Thứ trưởng TN-MT: Giá đất tăng cục bộ làm mất ưu thế thu hút vốn đầu tư, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch và ảnh hưởng kinh tế vĩ mô

Thái Quỳnh Theo Nhịp sống Kinh tế / CafeF


Thứ trưởng TN-MT: Giá đất tăng cục bộ làm mất ưu thế thu hút vốn đầu tư, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch và ảnh hưởng kinh tế vĩ mô
“Hiện tượng giá đất tăng cục bộ tại một số địa phương đã ảnh hưởng, làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư tại địa phương, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, có một số nơi thực hiện chưa nghiêm hoạt động đấu giá, có hiện tượng để lộ thông tin, thông đồng giữa người tham gia đấu giá và bên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất”, Thứ trưởng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Lê Công Thành cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022.

Trả lời báo chí tại Họp báo về hiện tượng giá đất tại nhiều địa phương tăng cao và nguy cơ xảy ra tình trạng “bong bóng” bất động sản, Thứ trưởng TN-MT Lê Công Thành cho biết trong 2 năm qua, Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và quá trình đầu tư, sản xuất. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư hướng dòng tiền sang đất đai và vàng.

Thứ trưởng cũng cho rằng, có thể có lý do đến từ việc năm 2020, 2021 là giai đoạn đầu mà các Bộ, ngành, địa phương triển khai các quy hoạch. Một số nhà đầu tư đã tranh thủ dịp này để mua gom đất, phân lô, bán nên nhằm kiếm lời bất hợp pháp.

“Hiện tượng giá đất tăng cục bộ tại một số địa phương đã ảnh hưởng, làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư tại địa phương, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, có một số nơi thực hiện chưa nghiêm hoạt động đấu giá, có hiện tượng để lộ thông tin, thông đồng giữa người tham gia đấu giá và bên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất”, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết.

Cho rằng vấn đề này liên quan đến trách nhiệm của các bộ ngành và Bộ TN-MT, Thứ trưởng cho biết, Bộ đã có công văn gửi các tỉnh, thành khuyến cáo các địa phương quản lý chặt chẽ dự án bất động sản, nhất là dự án hình thành trong tương lai, đặc biệt là quản lý các dự án đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Theo đại diện Bộ TN-MT, địa phương cần công bố, công khai thông tin, không bị nhiễu, tránh bị lợi dụng đầu cơ, thổi giá và cần có biện pháp quản lý sau khi phê duyệt kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt.

Bộ TN-MT cũng khuyến cáo việc thực hiện nghiêm các quy định đăng ký quyền sử dụng đất và chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ giúp thu thuế và kiểm soát chặt chẽ tách thửa đất, xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm… Địa phương cần chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch và cần sửa luật đấu giá tài sản đất, trong đó chú trọng làm sao các quy định chặt chẽ, tránh bị lợi dụng kẽ hở của pháp luật để đầu cơ, tăng giá đất.

Bộ TN-MT đã tổ chức các đoàn công tác, phối hợp các bộ ngành liên quan tổ chức tốt hơn, quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá.

Nguồn: https://cafef.vn/thu-truong-tn-mt-gia-dat-tang-cuc-bo-tai-mot-so-dia-phuong-lam-mat-uu-the-thu-hut-von-dau-tu-pha-vo-quy-hoach-ke-hoach-va-anh-huong-kinh-te-vi-mo-20220404200816524.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *