Tôi và công ty

Phạm Thanh Tú/ QC Beverage

Công ty là Nhà, đồng nghiệp là Anh Em

“Cuộc đời của mỗi con người giống như một chiếc thuyền xuôi ngược, lênh đênh trên con nước lúc sóng gió, bão giông. Người cầm lái phải vững tay chèo để vượt qua con sóng dữ…”

Tôi học được điều này từ Ba tôi – một người nông dân chân lấm tay bùn nhưng lại mang đến cho tôi nghị lực và sức sống có tầm ảnh hưởng rất lớn.

Tôi đến với Tân Hiệp Phát cũng bởi vì nơi đây cho tôi sự khát vọng và niềm đam mê tìm tòi học hỏi và bạn có tin không, Tôi đến với công ty THP giống như một sự sắp đặt trước, giống như có một mối lương duyên đã có rồi và tôi sẽ kể cho bạn nghe cái duyên ấy.

Hẳn là từ khi còn học cấp 2 tôi có xem một phóng sự trên đài Đồng Nai, Phóng sự kể về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng giám đốc Trần Quí Thanh về sự phát triển của công ty cũng như những định hướng tương lai và câu chuyện về gia đình ông với những người con của ông. Thú thật lúc đó tôi ngưỡng mộ vô cùng, tôi không bao giờ quên được đoạn phim kết thúc phóng sự Tổng giám đốc ngồi ưu tư với làn khói thuốc trắng, nhìn về một không gian bao la như có một suy nghĩ gì đấy sự tò mò kích thích trong nỗi niềm thán phục về cuộc đời và con người vĩ đại này.

Năm tôi vào Sài Gòn học, Tôi ở trọ gần đường Trần Quốc Tuấn – quận Gò Vấp. Cuộc sống sinh viên nghèo tỉnh lẻ vô cùng thiếu thốn bởi vậy phải bươn chải kiếm tiền để mưu sinh. Tôi xin làm gia sư tại nhà, những buổi dạy thêm kiếm tiền thêm để trang trải lúc đó tôi thường đi ngang qua đường Phan Văn Trị. Tôi thấy  rất nhiều người mặc áo vàng có logo Number 1 rất sang trọng và lịch lãm và sau này tôi mới biết đó là đội ngũ bán hàng của công ty Tân Hiệp Phát. Tôi ước ao sẽ được vào làm trong công ty này vì cũng hợp với ngành học của mình.

Một ngày nọ tôi đọc được hàng chữ “Number 1 đã có mặt tại Việt Nam” trên một quảng cáo được treo ở công viên Cây Xanh lúc bấy giờ càng tăng thêm kích thích sự tò mò của tôi.

Năm 2005, tôi có một người anh trai vào làm xây dựng cơ bản tại công ty Tân Hiệp Phát. Công ty lúc đó còn đang xây dựng, phía sau rất nhiều ruộng trũng và đầm lầy trồng sen. Lúc bấy giờ, tôi thậm chí còn chưa biết là công ty Tân Hiệp Phát sản xuất sản phẩm: Trà xanh không độ, Number 1 và sữa đậu nành Soya… và cũng không hề biết đó là công ty trước kia nằm  trên đường Phan Văn Trị mà tôi từng mong muốn xin vào làm. Sau này có đứa bạn học chung vào làm phòng hương kể lại mới biết các sản phẩm của công ty.

Anh tôi, nghỉ việc công ty để về phụ giúp gia đình và tôi cũng chuyển trọ lên thành phố sống. Năm tháng dần trôi, ngày ra trường tôi bôn ba kiếm việc làm. Tôi làm đủ mội lĩnh vực từ nhân viên bán hàng điện máy, rồi thủ kho, rồi nhân viên QC cho công ty thủy sản…

Năm 2009 có một ngày tôi quay trở lại ngôi trường, lúc này, sân trường cũng đang diễn ra hội chợ triển lãm. Tôi tham quan các gian hàng bất chợt dừng lại tại một gian hàng công ty TNHHTM & DV Tân Hiệp Phát. Tham quan tất cả các sản phẩm của công ty giới thiệu với hình ảnh sản phẩm thật bắt mắt.

Bắt gặp từ nụ cười rất tươi cô tiếp tân nói về sản phẩm của công ty cũng như cơ hội việc làm khi đến với công ty Tân Hiệp Phát.

Không hiểu vì sao tôi bị cuốn hút một cách mạnh mẽ và tôi đã xin một tờ đăng ký việc làm điền đầy đủ thông tin của mình lên phiếu này.

Khoảng một tuần sau có một cuộc gọi nhỡ vào máy của tôi do tôi bỏ máy ở nhà trọ không mang theo lúc làm việc. Hỏi ra mới biết là số Bình Dương.

Sau khi liên lạc lại với bộ phận nhân sự, tôi được mời đến phỏng vấn tại công ty. Tôi đã lưỡng lự và nói là sẽ liên lạc lại với phía công ty sau vì lúc này  tôi cũng đang có việc làm rồi.

Thấm thoát trôi qua khoảng hơn một tháng, tôi lại nhận được cuộc điện thoại từ phòng nhân sự công ty Tân Hiệp Phát lại mời đi phỏng vấn. Tôi suy nghĩ đắn đo song chấp nhận đi phỏng vấn. Tôi đã xin nghỉ phép để đi phỏng vấn. Các bạn biết không khi bước vào công ty phỏng vấn tôi bị choáng. Choáng ngợp và  ấn tượng ngay từ buổi ban đầu bởi sự lịch thiệp, sang trọng và có cái gì đó rất khác biệt thu hút tôi mãi tận bây giờ tôi vẫn không quên. Phải chăng đó là tình người, sự nồng ấm và thân thiện ngay từ buổi ban đầu tôi đến đây.

Trở về công ty cũ tôi vẫn cứ lâng lâng cái cảm giác đi phỏng vấn tại công ty Tân Hiệp Phát, dòng chữ đầu tiên khi bước vào cổng đã là một ấn tượng “Hôm nay phải hơn hôm ua nhưng không bằng ngày mai “ hay những câu chữ dán lên tường các phòng dọc hành lang “Đại phú bỡi thiên, tiểu phú bỡi cần” làm tôi nhớ mãi…

Một ngày nọ, nhận được cuộc điện thoại từ phòng nhân sự là sẽ hẹn gặp phỏng vấn lần 2 chuyên ngành. Tôi trở lại Tân Hiệp Phát lần nữa, lúc này đã là tháng 3/2009 và có rất nhiều ứng viên tham dự chung cho buổi phỏng vấn chuyên môn.

Ấn tượng ở đây là tôi chưa bao giờ phỏng vấn một công ty nào cởi mở đến như vậy nhưng tôi có cảm giác mình rất thành công cho cuộc phỏng vấn lần đó cho dù rất nhiều ứng viên lúc này.

Cuộc phỏng vấn không chuyên sâu cho lắm vào chuyên môn, đâu đó rất ấn tượng cho kiến thức xã hội cũng như đặt tình huống xử lý khi có sự cố và sau này tôi vẫn đang áp dụng để phỏng vấn nhân viên mới tôi tuyển vào theo cách này.

Không giống như nơi khác tôi đã làm. Vào Tân Hiệp phát bạn sẽ được học định hướng, học an toàn lao động trước khi xuống xưởng làm việc đó là một sự chuyên nghiệp và ấn tượng ngay từ buổi ban đầu.

Buổi học định hướng giới thiệu về lịch sử phát triển của công ty tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi quá trình đi lên, phát triển từ một xưởng sản xuất cồn rồi bia Bến Thành, nước uống Number 1, trà xanh không độ, trà Dr Thanh… rất nhiều sản phẩm nổi tiếng trên thị trường bấy giờ. Càng ngưỡng mộ cho người chủ tài ba “Tiến sĩ Trần Quí Thanh” đã quá khéo léo dẫn dắt công ty phát triển với qui mô tầm cỡ đến như vậy.

Tôi đã được chọn vào làm tại phòng QC Beverage. Các bạn biết không tôi bị choáng lần nữa… Choáng vì, phong cách làm việc chuyên nghiệp ở nơi đây. Bước vào phòng làm việc tôi thấy các nhân viên mặc áo đồng phục Blouse trắng thoăn thoắt với công việc. Sản phẩm mang lên kiểm tra, người thì đo đạt, người ghi kết quả, người thì đánh máy tính… lặng lẽ, làm việc một cách say sưa, khác xa sự ồn ào nơi khác tôi đã từng làm. Tôi đã bị thu hút bỡi môi trường và phong cách làm việc…

Tôi được giới thiệu bởi một nhân viên cũ về các bộ phận của QC lúc bấy giờ: QC Micro, QC line, QC lab, QC sevice, QC EU,…

Tôi được phân qua bộ phận QC line và cũng từ ngày ấy tôi đã ở lại với công ty cho đến bây giờ. Tôi gặp bà xã tôi lúc bây giờ cùng làm chung công ty và tôi đã lấy vợ, mua nhà, sinh con, và tiếp tục chiến đấu hăng say với công việc hiện tại. Đó là cuộc sống của chính tôi, gia đình bé nhỏ của tôi.

Chín năm gắn bó với công ty là một chặng đường dài với biết bao kỷ niệm. Đã có biết bao niềm vui nỗi buồn cho những ngày tháng đã qua nhưng còn đọng mãi trong tôi là những ký ức và mãi mãi không bao giờ phai nhòa.

Tân Hiệp Phát đã cho tôi một nhân cách để đối nhân xử thế, cho tôi một cách nhìn về tình thương giữa anh em trong lao động sản xuất mà tôi khẳng định với các bạn rằng chẳng nơi nào có được. Đây là ngôi nhà thứ hai của tôi, giúp  tôi trưởng thành và khôn lớn.

Tân Hiệp Phát mãi mãi trong tôi. Bạn biết không “Nơi đây là mảnh đất tình người, ươm mầm cho bao sức trẻ. Bạn có hoài bão, bạn có ước mơ hãy đến THP để chúng ta cùng trải nghiệm.

Tôi sẽ viết tiếp trang sách cho cuộc đời mình, sẽ kể cho những đứa con tôi nghe về hành trình mà ba chúng nó gắn bó với Tân Hiệp Phát. Kể cho các con của tôi nghe về lịch sử phát triển của công ty nơi đó có một người chủ đi lên bằng hai bàn tay trắng rất nghị lực và kiên cường để các con tôi có học hỏi được gì trong câu chuyện ấy và có một tinh thần rất vĩ đại tạo nên một giá trị sống “Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai”…

Phạm Thanh Tú

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *