Tiêm vaccine để không chạy theo đuôi con virus SARS-CoV-2

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Báo QĐND

—–

Chào anh Trần Quí Thanh, 

Tôi rất cảm kích trước tinh thần quyết chiến quyết thắng của anh và THP. Thông qua trang web của anh tôi biết được tinh thần đó. 

Tôi vừa đọc bài “Hành trình gần một thập kỷ chuyển đổi số ở Tân Hiệp Phát và pha bứt tốc từ cú huých Covid-19”, rất cảm kích nên thư  này gửi đến chia sẻ cùng anh, và xin trao đổi với anh: Theo quan điểm của anh, quản trị thời Covid thế nào cho hiệu quả? Vì tôi nghe nói cơ chế 3T xem ra vẫn không an toàn. Là doanh nhân đã về hưu nhưng vẫn rất lo lắng anh ạ. 

Chúc anh sức khoẻ và may mắn 

Thân kính

Lê Trọng Khánh (Saigon): khanhletrong_sg7@gmail.com

—–

Anh Lê Trọng Khánh mến,

Mô hình “3 tại chỗ” được đưa ra với mục đích bảo vệ an toàn cho nhà máy, khi công nhân ở tại chỗ, không đi lại ngoài cộng đồng thì sẽ không bị lây nhiễm. Nếu công nhân ở nhà, có thể tiếp xúc với nhiều ngươi, sẽ bị lây nhiễm và đem nguồn lây đó vào công ty, nhà máy.

Nhưng biện pháp nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, đối với con virus, thì mỗi thời điểm lại xuất hiện những tình huống mới, rất khó lường.

Tui cũng đã có viết một bài về tình trạng một số doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát sinh ổ dịch. Theo tui đó cũng là chuyện hết sức bình thường, vì bất cứ ở đâu cũng có thể xuất hiện yếu tố lây nhiễm. Đừng quá tin tưởng vào mô hình phòng dịch nào để rồi phải thất vọng.

Chưa kể biến chủng của virus SARS-CoV-2 là vô lường, sau con delta thì chưa biết chủng gì. Tui thấy hình như con virus siêu thông minh này tìm cách đối phó với những cách phòng thủ của con người.

Cho nên, chúng ta phải khẳng định rằng, “3 tại chỗ” hay thêm yếu tố phòng dịch nào nữa thì cũng không thể đảm bảo an toàn như sự kỳ vọng. Do đó, chúng ta phải chủ động ứng phó với mọi tình huống, sẵn sàng dập các ổ dịch, truy vết dịch tễ để cắt các nguồn lây, cách ly F0.

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra cách xác định F1 theo quy định mới nhất, có nghĩa là không phải tất cả những người có liên quan với F0 đều là F1, mà cụ thể hơn, khoanh chặt hơn. Như vậy, trong một phạm vi xuất hiện F0, thì có thể xác định ai là F1, ai không phải là F1, để không phải mất thì giờ cách ly tất cả mọi người như trước.

Vậy thì, trong doanh nghiệp “3 tại chỗ”, có thể chủ động bằng cách riêng để đảm bảo không lây nhiễm, ổn định sản xuất, chăm lo thật tốt sức khỏe của người lao động.

Đối với doanh nghiệp xuất hiện ổ dịch, thì đưa F0 đi cách ly, còn nếu như không thể tiếp tục mô hình này mà tạm thời dừng sản xuất, thì trước khi cho công nhân về, phải xét nghiệm, đảm bảo âm tính. Nếu không cẩn thận, thì vô tình đưa nguồn lây từ trong nhà máy ra ngoài cộng đồng.

Nhưng có điều chắc anh cũng nghĩ như tui thôi, tất các mô hình phòng dịch chỉ là biện pháp thụ động, chạy theo đuôi con virus, chỉ có tiêm vaccine nhanh, độ bao phủ rộng, tiến tới miễn dịch cộng đồng thì mới yên.

Vậy anh nhé, chúc anh vui khỏe.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *