Thu thuế phải thu được lòng dân

Lê Thanh/ Báo Tuổi Trẻ

Theo kế hoạch, hôm nay 16-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có ý kiến về vấn đề này – Đồ họa: Tuổi Trẻ

—–

Mấy hôm nay báo chí đưa những bài viết đề xuất về nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân.

Các chuyên gia đã phân tích rất rõ về lái “lý đương nhiên” để nâng mức giảm trừ gia cảnh, có thể rút ra hai lý do chính:

Dù Việt Nam kìm chế lạm phát rất tốt, nhưng mỗi năm đồng tiền vẫn mất giá. Một ngàn đồng của năm trước với một ngàn đồng của năm sau khác nhau. Nói vậy cho nó nhanh, cũng tô phở của bà Năm đầu ngõ, năm trước 30 ngàn đồng/tô, năm nay 40 ngàn đồng/tô.

Lạm phát móc túi của mỗi người theo từng năm, không ai thấy mình bị mất tiền, vẫn nguyên cọc tiền lương trong ví, nhưng thực chất là có mất đi mấy chục phần trăm.

Vậy thì, phải tính toán để giảm bớt thuế cho người lao động tương đương với số tiền mà họ bị bọn “lạm phát” móc túi. Đó là công bằng xã hội.

Thứ hai: Đại dịch COVID-19 tấn công đánh sập nền kinh tế toàn cầu, và đương nhiên nền kinh tế Việt Nam cũng bị tổn thất ghê gớm. Con virus corona cướp đi những đồng tiền trong túi của người lao động, trong lúc cuộc sống vẫn đòi hỏi những khoản chi tiêu tối thiểu. Lúc này, rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ, không phải là đồng tiền mặt cứu trợ, mà là nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân.

Đừng lo giảm thuế thì sẽ bị giảm nguồn thu, khi người dân, doanh nghiệp sống sót qua giai đoạn khó khăn, trở lại với sản xuất kinh doanh ổn định, thì tổng thu mà nhà nước đem về cho ngân sách không thấp hơn so với trước, mà luôn lớn hơn. Đó là quy luật của nền kinh tế được giữ ở thế ổn định.

Và cũng đừng lo thất thu ngân sách vì “khoan thư sức dân”, xét cho cùng, nhà nước thu thuế cũng là để lo cho dân thôi phải không?

Trần Quí Thanh

—–

Hôm nay 16-5, Ủy ban Thường vụ Quốc họp cho ý kiến và thông qua dự thảo nghị quyết về nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Luật thuế TNCN nêu rõ chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc áp dụng mức GTGC gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội mức GTGC mới phù hợp với mức biến động của giá cả.

Với mức tăng giá tới 23,2% tính từ 1-7-2013 so với cuối năm ngoái, đúng ra với trách nhiệm cơ quan nghiên cứu và xây dựng chính sách về thuế TNCN, Bộ Tài chính phải kịp thời đề xuất Chính phủ mức GTGC mới.

Từ đó Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để áp dụng ngay từ đầu năm nay, đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế. Vậy mà nay đã là giữa tháng 5, nhiều người nộp thuế vẫn đang mong mỏi được miễn, giảm thuế TNCN khi mức GTGC được nâng lên.

Thêm nữa, đại dịch COVID-19 ập đến, doanh nghiệp khó khăn đồng nghĩa với thu nhập người lao động bị sụt giảm nghiêm trọng. Để hỗ trợ người làm công ăn lương, Chính phủ nên khoan sức dân lúc này.

Đặt vấn đề miễn, giảm thuế lúc này chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến, nhất là phía Bộ Tài chính cho rằng miễn, giảm tiền thuế thì ngân sách biết trông vào đâu, nhất là số thu sụt giảm mạnh. Riêng việc nâng mức GTGC, ngân sách dự kiến hụt thu mỗi năm khoảng 10.300 tỉ đồng rồi.

Tuy nhiên, khi nâng mức GTGC từ năm 2013 từ 4 triệu lên 9 triệu đồng/tháng thì số tiền thuế TNCN năm 2014 vẫn cao hơn năm trước hàng ngàn tỉ đồng. Đến năm 2019, số thu sắc thuế này đạt 113.000 tỉ đồng, gấp 2,5 lần năm 2013. Còn so với các nguồn thu khác, số thu từ thuế TNCN ngày càng tăng.

Năm 2019, tổng số thu thuế TNCN gấp hơn 2,5 số thu từ dầu thô; gần bằng tổng thu tất cả các khoản thu từ nhà, đất gồm: thu thuế sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, thu tiền sử dụng đất, tiền cho thuê và bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, tiền cho thuê đất, thuê mặt nước.

Các con số trên minh chứng cho đóng góp của người làm công ăn lương là rất lớn cho ngân sách quốc gia.

Trong bối cảnh khó khăn vì dịch COVID-19, xét về đạo lý, Nhà nước cần phải khoan sức dân trong lúc khó khăn này, nguồn thu ngân sách mới bền vững.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng công tác quản lý tài chính. Người đã lưu ý với ngành tài chính: Thu thuế trước hết phải thu được lòng dân.

Bộ Tài chính cần sớm đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội cho miễn thuế TNCN trong năm nay nhằm chia sẻ khó khăn với người làm công ăn lương. Tiền lệ đã xảy ra vào năm 2009, do suy thoái kinh tế Chính phủ gia hạn 5 tháng đầu năm tiền thuế TNCN.

Khi Chính phủ trình, Quốc hội đã đồng ý miễn nửa năm tiền thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

NGUỒN: Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Thu thuế…

(https://tuoitre.vn/thu-thue-phai-thu-duoc-long-dan-20200516085953341.htm)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *