Thuế, công bằng và minh bạch

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Tạp chí Tài Chính

—–

Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra, việc thu thuế của Việt Nam chưa tốt, còn nhiều lỗ hổng. Nhiều nhóm đối tượng đóng thuế nghiêm túc thì bị khai thác tối đa, trong lúc nhiều nhóm khác lại chẳng thu được một xu.

Một nguyên tắc mà các quốc gia văn minh xây dựng và giữ được, đó là bất cứ ai, có một khoản thu nhập dù lớn hay nhỏ, là phải chịu bị thu thuế.

Nếu chiếu theo nguyên tắc này, Việt Nam còn quá nhiều khoản thuế không thu được. Những hàng gánh, quán xá hoạt động kinh doanh và có thu nhập thực sự, nhưng không đóng thuế một cắc. Nói điều này ra sẽ có nhiều ý kiến phản đối, cho rằng đa số người bán hàng quán đều là người nghèo, đừng tận thu người nghèo.

Nhưng đó chỉ là xúc cảm “dân tuý”, còn bản chất của quản lý điều hành chính quyền, quốc gia cần phải tôn trọng quy định pháp luật, trong đó có quy định về trách nhiệm đóng thuế.

Một quán phở là một hộ kinh doanh, có thu nhập, có lời, thậm chí là lời rất nhiều, đương nhiên phải đóng thuế nhưng chẳng mấy ai chấp hành. Còn nhiều quán xá kinh doanh tương tự, nhưng không đóng thuế.

Họ không đóng thuế nhưng lại thất thoát theo kênh tham nhũng vặt. Chỉ cần đưa cho các ông “quan” quản trên địa bàn là xong. Tất cả các khoản vặt này cọng lại thì mỗi năm ngân sách bị “cướp” mất một số tiền không nhỏ.

Thấy được sự thất thoát này, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% xuống 15-17%, nhằm khuyến khích các cơ sở kinh doanh thực hiện theo luật, và theo cách nói của bào báo mà tui trích dưới đây, đó là “kéo các ông chủ hàng phở thành giám đốc phở”.

Nhìn xa hơn, đây là cách “khoan sức doanh nghiệp”, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để cho doanh nghiệp có tích luỹ, đầu tư để phát triển sản xuất. Phát triển sản xuất tốt thì tạo ra công ăn việc làm, đóng thuế cho nhà nước. Cho nên, cách tính nếu giảm thuế xuống 15-17% thì sẽ giảm thu ngân sách 9.200 tỉ đồng là mới chỉ tính một nửa, nửa còn lại phải tính chính là phần thu thuế tăng thêm do doanh nghiệp phát triển như đã phân tích trên. Vậy thì, khả năng nguồn thu từ hộ kinh doanh có khả năng vượt qua rất xa số giảm.

Giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu thuế hộ kinh doanh còn là sự công bằng. Ai cũng kinh doanh, tại sao lại thu người này mà không thu người kia.

Sự minh bạch, công bằng, tuân thủ pháp luật mới là căn bản để xây dựng quốc gia phồn thịnh.

 

Sài Gòn ngày 02/04/ 2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Để có những “giám đốc phở”.

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-co-nhung-giam-doc-pho-665757.ldo?fbclid=IwAR3AXQW2HTh8oOIXqfa64fFOa1yDqthOcdZkIUM0mqSuXrJ1bVJFvpl-Z9g)

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *