Tôi một kỹ sư mới toanh vừa ra trường và vẫn đang định hướng cho mình Vĩnh Long quê tôi là “miền đất phúc” nơi tôi sinh ra, lớn lên và chắc có lẽ sẽ là nơi lá rụng về cội. Đó là tâm lý chung của phần đông thanh niên tỉnh lẻ như tôi mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Đó là năm 2012, tôi nỗ lực làm tất cả công việc từ công nhân, QC, bán hàng, làm thêm quán ăn,.. để theo đuổi định hướng của mình. Sau 2 năm cố gắng tôi có thành tích khá… huy hoàng với hơn 6 công ty đã làm qua chưa kể các công việc làm thêm, nợ ngân hàng số tiền vay 4 năm đại học còn vợ con thì thôi …chưa nghĩ đến.

Khi vẫn đang loay hoay bài toán công việc và tiền nong thì một cơ hội đến với tôi khi thằng bạn thời đại học cho hay công ty nó đang làm còn trống một vị trí. Và nó thuyết phục rằng công việc này sẽ giải quyết khó khăn hiện tại của tôi. Tôi cân nhắc nhiều lắm giữa “miền đất phúc” và “vùng đất hứa” mà bạn tôi giới thiệu. Nếu là các bạn tại thời điểm đó và ở vị trí của tôi bạn sẽ lựa chọn thế nào?

Cuối năm 2014, những con mưa dai dẳng không dứt của Bình Dương chào đón tôi như dự báo một điều không may sắp tới và đúng như vậy, vị trí còn trống mà thằng bạn của tôi giới thiệu đã có người nhận việc. Không nản lòng, tôi gần như có mặt khắp Bình Dương với hy vọng tìm được công việc phù hợp với mình. Đưa đẩy hơn một tuần, long bong với chiếc xe máy mà công việc chưa đâu vào đâu, tôi đến với công ty X theo một lời chỉ dẫn vào một ngày hừng nắng như một cái duyên và có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu như thế đấy!

Lịch hẹn phỏng vấn lúc 8h00 nhưng tôi đã dậy từ 6h00 như thói quen và phần nhiều do hồi hộp. Dù kinh nghiệm xin việc có phần “dày dặn” trên tinh thần chuẩn bị sẵn sàng nhưng các bạn biết không tôi vẫn run và run thật sự khi ngồi trong phòng phỏng vấn chờ đến lượt mình. Và rồi, trước mặt tôi là một anh trai cao ráo, chuẩn men, thân thiện với câu hỏi làm tôi khá bất ngờ như “có thuốc lá, rượu bia hay gái gú gì không mà nhìn xanh vậy”? “có thể dục thể thao gì không?”  Quá trình phỏng vấn diễn ra bài bản, cụ thể và trao đổi nhiệt tình, hữu ích cho công việc sắp tới của tôi. Kết thúc phỏng vấn tôi nhận được lịch hẹn chờ kết quả rồi ra về với hy vọng, mong chờ ngày nhận việc.

Ngày 06/11/2014 tôi chính thức nhận việc tại X sau khi tham gia lớp học định hướng một ngày. Rất bất ngờ khi anh trai cao ráo, chuẩn men phỏng vấn tôi giờ lại là cấp trên trực tiếp của tôi. Hôm đó, tôi được anh hướng dẫn cụ thể công việc cụ thể sau khi xem tài liệu rồi được mục sở thị trực tiếp tại phân xưởng nơi tôi sẽ làm việc. Đập vào mắt tôi là phân xưởng to lớn với máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tiên tiến, con người làm việc chuyên biệt, chuyên nghiệp. Tôi như một anh nông dân lần đầu lên xì phố, khung cảnh trước mắt hoàn toàn choáng nhợp từng nhân viên, từng máy sản xuất, từng công đoạn. Và ngày mai thôi tôi sẽ góp phần vào dây chuyền hoàn hảo ấy.

Trong thời gian học việc, thông qua những buổi đào tạo, những buổi chia sẻ và những kinh nghiệm của các anh chị đi trước, tôi nhận ra đây là nơi tôi thực hiện ước mơ của mình, một môi trường làm việc phù hợp với tôi là con đường tương lai rộng mở phía trước. Con đường tương lai đã xác định tôi đặt những bước chân đầu tiên và dần gắn bó với nơi đây mà không hề hay biết. À, mà chỗ các bạn làm việc thì chế độ tăng lương thực hiện như thế nào? Còn ở X thì đánh giá 9 ô nhé, một khái niệm có lẽ sẽ xa lạ với tôi và phần nhiều trong các bạn. Các bạn sẽ được tự đánh giá mình! Các bạn không nghe lầm đâu! Tự đánh giá mình là phần 1 trong 9 ô. Các bạn sẽ tự cho điểm dựa theo tiêu chí của từng hạng mục và đưa ra bằng chứng là công việc bạn thực hiện hàng ngày. Phần 2 trong 9 ô sẽ là cấp trên trực tiếp đánh giá cho bạn. Phần này bạn và cấp trên sẽ trao đổi trực tiếp và có kết quả hoặc đồng thuận hoặc không với kết quả bạn tự đánh giá. Đến đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ có thiên vị hoặc riêng tư đúng không? Câu trả lời là không nhé, vì phần 3 của 9 ô là phần phản biện của khách hàng_ những người mà bạn tương tác hàng ngày. Thế đấy, tất cả gộp lại thành một kỳ đánh giá thành tích công bằng và khách quan. Những đóng góp của bạn sẽ được ghi nhận và hơn hết bạn sẽ nhận ra điểm mạnh, điểm hạn chế của mình và tôi cũng không ngoại lệ.

Hai năm liên tiếp tôi cố gắng phát huy những điểm mạnh của mình trong công việc song song đó cũng không ngừng rèn luyện và cải thiện những hạn chế của bản thân. X không chỉ là nơi làm việc X là nơi tôi không ngừng hoàn thiện bản thân. Nơi đây, cấp trên sẵn sàng chia sẽ những trải nghiệm, đào tạo những kiến thức, tại điều kiện tối ưu cho công việc của tôi. Nơi đây, thắp lên những ngọn lửa bùng cháy khát vọng sống, làm việc và cống hiến. Và nơi đây, ươm mầm, chăm bón cho những ước mơ bay cao, bay xa. Tôi là minh chứng cho điều này các bạn à! Khi năm 2016 tôi may mắn được chọn vào vị trí kế thừa_ đây là một cơ hội mà lớn hơn là một trách nhiệm. Nó khẳng định rằng con đường tôi chọn là đúng và nếu một ngày đẹp trời nào đó có cơ hội tôi sẽ mời bạn đến tham quan X. Mà quên nữa, chắc bạn đang thắc mắc X là gì đúng không? X tên thường gọi “Tân Hiệp Phát”, tên khai sinh “ Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Tân Hiệp Phát” và nickname dễ nhớ là “ Number One”

Bạn có muốn thử một lần ghé thăm, tham quan hay gia nhập X không?

Trần Văn Tấn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *