Thương hiệu chỉ sống được khi khách hàng hài lòng

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Chào anh Trần Quí Thanh!

Chưa gặp anh nhưng như đã thân quen anh lắm rồi, là vì ngày nào cũng được tiếp kiến anh trên blog của anh.

Lần này có chuyện khó mới viết thư hỏi anh. Số là vì hai đứa nhỏ nhà tôi lập công ty làm ăn. Vốn là cán bộ thương mại tôi cũng giúp chúng nó nhiều. Nhưng hôm qua chúng nó hỏi tôi: Làm sao để thương hiệu luôn đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Chúng nó hỏi về biện pháp chứ không phải nguyên lý chung. Thành ra tôi bí, vì kinh nghiệm làm ăn Nhà nước rất khó cho tư nhân lấy đó làm kinh nghiệm.

Vì thế tôi viết thư này cậy anh trả lời giùm. Cảm ơn anh rất nhiều.

Chúc anh sức khoẻ, vui vẻ

Lê Đức Đáo (Hải Phòng): [email protected]

—–

Anh Lê Đức Đáo mến!

Thương hiệu của một doanh nghiệp hiện nay đã thay đổi hoàn toàn so với trước, càng khác xa với với tư duy của doanh nghiệp Nhà nước như anh nói, cho nên cần phải định nghĩa lại khái niệm này.

Việc đưa ra một bộ nhận diện thương hiệu như màu sắc chủ đạo, logo, slogan là bài bản kinh điển. Nhưng ngày nay, khi kỹ thuật số, công nghệ số ra đời, thì cách nhận diện thương hiệu không đơn giản như vậy. Bởi vì, khách hàng có những đòi hỏi cao hơn, nhanh hơn, rõ ràng hơn, tin cậy hơn, và những đòi hỏi này chỉ có công nghệ mới đáp ứng được.

Thông tin về sản phẩm không chỉ chuyển tải qua một trang quảng cáo khô cứng, vô hồn, mà hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã biết làm vieo clip, xây dựng câu chuyện, kịch bản, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Gần đây, tôi có xem một video trên internet, của một bệnh viện tại Việt Nam giới thiệu về họ. Tôi quá bất ngờ vì quá hay, cũng nói về bác sĩ, thiết bị y tế, cơ sở vật chất, dịch vụ, nhưng video rất sinh động, dễ thương, phong cách trình bày hiện đại, rất ấn tượng. Thương hiệu của bệnh viện này lan tỏa rất nhanh nhờ video của họ.

Sự kết nối các kênh truyền tải thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm là một biện pháp rất quan trọng trong việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Khách hàng có thể tiếp cận thông tin và thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi, từ trực tiếp tại cửa hàng, trực tuyến hoặc trên các kênh khác. Một khi doanh nghiệp biết tận dụng tối đa mọi chức năng của một chiếc điện thoại để giúp khách hàng kết nối được với sản phẩm của mình thì doanh nghiệp sẽ thành công.

Công nghệ thông tin còn giúp cho doanh nghiệp có thể lưu trữ thông tin về khách hàng. Những khách hàng từng mua sản phẩm của doanh nghiệp, thì phải ghi lại thông tin về họ, chủ yếu là “lịch sử mua hàng của họ” để có cách tiếp cận với khách hàng phù hợp nhất.

Một số doanh nghiệp không quên chúc mừng sinh nhật của khách hàng, hoặc trong ngày sinh nhật của khách hàng, nếu mua hàng sẽ được giảm giá. Đối với khách hàng tích lũy số tiền mua hàng cao, sẽ được tặng quà, giảm giá. Những tương tác mang tính cá nhân này giúp cho khách hàng hài lòng và gắn bó với thương hiệu của doanh nghiệp.

Và, thương hiệu chỉ sống khi có được sự hài lòng của khách hàng.

Cám ơn anh đã gửi thư, có gì anh cứ trao đổi với tui nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *