Thu thuế cũng như cạo mủ cao su

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Khi có một chính sách thuế mới thì sẽ có những phản biện trong dư luận, cần lắng nghe để phân tích và điều chỉnh, mục đích cuối cùng của các nhà làm chính sách cũng như các nhà phản biện chính là ích nước lợi dân. Hãy trao đổi trên cơ sở đó thì thái độ phản biện và tiếp nhận mới tích cực và hiệu quả.

Về các chính sách thuế mới đưa ra, có quá nhiều điều cần góp ý, tui xin phát biểu dưới góc nhìn của một doanh nghiệp. Có nghĩa là, tính toán cách nào để thu thuế có lợi nhất, không phải là thu cho bằng được, để rồi có được một khoản tiền trước mắt nhưng nhận chịu hậu quả rất lớn về sau.

Tăng thuế môi trường qua xăng dầu nghe qua như một mỹ từ đẹp, nhà nước tận thu được 55.000 tỉ đồng để bổ sung vào ngân sách.

Nhưng trước tiên hãy nói đến chuyện minh bạch chi tiêu, nhà nước có sử dụng số tiền này cho các dự án bảo vệ môi trường hay không, nếu có là những dự án gì, cải tạo môi trường ở đâu và hiệu quả như thế nào. Nếu như chỉ thu thuế môi trường nhưng người dân không sờ được, cảm nhận được, thụ hưởng được một môi trường sống tốt hơn thì không minh bạch.

Thứ hai là về lợi ích của thu thuế môi trường mà người dân hưởng được. Nguồn nước sạch hơn, nguồn không khí ít ô nhiễm hơn, các loại chất thải và rác không xả thẳng ra môi trường nên hạn chế được các ổ dịch bệnh. Môi trường sống được cải thiện, không khí trong lành, giảm bớt các nguy cơ bị bệnh tật, đó là lợi ích. Làm được như vậy, người dân sẽ thấy đồng tiền đóng thuế hoàn toàn xứng đáng, sức khỏe của con người là quý giá nhất, vậy thì bỏ tiền ra cho nhà nước cải thiện môi trường chính là mua sức khỏe cho mình. Vấn đề là ở chỗ, nhà nước chứng minh cho người dân thấy được đã làm được cho dân điều đó.

Hãy sang Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc để quan sát, sống trong môi trường đó, người dân sẽ vui vẻ đóng thuế. Còn với những gì mà chúng ta đang chứng kiến ở đây, thì hoàn toàn ngược lại.

Một phân tích về lợi ích thứ hai mà tui nói đến, đó là khi thu thuế quá sức chịu đựng của đa số người dân và doanh nghiệp, thì nhà nước sẽ mất nguồn thu lâu dài. Khi người dân đóng quá nhiều thứ thuế, thì túi tiền bị thu nhỏ lại, vậy thì sẽ phải hạn chế chi tiêu, mua sắm. Doanh nghiệp bị thu thuế cao quá sẽ ảnh hưởng đến sản xuất vì giá thành sản phẩm tăng, sức mua giảm. Phía người mua giảm tất nhiên dẫn đến phía sản xuất giảm, hậu quả là một nền kinh tế thiểu phát hình thành. Xin lưu ý, lạm phát cũng chết và thiểu phát cũng chết.

Khi xảy ra thiểu phát thì nhà nước mất không phải một nguồn thu mà nhiều nguồn thu. Cũng giống như cạo mủ cao su cây con đang trong giai đoạn phát triển thì ông chủ vì quá túng tiền nên cạo mủ bán sớm, thì cây sẽ kiệt sức, không cho ra mủ nữa hoặc chết khô.

Nuôi cây cao su trưởng thành ở thời kỳ sung sức nhất rồi hãy cạo mủ, lúc đó cây vẫn khỏe và cho thật nhiều mủ để khai thác.

 

Sài Gòn ngày 22/05/2018

TQT

Bài đọc thêm, link bài: Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều!

(https://nld.com.vn/thoi-su/tang-thue-qua-nhanh-qua-nhieu-20180520212054956.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *