TPHCM tiêm vaccine “7 ngày thần tốc”, mô hình tiêm nhanh cho cả nước

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Nhân viên y tế tại TPHCM được tiêm vaccine COVID-19 hồi tháng 3.2021. Ảnh: Anh Tú

Ngày 20.6, khoảng 3.000 công nhân của Công ty May Nhà Bè và 5.000 công nhân Khu chế xuất Tân Thuận được tiêm vaccine COVID-19, đây là một trong những đợt tiêm tại TPHCM kéo dài trong một tuần theo kế hoạch của chính quyền thành phố.

Đợt tiêm gọi là “7 ngày thần tốc”, triển khai tiêm 836.000 liều vaccine COVID-19 tại TPHCM. Để làm được việc này, cần phải tổ chức một mô hình trên diện rộng, khắp thành phố, đến địa bàn phường, xã, trung bình 650 điểm tiêm/ngày.

Triển khai chừng này điểm tiêm đã khó, tìm đủ cán bộ, nhân viên y tế phục vụ cho 200.000 người được tiêm chủng mỗi ngày càng khó hơn. Nhưng TPHCM quyết tâm thực hiện và có đủ niềm tin thành công. Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng khẳng định, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của TPHCM, và ông cam kết: “Với những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch cùng với sự đồng lòng của người dân thành phố, tôi tin tưởng chúng ta sẽ chiến thắng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới”.

Đúng là thần tốc, vì tính ra, 200.000 liều vaccine được tiêm một ngày là gấp 10 lần các đợt tiêm vừa qua.

Ngày 19.6, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca (AZ) sản xuất của Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam. Theo đó, chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 của Công ty VNVC đã mua của AZ (bao gồm cả số lượng vaccine mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vaccine của Công ty VNVC).

Như vậy là thêm 30 triệu liều vaccine AZD1222, 500.000 liều vaccine Sinopharm, chúng ta sẽ tiêm thần tốc như TPHCM được chăng? Và tại sao chúng ta không mạnh dạn tuyên bố là từ mô hình tiêm nhanh vaccine của TPHCM, có thể rút kinh nghiệm, triển khai nhanh hơn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Với 30 triệu liều vaccine, ví dụ tạm chia đều cho các địa phương trên toàn quốc, các thành phố lớn 1 triệu liều, còn lại mỗi địa phương khoảng 500.000 liều, thì chỉ cần 5 ngày, tiêm xong cho 30 triệu người dân.

30 triệu người được tiêm, cộng thêm khoảng 3 triệu người đã được tiêm trước, chúng ta đã có 30% dân số được tiêm vaccine.

Vaccine có sẵn trong nước, chỉ quyết tâm làm và làm ngay, chúng ta có thể chuyển thành thế chủ động trong vòng 10 ngày, tính luôn cả vận chuyển (cũng thần tốc) đến các địa phương và thời gian dành cho tổ chức các điểm tiêm.

Tình hình quá khẩn cấp, không thể chần chừ, không thể chậm trễ, phải tiêm vaccine thần tốc.

Nhiều quốc gia gồm Mỹ và các nước Châu Âu, tự tin trở lại cuộc sống bình thường vì họ đã thực hiện chiến dịch tiêm vaccine thần tốc.

Việt Nam không thể không làm và phải làm được. Cụ thể là TPHCM đã và đang làm.

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài: TPHCM…

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tphcm-tiem-vaccine-7-ngay-than-toc-mo-hinh-tiem-nhanh-cho-ca-nuoc-922547.ldo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *