Tiết kiệm 380.000 USD ở tuổi 29 nhờ lối sống siêu tiết kiệm

Minh Châu / ZingNews


Một kỹ sư phần mềm ở Mỹ tiết kiệm được hàng trăm nghìn USD nhờ thường xuyên nhận đồ miễn phí, không tiêu tốn vào các sở thích đắt đỏ và đầu tư 50% thu nhập.Nhiều người sống tiết kiệm hết mức có thể để theo đuổi tự do tài chính. Ảnh: Reuters.

Nhiều người sống tiết kiệm hết mức có thể để theo đuổi tự do tài chính. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, anh Tanner Firl, 29 tuổi, và vợ, chị Isabel, không bao giờ tiêu tiền vào những thứ không cần thiết. Đó là chiến lược tài chính của cặp đôi sống ở bang Minneapolis.

Anh Firl theo phong trào FIRE, viết tắt của “tự do tài chính, nghỉ hưu sớm”. Đến nay, anh đã để ra được 380.000 USD và hy vọng tiết kiệm ít nhất 625.000 USD trước khi nghỉ hưu ở tuổi 35.

Với danh mục đầu tư hơn 600.000 USD, thu nhập hàng năm của gia đình anh sẽ vào khoảng 25.000 USD.

Anh Firl hiện vẫn là trụ cột gia đình. Anh có một cậu con trai 1 tuổi và 3 con mèo.

Lối sống siêu tiết kiệm

Với công việc kỹ sư phần mềm, anh kiếm được 135.000 USD mỗi năm. Khoảng 50% trong số đó chi cho ăn uống và sinh hoạt hàng tháng. Phần còn lại được anh Firl dùng để đầu tư.

Năm 2015, anh Firl tốt nghiệp Đại học Minnesota với bằng toán học và được làm việc trong Cơ quan An ninh Quốc gia với mức lương hàng năm khoảng 66.000 USD. Cùng năm đó, anh và vợ kết hôn.

Chỉ trong 2 năm rưỡi, cặp đôi đã dành dụm đủ để vay mua một ngôi nhà ở Minneapolis. Họ chỉ sống trên lầu và cho thuê tầng trệt để trả khoản vay thế chấp.

Đến năm 2018, cặp đôi mua căn nhà thứ 2 với giá 185.000 USD. Không lâu sau đó, họ bán ngôi nhà đầu tiên.Anh Tanner Firl, kỹ sư phần mềm 29 tuổi. Ảnh: CNBC.

loi song tiet kiem anh 1
loi song tiet kiem anh 1
Anh Tanner Firl, kỹ sư phần mềm 29 tuổi. Ảnh: CNBC.

Ở ngôi nhà mới, họ cũng xây tầng trệt để cho thuê ngắn hạn, nhưng phải từ bỏ kế hoạch khi sinh con vào năm 2021.

Khi mức lương của anh Firl tăng lên 135.000 USD/năm, cặp đôi kiên quyết không rơi vào “lạm phát lối sống”. Nếu cần thứ gì đó, họ sẽ săn đồ miễn phí trên các chợ trực tuyến.

Cặp vợ chồng còn giảm được chi phí ăn uống và nuôi thú cưng nhờ thường xuyên dùng thức ăn thừa được chế biến lại của các tổ chức phi lợi nhuận.

“Gia đình và bạn bè đều biết rằng chúng tôi rất tiết kiệm. Vì thế, chúng tôi nhận được nhiều đồ miễn phí”, anh Firl chia sẻ.

Anh Firl cho biết khi các thành viên trong gia đình thấy đồ được cho, tặng miễn phí, họ đều nghĩ rằng có thể vợ chồng anh sẽ thích.

Vẫn sẽ tiết kiệm dù đã tự do tài chính

Cặp đôi cũng không chi tiêu vào các sở thích cá nhân. Người chồng đam mê chạy, nghe podcast và chơi board game, còn người vợ thích viết lách và livestream. Cả hai thường cùng chơi game vào buổi tối.

Nghĩ về tương lai, anh Firl cho rằng mục tiêu có thu nhập bị động 25.000 USD/năm dường như là chưa đủ. Con số đó giả định rằng cặp đôi sẽ trả hết khoản vay mua nhà vào thời điểm đó.

Anh hiện mất 1.100 USD/tháng để trả lãi, bảo hiểm đối với chủ nhà và thuế tài sản. Nhưng cuộc sống của cặp vợ chồng có thể thay đổi trong vài năm tới.

Chẳng hạn, nếu anh Firl và vợ quyết định có thêm con và chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn, phép tính của cặp đôi sẽ thay đổi.

Trên thực tế, tiết kiệm được 625.000 USD không đồng nghĩa với việc anh Firl sẽ có một cuộc sống nhàn hạ.

“Nghỉ hưu không có nghĩa là các vị có thể ngồi xem Netflix cả ngày, hay đi biển và tắm nắng. Đó là lúc chúng ta được làm mọi thứ mong muốn”, anh Firl chia sẻ.

Riêng đối với anh Firl, nghỉ hưu sớm có nghĩa là anh có thể sẵn sàng nghỉ một công việc không đem lại sự hài lòng, và nhận một công việc mà mình yêu thích ngay cả khi thu nhập không cao bằng.

Nhưng dù anh nghỉ hưu với khoản tiền tiết kiệm là bao nhiêu, cặp vợ chồng vẫn sẽ không dừng tiết kiệm. “Có vô số trải nghiệm trong cuộc sống này. Phần lớn trải nghiệm khiến các vị hạnh phúc đều miễn phí hoặc rất rẻ”, anh chia sẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/tiet-kiem-380000-usd-o-tuoi-29-nho-loi-song-sieu-tiet-kiem-post1372825.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *