Tiền đầy trong thiên hạ, làm sao để đến với mình?

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gởi bác Trần Quí Thanh

Thưa bác,

Các Startup làm thế nào để gọi vốn thành công? Đó là câu hỏi không mới nhưng rất cần. Có nhiều bài báo đã viết về đề tài này nhưng cháu muốn được nghe bác khuyên nhủ. Rất mong bác trả lời.

Chúc bác mạnh khoẻ

Đinh Thu Thanh (Hải Phòng): thuthanh_dinh1111@gmail.com

—–

Đinh Thu Thanh mến!

Trên thị trường có nhiều sách vở nói về đề tài này, cháu có thể mua đọc để tham khảo. Riêng bác chia sẻ với cháu theo kinh nghiệm của mình, bác cũng rất muốn viết về gọi vốn nhưng chưa có thời gian.

Trước tiên cháu phải phân biệt hai khái niệm “Gọi vốn” và “Sử dụng vốn”. Bác đọc một số bài viết, có vẻ như tác giả còn nhầm hai khái niệm này.

Gọi vốn là khi vốn chưa có trong tay mình, bằng cách gì để vốn đến với mình. Còn sử dụng vốn là khi vốn đã có trong tay mình, phải quản trị, khai thác thế nào cho có hiệu quả.

Start up luôn đối mặt với chữ “vốn”, không có tiền thì làm gì được phải không cháu. Có điều, tiền đầy trong thiên hạ, vấn đề là làm sao để tiền đến với mình. Đây là thử thách trí tuệ đối với những người khởi nghiệp.

Đưa ra một con số quá lớn thì không ai có thể thỏa mãn được, và chính những người bỏ vốn cũng e ngại, không dám tham gia. Kể cả cha mẹ, người thân của mình.

Cho nên, cháu phải khảo sát thị trường, đo lường được số lượng có thể tiêu thụ để tính toán sản xuất sản phẩm sát số lượng nhất có thể. Điều này không chỉ tránh việc ế thừa hàng hóa, mà hạn chế tối đa số tiền đầu tư ban đầu.

Một sản phẩm có chất lượng như nhau, nhưng với các nhà sản xuất có sự khác nhau về đầu tư. Tối giản trong chi phí là đòi hỏi đối với các nhà sản xuất, còn làm sao để tối giản là việc mà cháu cùng với các cộng sự phải làm. Tùy theo mặt hàng, sản phẩm, bác không thể nói cụ thể được.

Việc tiếp theo là kế hoạch sản xuất kinh doanh và vận hành doanh nghiệp. Với thành tựu của khoa học công nghệ hiện nay, với sức trẻ của thế hệ cháu, hãy khai thác tối đa công nghệ để quản lý điều hành. Tinh gọn tối đa bộ máy, một người làm việc hiệu quả bằng nhiều người, tận dụng mạng internet để triển khai các chương trình marketing, PR.

Kế hoạch sát sao, vận hành quy trình khoa học, sẽ cho ra kế hoạch tài chính phù hợp. Bác lưu với cháu, vấn đề không phải là gọi vốn to hay nhỏ, mà là phù hợp.

Khi có trong tay những chiếc chìa khóa trên, cháu sẽ thuyết phục được các đối tác trong quá trình gọi vốn. Các đối tác nghe cháu trình bày khoa học, tính khả thi của dự án cao, sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả, thì họ mới mạnh dạn hợp tác.

Nếu chỉ đem một ý tưởng ra trình bày, ba hoa trên trời dưới đất, thì không thể gọi vốn được.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi:tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *