TPHCM đang mặc chiếc áo quá chật

Trần Quí Thanh

Nếu không có các chính sách vượt trội, TP HCM sẽ phát triển chậm lại, như vậy sẽ ảnh hưởng đến cả nước Ảnh: HOÀNG TRIỀU

TPHCM nhiều lần đề xuất được thụ hưởng cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển, nhưng cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực.
Cũng là thành phố, nhưng TPHCM không thể so sánh với các tỉnh, thành khác. Một cơ thể vạm vỡ cần một chiếc áo to lớn xét về hình thức, và cần một thực phẩm nặng cân xét về nội dung. Một anh nặng 50 kg không thể có chế độ dinh dưỡng như anh 100 kg được.

TPHCM có 10 triệu dân, chưa kể khách vãng lai, cho nên chịu áp lực rất lớn về hạ tầng giao thông, đô thị, trật tự xã hội. Về hành chính, các giao dịch trong quan hệ Nhà nước – công dân cũng rất căng thẳng vì dân đông. Là thành phố trung tâm kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhiều nhất, xử lý quan hệ Nhà nước – doanh nghiệp cũng chồng chất. Vậy thì với cơ chế như các tỉnh thành, khác sẽ không thỏa mãn trong quản lý.

Doanh nghiệp tập trung ở TPHCM đông nhất, cho nên mỗi ngày các cơ quan, ban ngành của thành phố phải tiếp xúc, xử lý nhiều hồ sơ nhất. Nếu không có một cơ chế đặc biệt, thì hệ thống hành chính không thông suốt, đáp ứng được yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp.

TP HCM đang cần nguồn vốn lớn để cải thiện hạ tầng giao thông, bộ mặt đô thị bởi xu hướng tăng dân số cơ học rất cao Ảnh: GIA MINH (Theo Người Lao Động)

TPHCM có dân nhập cư đông nhất, tội phạm hình sự cũng nhất nước, cho nên chính quyền cấp cơ sở phải giải quyết các mối quan hệ với công dân nhiều nhất, áp lực đó là không nhỏ, vậy thì phải có các chế độ tương xứng với công việc của công chức.

Vậy thì TPHCM phải chủ động về biên chế, trả lương. Công chức phải hưởng lương cao, tương xứng với công sức của họ bỏ ra, phù hợp với mức sống, sinh hoạt của thành phố.

Và quan trọng nhất, ngoài việc tự chủ về biên chế và chế độ lương, TPHCM cần cơ chế đặc thù về quản lý, có những lĩnh vực, quy định được phân cấp tự quyết, không qua sự quản lý của các bộ ngành Trung ương.

Có những việc phải chờ đợi ý kiến của các cơ quan Trung ương theo trình tự quy định, đã làm vuột mất cơ hội hoặc trì trệ, dẫn đến hiệu quả thấp.

Tại buổi làm việc của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhằm sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020 và các cơ chế, chính sách đặc thù của TP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo phải có cơ chế, chính sách vượt trội, đặc thù cho TPHCM, khi TPHCM đang trên chặng đường hướng đến là trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực.

Nếu có cơ chế đặc thù, chắc chắn TPHCM sẽ phát triển rất nhanh.

Sài Gòn 7/9/2017
TQT

Link bài: TP HCM phải có cơ chế riêng

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *