Tiêm vắc xin: Xin hãy nhìn xuống…

Khôi Nguyên/ Báo Tuổi trẻ

Người già trên 65 tuổi được tiêm vắc xin tại điểm tiêm Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Q.11, TP.HCM) sáng 2-8 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Vắc xin là lá chắn hiệu quả bảo vệ sức khỏe. Người dân cả nước, đặc biệt là ở những vùng tâm dịch, đều có nguyện vọng được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Vậy có công bằng khi nhiều nơi chưa có nhưng không ít người lại cổ xúy chọn lựa vắc xin?

Tiêm vắc xin không chỉ là quyền lợi, còn là trách nhiệm cao nhất của mỗi người trong thời dịch bệnh.

Lúc này đây, mỗi người phải sống vì mọi người trong cộng đồng. Vậy mà trên mạng có nhiều thông tin không đầy đủ, phiến diện, buộc những người lo lắng cho cho sức khỏe cộng đồng đã phải lên tiếng kêu gọi đừng làm người khác hiểu không đúng, không đầy đủ về một loại vắc xin dẫn đến chần chừ, chờ vắc xin khác..

Vắc xin đang khan hiếm. Có tiền cũng không mua được. Vì thế, cả nước đã ưu tiên lượng vắc xin ít ỏi có được cho TP.HCM. Nếu bạn ở nơi được ưu tiên số lượng vắc xin và tỉ lệ người đã được tiêm cao hơn, xin đừng phụ lại sự nhường phần của người dân địa phương khác. Tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe, sao phải e dè, ý kiến ngược xuôi, khi tự mình không hề đưa ra được minh chứng thuyết phục?

Theo dõi thông tin trên báo, tôi được biết hàng vạn người dân tỉnh giáp biên Quảng Ninh đã được tiêm vắc xin Vero Cell do Hãng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất. Và dù có những ý kiến lo ngại thế nào nhưng cư dân biên giới lại vui mừng khi được tiêm loại này. Bởi với họ, được tiêm trước là bảo vệ mình, là cần thiết, không thể “kén cá chọn canh”. Theo Sở Y tế Quảng Ninh, việc tiêm các loại vắc xin tại nơi đây diễn ra an toàn. 

Chưa hết, theo Tuổi Trẻ ngày 1-8, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế, Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đăng ký tham gia thử nghiệm đợt 3 vắc xin Nano Covax. Hành động của Khánh Hòa thật ý nghĩa và đáng hoan nghênh vì không chỉ giúp người dân tỉnh này có thể thụ hưởng thêm vắc xin mà còn là cách chọn lựa thiết thực thể hiện ý chí mong vắc xin nội có cơ hội đến gần hơn với người Việt.

Vắc xin rất quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch hiện nay. Nước ta chưa có điều kiện để có ngay, có đủ vắc xin. Vì thế cần sự ủng hộ và đoàn kết của mọi người dân trong những ngày này. Chúng ta phải ủng hộ, trân trọng vắc xin trên cơ sở khoa học, tôn trọng các quyết định của cơ quan thẩm quyền, từ Tổ chức Y tế thế giới đến Bộ Y tế… và đặc biệt phải xét trong tình thế nguy hiểm dịch đang đe dọa sức khỏe của toàn xã hội. Dịch bệnh không cho chúng ta thời gian để chọn lựa. Kén chọn, dịch tràn qua, có khi chúng ta không thể trở tay. Cái giá phải trả rất lớn.

Tỉnh An Giang nơi tôi đang sống cũng phải giãn cách. Khi nhiều khu cách ly mọc lên cũng là lúc mọi người trông ngóng vắc xin. Thế nhưng, mọi người vẫn ủng hộ dành số vắc xin ít ỏi hiện có cho TP.HCM. Bởi TP.HCM khỏe, an toàn thì người dân các nơi có thể trở lại tìm việc, kiếm sống, nông dân các nơi bán được con cá, mớ rau.

Vì thế tôi mong bà con sống ở TP.HCM hãy tận dụng tối đa cơ hội có được vắc xin để được an toàn. Tôi cũng mong rằng mọi người hãy bình luận, suy nghĩ về vắc xin trên cơ sở khoa học; đừng cảm tính, đừng cắt xén thông tin, đừng hành xử như khi cuộc sống đang trôi chảy êm đềm. Chúng ta đang sống trong thời dịch giã. Đặc biệt là gần đây khoa học đã chứng minh tiêm vắc xin, dù là loại nào, cũng vẫn là tấm lá chắn bảo vệ cho chính người đó. Vậy được ưu tiên trao lá chắn có nên chê bai, kén chọn?

Cần nhắc lại, báo chí cũng đã đăng tải nhiều câu chuyện của những người ở nước ngoài bị nguy kịch mong muốn được “làm lại” vì trước đó đã chê bai, bài xích và không chịu tiêm vắc xin.

Vâng, nhìn lên sẽ là lựa chọn vắc xin này, vắc xin nọ, nhưng ngó xuống mới thấy còn vài chục triệu người chờ được tiêm vắc xin trong khi virus cứ thầm lặng tấn công chẳng chừa một ai.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Tiêm vắc xin…

https://tuoitre.vn/tiem-vac-xin-xin-hay-nhin-xuong-20210803075322002.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *