Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm

Thảo Ly/ Báo Zing

Để tồn tại trong điều kiện quanh năm băng giá, không thể trồng trọt, người Eskimo chủ yếu ăn thịt động vật như cá tuyết, cá hồi, hải cẩu, tuần lộc, một số loài chim xứ lạnh…

Eskimo, hay còn có tên gọi Inupiat hay Yupik, là dân tộc bản địa sống trên vùng băng giá như Đông Siberia (Nga), qua Alaska (Mỹ), Canada, và Greenland. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2-3 triệu người Eskimo, phân thành các nhóm. Ở Canada và Greenland, tộc người được gọi là Inuit. Ảnh: The Guardian.

Khoảng 4.000 năm trước, các bộ lạc người Eskimo cổ xuất hiện ở khu vực Bắc Mỹ, sau đó di chuyển đến vùng đất băng tuyết khác như Đông Siberira, Alaska, Canada, Greenland. Họ được coi là những người chịu lạnh giỏi nhất thế giới, khi có thể sinh tồn ở nơi nhiệt độ thường xuyên xuống thấp khoảng âm 40 độ C. Ảnh: Science Source.

Người Eskimo trưởng thành cao khoảng 1,6 m, làn da nâu, gò má cao. Cả đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em đều sử dụng trang phục kiểu dáng đơn giản, giống nhau. Họ thường mặc áo lông thú dày giản dị với áo tay dài, quần bó tới gót hoặc lửng tới gối, khâu thành nhiều lớp xù xì để giữ ấm. Ảnh: Daily Mail.

Đôi giày này được làm bằng lông thú khâu 2 lớp. Phần mặt da thú được áp vào nhau, hướng lớp lông da ngoài nhằm giữ ấm. Ảnh:The Inuit people.

Để trú ngụ tránh cái lạnh xé da, xé thịt, họ xây dựng lều Igloo dáng tròn, làm từ những khối băng nén chặt. Một ngôi nhà có thể được 2 người đàn ông xây dựng trong vòng 1 giờ. Igloo có thể đứng riêng, hoặc kết nối nhiều gia đình với nhau thông qua các đường hầm. Ảnh: Books2Teach.

Người Eskimo thể hiện tình cảm bằng cách cọ mũi nhau. Đây là cử chỉ thân mật, thường được thực hiện giữa các cặp vợ chồng hoặc bố mẹ và con cái. Họ tránh việc hôn môi vì sợ cái lạnh có thể khóa môi hai người lại với nhau. Ảnh: Huffpost.

Đối với người Eskimo, cá tuyết, cá hồi, hải cẩu, tuần lộc, một số loài chim xứ lạnh là nguồn thực phẩm chính cho cả gia đình. Ở vùng đất quanh năm băng giá này, người dân không trồng trọt được gì. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề săn bắt. Ảnh: Adventure.

Hải cẩu ở đây rất nhiều và có sẵn. Họ câu hải cẩu lấy thịt cho cả gia đình, làm thức ăn cho bầy chó kéo, lấy da của chúng làm quần áo và đem thịt bán sang các vùng khác để có nguồn thu nhập. Ảnh: NPR.

 

 

NGUỒN:  Theo Báo Zing

Link bài: Tộc người…

https://zingnews.vn/toc-nguoi-song-o-noi-bang-tuyet-phu-quanh-nam-post1157651.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *