Trả lời thế nào khi bé hỏi ‘Ông già Noel có thật không’?

Hạ Vy/ Báo VTC News

Là người lớn, chúng ta biết sự thật về ông già Noel, nhưng nếu em bé của bạn hỏi liệu ông già Noel có thật hay không thì bạn nên trả lời thế nào?

“Ông già Noel có thật không” là câu mà hàng triệu đứa trẻ vẫn luôn hỏi người lớn, và thường vẫn làm cho các bậc phụ huynh lúng túng. Liệu chúng ta nên cho trẻ biết sự thật hay “nói dối” để giữ cho trẻ một thế giới thần tiên?

Ông già Noel là ai?

Ông già Noel được cho là hóa thân của Thánh Nicolas (280 – 343) ở thành Myra, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình giàu có ở Bắc Âu, cả cuộc đời sống trong sự hy sinh, tận tụy và đầy lòng yêu thương. Ngay từ khi còn nhỏ, Thánh Nicolas đã được dạy dỗ trong tinh thần thấm nhuần Kinh Thánh. Ông một lòng tin vào Chúa, sống rất mực nhân hậu và đạo đức, được dân chúng bầu làm Giám mục thành Myra.

Thánh Nicholas bị giam cầm trong thời gian Hoàng đế Diocletian bắt đạo, sau đó được Hoàng đế Constantine thả ra. Ông dành thời gian ngắn ngủi còn lại của đời mình để giúp đỡ người nghèo khổ, bệnh tật.

Ông già Noel được cho là hóa thân của Thánh Nicolas.

Người ta nói rằng Thánh Nicholas đã cho đi tất cả tài sản thừa kế của mình và đi khắp các vùng nông thôn để giúp đỡ người nghèo, người bệnh tật. Ông làm việc thiện trong âm thầm và lặng lẽ, thường cải trang để đem quà đến cho lũ trẻ nghèo trong các làng mạc. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về Thánh Nicholas là chuyện ông cứu ba chị em gái tội nghiệp khỏi bị cha bán làm nô lệ bằng cách cung cấp cho họ của hồi môn để họ lấy chồng.

Vị thánh này qua đời năm 314, lúc 34 tuổi.

Qua nhiều năm, danh tiếng của Thánh Nicholas ngày càng lan rộng, ông được biết đến như một người bảo vệ trẻ em. Ngày lễ của ông được tổ chức vào ngày giỗ – 6/12. Đến thời kỳ phục hưng, Nicholas trở thành vị thánh phổ biến nhất ở châu Âu. 

Nói gì khi con bạn hỏi “Ông già Noel có thật không?”

Ông già Noel có thật không?

Nhà tâm lý học Kelly-Ann Allen cho rằng câu trả lời nên là “Có”. Vì những phụ huynh tham gia các hoạt động xung quanh ông già Noel và lễ Giáng sinh thực sự đang cố tạo ra nhiều kỷ niệm với con cái của họ. 

Hãy nghĩ rằng huyền thoại về ông già Noel có thể khiến trẻ hào hứng và có niềm tin mãnh liệt vào điều đó. Qua những câu chuyện kể, phụ huynh cũng đã có thể góp phần vào việc kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

Các cha mẹ có thể tự đưa ra những đánh giá, thông tin phù hợp với từng lứa tuổi. Nói dối con bạn về ông già Noel lúc 3 tuổi rất khác với việc nói dối con bạn về ông già Noel lúc chúng trên 10 tuổi. Vì vậy, nếu thực sự không thể nói thẳng, hãy cố hỗ trợ đứa trẻ bằng các câu chuyện và để chúng tự đi đến kết luận tự nhiên về ông già Noel trong tương lai.

Nhà giáo dục Rebecca English, Nhà tâm lý học Ameneh Shahaeian, Triết gia Peter Ellerton: Câu trả lời là “Không”. Theo họ, người lớn không nên nói dối trẻ em về ông già Noel. Khi đứa trẻ đặt câu hỏi liệu ông già Noel có thật hay không, chúng đã ở giai đoạn phát triển để phân biệt giữa nhân vật thực tế và nhân vật hư cấu. Khi trẻ em đạt đến giai đoạn phát triển này, sẽ không hữu ích nếu chúng ta nói dối chúng về một nhân vật hư cấu như ông già Noel. Tất nhiên chúng ta không cần phải thảo luận vấn đề này với mọi đứa trẻ và ở mọi lứa tuổi, nhưng nếu nếu đứa trẻ đặt câu hỏi thì câu trả lời tốt nhất là “Không”.

Mặc dù, ông già Noel được cho là hình ảnh khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ nhưng nếu trẻ vẫn tin vào điều đó và cố tưởng tượng ra thì chẳng khác gì người lớn đang bắt trẻ tin vào một điều hư cấu. Sự thật thì một khi đã phải tưởng tượng, chắc chắn điều đó là không có thật.

Ngoài ra, nếu trả lời “có” thì đó sẽ là lời nói dối. Việc nói dối về một hình tượng được yêu thích sẽ khiến cho sự thất vọng của trẻ càng lớn hơn. Vào dịp Giáng sinh, người lớn thường mượn hình ảnh ông già Noel để tặng quà cho con mình, họ sẽ khuyến khích trẻ bằng những lời động viên “Chỉ những đứa trẻ ngoan mới được ông già Noel tặng quà” nhưng đó chỉ là lời nói dối đối với những gia đình khá giả. Còn với những đứa trẻ nghèo đói thì sao? Từ bé chúng đã phải tự hiểu rằng, sự thật trên đời này không hề tồn tại người sẽ đem đến những thứ tốt đẹp cho chúng như ông già Noel.

“Nếu bạn muốn làm ông già Noel thì không sao, nhưng hãy cho bọn trẻ biết ông già Noel dựa trên một nhân vật lịch sử và hãy tránh làm những việc mà chúng ta nghĩ rằng ông già Noel đã làm”. Tiến sĩ Coulson kết luận.“Huyền thoại về ông già Noel là lời nói dối tuyệt vời, nhưng chúng ta càng nói dối, lũ trẻ của chúng ta càng phát hiện ra chúng ta đang lừa dối”.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể phân biệt thực tế với tiểu thuyết từ khi còn nhỏ. Vì vậy, hãy tránh nói dối trẻ về những thứ chúng thực sự yêu thích như ông già Noel để tránh tạo ra hình ảnh và thói quen xấu đối với trẻ trong tương lai. 

NGUỒN:  Theo Báo VTC News

Link bài: Bé hỏi…

https://vtc.vn/tra-loi-the-nao-khi-be-hoi-ong-gia-noel-co-that-khong-ar586503.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *