Trả lại công bằng cho các em bị tước đoạt cơ hội do gian lận thi cử

Trần Quí Thanh

 

Thí sinh Nguyễn Viết Kiên được 27,35 điểm nhưng vẫn không có tên trong danh sách xét tuyển Học viện Quân y vì Ban quân sự huyện “lỗi bộ phận tiếp nhận hồ sơ”? (Theo Báo Việt Nam mới)

—–

Vụ gian lận thi cử, tuy đã được phát hiện và xử lý hình sự những người có liên quan xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc, vẫn còn điều gì đó cay đắng, uất ức, đó là số phận của các em bị tước đoạt cơ hội học đại học.

Một thí sinh gian lận, được nâng điểm cao hơn, thì một thí sinh học thật, thi thật bị loại ra khỏi giảng đường đại học. Và quá đau, vì không phải một mà hàng trăm em, thậm chí hàng ngàn em rơi vào tình trạng như thế, bởi vì chuyện gian lận thi cử không phải chỉ kỳ thi vừa qua, mà có thể xảy ra từ lâu, nhưng mới phát hiện.

Trong những em thi rớt đại học do bị thí sinh gian lận chèn ngang hông, ngồi trên đầu, có những em có điều kiện chờ đợi, luyện thi để năm sau thi lại, nhưng có không ít em do điều kiện gia đình khó khăn, không có khả năng theo đuổi việc học, phải đi làm việc kiếm sống. Các em đó có một số phận khác, nhọc nhằn hơn, mà nguyên nhân là do bị người gian lận tước đoạt cơ hội tốt, có tương lai của các em. Cay đắng và bất công là ở chỗ đó.

Hãy nghe một thí sinh bị gian lận thi cử tước đoạt mất cơ hội tâm sự với phóng viên báo Lao Động: “Biến 0 thành 9, từ một điểm cả 3 môn thành thủ khoa, thật khó tưởng tượng nổi. Không chỉ thí sinh thấy bức xúc mà bố mẹ chúng em cũng rất buồn. Em nỗ lực cả năm, cố gắng từng ngày một, tốn bao nhiêu tiền bạc, sức lực. Hai năm qua, bao nhiêu mồ hôi, nước mắt của bố mẹ đã rơi. Em thấy tiếc tất cả những điều đó”.

Hãy trả lại công bằng cho các em bị gian lận thi cử loại ra khỏi các trường đại học năm vừa qua, bằng cách đuổi những kẻ gian lận ra và mời các em học thật, thi thật trở lại trường nhập học. Các em bị mất một năm thời gian là đã quá thiệt thòi, đừng để các em phải mất mát thêm nữa.

Trả lại công bằng cho các em là phải xử lý những cán bộ có hành vi vi phạm liên quan đến vụ gian lận thi cử này.

Trả lại công bằng cho các em bằng cách công khai tên tuổi các phụ huynh thí sinh gian lận thi cử, điều tra công bố kết luận và xử lý theo pháp luật nếu đủ căn cứ về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Ít nhất, nếu không xử lý hình sự, thì nên cho nghỉ việc, nói như Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, có thể đình chỉ ngay những cán bộ có con được sửa điểm. Bởi vì “không còn niềm tin của xã hội, anh không còn nền tảng đạo đức để thực thi quyền lực công”.

Trả lại công bằng cho các em bằng cách công khai tên tuổi của các thí sinh gian lận. Không thể nói là việc cha mẹ làm mà những thí sinh này không biết. Tất cả mọi người, dù là ai, phải chịu trách nhiệm cho hành động và quyết định của mình. Những thí sinh được nâng điểm này thừa biết họ đã tước đoạt cơ hội của những thí sinh học thật, nhưng họ vẫn làm điều đó, thì không thể không chịu trách nhiệm.

Chiếc áo nhân văn không thể khoác lên những thứ làm tổn thương những giá trị nhân văn.

 

Sài Gòn ngày 23/04/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Nghe tâm sự xót xa của nạn nhân bị thí sinh gian lận cướp mất cơ hội

(https://laodong.vn/giao-duc/nghe-tam-su-xot-xa-cua-nan-nhan-bi-thi-sinh-gian-lan-cuop-mat-co-hoi-729149.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *